Sự kiện

Ký kết 23 văn bản mới về hợp tác giáo dục và đào tạo Việt Nam - Liên bang Nga (Báo Lao Động)

08 Tháng Chín 2018

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Nga Olga Vasilieva và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Marina Alexandrovna. Ảnh: PV

23 văn bản hợp tác vừa được ký kết giữa các trường đại học của hai nước Việt Nam - Liên bang Nga nhằm đẩy mạnh hợp tác về đào tạo, nghiên cứu khoa học, trao đổi giảng viên, sinh viên.

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn cấp cao Việt Nam tới Liên bang Nga, ngày 7.9, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã có các cuộc gặp và làm việc với Bộ trưởng Bộ Giáo dục Liên bang Nga Olga Vasilieva và Thứ trưởng Bộ Khoa học và Đào tạo Đại học Marina Alexandrovna để thảo luận tăng cường hợp tác giáo dục, đào tạo giữa hai nước.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh, quan hệ hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo giữa Việt Nam và Liên bang Nga đã có bề dày lịch sử và đạt được nhiều thành tựu to lớn. Nhân dân Việt Nam luôn biết ơn Liên Xô trước kia và nước Nga ngày nay đã dành tình cảm, công sức, trí tuệ để hỗ trợ Việt Nam, đặc biệt là trong việc phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại buổi làm việc, hai bên nhất trí tăng cường trao đổi sinh viên, học sinh giữa hai nước; tăng cường hợp tác đào tạo nghiên cứu dựa trên thế mạnh của Nga và thế mạnh của Việt Nam. Bên cạnh đó, sẽ thúc đẩy việc giảng dạy tiếng Nga tại Việt Nam và tiếng Việt Nam tại Liên bang Nga; xây dựng trung tâm bồi dưỡng tài năng trẻ của Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên; phối hợp triển khai hiệu quả chương trình học bổng Hiệp định Chính phủ giữa hai bên...

Cùng ngày, 23 văn bản hợp tác mới đã được ký kết giữa các trường đại học của hai nước. Trong đó, có việc phối hợp thực hiện chương trình liên kết đào tạo ở các trình độ từ đại học đến tiến sĩ; xây dựng các trung tâm hợp tác nghiên cứu về luật; thực hiện chương trình nghiên cứu về thiết bị thăm dò đáy biển; hợp tác nghiên cứu giải pháp công nghệ về tàu điện ngầm và những lĩnh vực khác mà phía Liên bang Nga có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đã tới thăm Trường Đại học Xây dựng Moscow, Trường Đại học Năng lượng Moscow và có buổi gặp gỡ với hàng chục hiệu trưởng các trường đại học ở Liên bang Nga để thảo luận về triển vọng hợp tác với các cơ sở đào tạo đại học của Việt Nam.

Tại buổi gặp, Bộ trưởng đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp giáo dục" của Bộ GDĐT Việt Nam cho một số giáo sư, nhà nghiên cứu của trường Đại học Nghiên cứu Quốc gia Nga (MEI) đã có nhiều đóng góp trong việc đào tạo các lưu học sinh Việt Nam.

HUYÊN NGUYỄN

(nguồn: Báo Lao Động)

https://laodong.vn/giao-duc/ky-ket-23-van-ban-moi-ve-hop-tac-giao-duc-va-dao-tao-viet-nam-lien-bang-nga-629884.ldo

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm