Tin tức – Sự kiện

Sinh viên sư phạm ra trường sẽ không phải đi xin việc

26 Tháng Hai 2019

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ đề xuất, để đảm bảo chất lượng, ngành sư phạm cần phải được thi tuyển như lực lượng vũ trang.

Tức là cần bao nhiêu thì tuyển bấy nhiêu, sinh viên ra trường được phân công công việc luôn, tránh tình trạng phải đi thi công chức, tốt nghiệp loại giỏi nhưng vẫn không có việc làm.

Ông Tỵ nêu ý kiến trên khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Giáo dục (sửa đổi) chiều 21-2.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ

“Phải làm sao cho sinh viên vào ngành giáo dục yên tâm. Sau khi ra trường, sinh viên được phân công công việc ngay mà không cần nghĩ ngợi xin việc ở đâu cả. Đã học sư phạm ra trường sẽ phải có việc”- Phó chủ tịch Quốc hội nói và cho rằng, nếu học sư phạm là có việc làm sẽ thu hút được học sinh giỏi, nâng cao chất lượng nhà giáo.

Tuy nhiên, ông Tỵ cũng nhấn mạnh, quá trình thi tuyển, đào tạo phải đảm bảo kỷ luật, kỷ cương, đặt chất lượng lên hàng đầu.

"Như bây giờ rất gay, nơi thừa, nơi thiếu. Giáo viên là khuôn, khuôn nào sản phẩm đó, giáo viên tốt sẽ có sản phẩm tốt. Giáo viên thi đầu vào 3 điểm mỗi môn thì làm sao đào tạo sản phẩm tốt được"- ông Tỵ nhấn mạnh.

Thêm vào đó, ông cũng đề nghị phải có chế độ phù hợp để giáo viên không nghĩ đến việc “chân trong, chân ngoài”, “chân ngoài dài hơn chân trong”, mà hết lòng hết sức với công việc.

Một vị Phó chủ tịch khác, ông Phùng Quốc Hiển, cũng cho rằng, nếu đào tạo sinh viên sư phạm mà sau khi ra trường phải thi công chức thì “không ổn”. "Tất cả sinh viên sư phạm đều được bố trí công việc, nơi nào có nhu cầu thì sẽ điều động về đó"- ông Hiển nói, đồng thời cũng nhấn mạnh: “Đầu vào phải điểm rất cao và chặt chẽ. Phải khiến việc vào sư phạm là một niềm mơ ước”.

Tuy nhiên, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lại băn khoăn, nếu ngành giáo dục có cơ chế tuyển dụng đặc thù sẽ phá vỡ quy định về tuyển dụng trong Luật Viên chức. "Nếu ra chế độ tuyển dụng riêng cho ngành giáo dục, mai mốt có ngành đề nghị tuyển dụng riêng thì sao?”- bà Ngân nói và đề nghị nghiên cứu thêm để đảm bảo tuyển dụng theo Luật Viên chức vì luật này quy định không có tuyển dụng đặc thù riêng cho ngành nào.

Phát biểu sau đó, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã bàn kỹ các phương án, lý tưởng nhất là thi tuyển, phân công công việc cho sinh viên sư phạm như Phó Chủ tịch Đỗ Bá Tỵ đề xuất. Tới đây, Luật sẽ quy định trách nhiệm các trường sư phạm phải quản thật chặt chất lượng đầu vào và có định hướng đặt hàng theo số lượng để cơ bản đáp ứng được nhu cầu về bên chế giáo viên phù hợp, không có chuyện thừa thiếu giáo viên cục bộ.

Bộ trưởng Giáo dục Phùng Xuân Nhạ

Trước đó, báo cáo kết quả lấy ý kiến nhân dân, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, việc phân công công tác cho sinh viên sư phạm sau khi tốt nghiệp đã nhận được hai loại ý kiến. Trong đó, đa số các ý kiến đề nghị phải bổ sung vào dự thảo Luật quy định về chế độ tuyển dụng đặc thù (so với Luật Viên chức) đối với giáo viên các cơ sở giáo dục công lập, nhằm khắc phục bất hợp lý hiện nay.

Một số ý kiến cho rằng khi chưa sửa Luật Viên chức, để thu hút được sinh viên giỏi học ngành sư phạm cần sửa đổi các quy định về lương và phụ cấp của giáo viên phù hợp với ngành giáo dục.

"Chính phủ tiếp thu ý kiến đa số của nhân dân, sẽ bổ sung một khoản hoặc một điều trong dự thảo Luật quy định đặc thù về xác định biên chế và cơ chế tuyển dụng giáo viên cho sinh viên tốt nghiệp các trường sư phạm vào các cơ sở giáo dục công lập"- Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết.

(Nguồn: ĐỨC MINH - https://baomoi.com)