Tin tức

Lễ bảo vệ luận văn của các học viên Nguyễn Thị Nội, Nguyễn Thanh Thư, Hoàng Lệ Thủy (K7) - Chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc

25 Tháng Hai 2019

BBT

Nhằm đánh giá kết quả học tập của học viên, chiều ngày 21/2/2019 tại Phòng bảo vệ luận văn, khoa Sau đại học, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ khóa 7 - Chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc.

Sau phần công bố quyết định thành lập hội đồng bảo vệ và lý lịch khoa học của các học viên, các học viên đã trình bày sơ lược báo cáo trước Hội đồng.

Phần nhận xét của các cán bộ Phản biện, Ủy viên và các thành viên khác trong hội đồng đều tập trung vào toàn bộ nội dung và hình thức của các luận văn. Ngoài những thông tin khoa học, các tác giả đề tài còn được hội đồng góp ý về mặt hình thức trình bày theo đúng trường quy khoa học.

Dưới đây là một số thông tin về đề tài được bảo vệ:

Điều hành Hội đồng 1 có: PGS.TS. Phạm Trọng Toàn - Chủ tịch Hội đồng, TS. Đào Trọng Tuyên - Phản biện 1, TS. Mai Quốc Khánh - Phản biện 2, PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai - Ủy viên, PGS.TS. Trần Hoàng Tiến - Ủy viên, Thư ký.

Đề tài: Dạy học kỹ năng trình diễn ca khúc nhạc nhẹ cho học viên Trung cấp Thanh nhạc, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội

Học viên: Nguyễn Thị Nội

Cán bộ hướng dẫn khoa học: PGS.TS. Vũ Hướng

Tóm tắt nội dung: Trong hát nhạc nhẹ, kỹ năng trình diễn là một trong những yêu cầu quan trọng của loại hình ca hát này. Tuy nhiên hoạt động giảng dạy Thanh nhạc ở một số trường chủ yếu thiên về dạy kỹ thuật hát còn việc rèn luyện phát triển yếu tố kỹ năng trình diễn lại chưa được chú trọng khiến sinh viên gặp nhiều lúng túng khi biểu diễn trên sân khấu. Khoa Thanh nhạc của Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội đã gặt hái được nhiều thành công trong việc đào tạo sinh viên trở thành các ca sĩ nổi tiếng được khán giả mến mộ, tuy nhiên phong cách trình diễn của sinh viên cũng chủ yếu mang tính tự phát. Trước những bất cập đó, tác giả đã lựa chọn đề tài “Dạy học kỹ năng trình diễn ca khúc nhạc nhẹ cho học viên Trung cấp Thanh nhạc, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội” để nghiên cứu, tìm ra các biện pháp dạy học kỹ năng trình diễn ca khúc nhạc nhẹ cho học viên hệ trung cấp Thanh nhạc ở đây.

Xếp loại: Giỏi

Điều hành Hội đồng 2 có: PGS.TS. Phạm Trọng Toàn - Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai - Phản biện 1, TS. Mai Quốc Khánh - Phản biện 2, PGS.TS. Vũ Hướng - Ủy viên, PGS.TS. Trần Hoàng Tiến - Ủy viên, Thư ký.

Đề tài: Dạy học đàn phím điện tử tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh

Học viên: Nguyễn Thanh Thư

Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đào Trọng Tuyên

PGS.TS Nguyễn Thị Tố Mai – Phản biện 1 đọc nhận xét

luận văn của học viên Nguyễn Thanh Thư

Tóm tắt nội dung: Âm nhạc có vai trò quan trọng trong việc phát triển năng khiếu, giáo dục thẩm mỹ và thúc đẩy sự sáng tạo của con người. Là một trong những đơn vị đi đầu trong phong trào phát triển văn hóa, văn nghệ của tỉnh Quảng Ninh, thành phố Cẩm Phả luôn có sự quan tâm, đầu tư lĩnh vực này. Tại cung văn hóa thiếu nhi thành phố Cẩm Phả, bộ môn đàn phím điện tử đã được đưa vào giảng dạy từ lâu thu hút được nhiều học sinh tham gia học tập. Tuy nhiên trước sự phát triển ngày càng cao của xã hội, yêu cầu của người học cần có sự đổi mới, tác giả đã lựa chọn đề tài “Dạy học đàn phím điện tử tại Cung văn hóa thiếu nhi thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh” để nghiên cứu, đưa ra các phương pháp dạy học nhằm nâng cao chất lượng dạy môn đàn phím điện tử ở đây.

Xếp loại: Giỏi

Điều hành Hội đồng 3 có: PGS.TS. Phạm Trọng Toàn - Chủ tịch Hội đồng, PGS.TS. Vũ Hướng - Phản biện 1, PGS.TS. Trần Hoàng Tiến - Phản biện 2, TS. Mai Quốc Khánh - Ủy viên, PGS.TS. Nguyễn Thị Tố Mai - Ủy viên, Thư ký.

Đề tài: Dạy học thể loại Blues cho học sinh lớp Đàn phím điện tử tại trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng

Học viên: Hoàng Lệ Thủy

Cán bộ hướng dẫn khoa học: TS. Đào Trọng Tuyên

Tóm tắt nội dung: Nhạc Blues có nguồn gốc từ miền Tây châu Phi được các nô lệ da đen mang sang Bắc Mỹ… Trong những năm gần đây, nhạc Blues có ảnh hưởng mạnh mẽ đến âm nhạc Việt Nam. Là một trong những trung tâm đào tạo về văn hóa nghệ thuật, trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du Lịch Hải Phòng luôn nỗ lực đưa các chương trình mới phù hợp với xu thế của thời đại vào giảng dạy. Tại các lớp đàn phím điện tử, học sinh đã được tiếp cận với các dòng nhạc Jazz, Swing, Ragtime… tuy nhiên còn thiếu nhạc Blues. Là giảng viên giảng dạy môn học, tác giả nhận thấy sinh viên rất đam mê thể loại nhạc này bởi vậy đã chọn đề tài “Dạy học thể loại Blues cho học sinh lớp Đàn phím điện tử tại trường Trung cấp Văn hóa nghệ thuật và Du lịch Hải Phòng” để nghiên cứu, tìm ra các biện pháp dạy học nhạc Blues, nâng cao chất lượng đào tạo của nhà trường.

Học viên Nguyễn Thị Nội, Nguyễn Thanh Thư, Hoàng Lệ Thủy

chụp ảnh lưu niệm cùng Hội đồng khoa học