Tin tức – Sự kiện

Khoa Văn hoá Nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW - Nơi chắp cánh những ước mơ cho những người làm văn hoá, nghệ thuật

11 Tháng Ba 2019

BBT

            Kể từ khi ra đời đến nay, trải qua hơn 10 năm xây dựng và phát triển, khoa Quản lý Văn hóa mà nay là khoa Văn hóa Nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã và đang khẳng định là một đơn vị đào tạo có uy tín, thương hiệu, cung ứng nguồn nhân lực văn hóa nghệ thuật chất lượng cho đất nước.

            Khoa Văn hóa Nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW hiện có 2 ngành đào tạo là ngành Quản lý Văn hóa và ngành diễn viên Kịch - Điện ảnh với 20 cán bộ, giảng viên. Khoa có 2 chuyên ngành: Quản lý Văn hóa Nghệ thuật, Quản lý Văn hóa Du lịch. Năm học 2018-2019, Khoa có 11 lớp với tổng số sinh viên chính qui là 334 sinh viên.

            Để đào tạo đội ngũ cán bộ văn hóa trong tương lai, khoa Văn hóa Nghệ thuật không ngừng đổi mới nội dung, phương pháp giảng dạy, thực hiện nhất quán phương châm lý luận gắn với thực tiễn, tăng tính liên thông, liên kết trong nhóm ngành; tập trung vào việc hình thành những phẩm chất và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết cho sinh viên. Vì vậy, các bạn sinh viên sẽ được tiếp cận với môi trường học tập chất lượng, hiện đại, năng động… để hành trang ra trường có đủ kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp và tình yêu nghề. Đồng thời, trong quá trình học tập được “truyền lửa” bởi đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn, nhiệt huyết, yêu nghề như: PGS.TS. Nguyễn Đăng Nghị, TS - Diễn viên Phạm Ngọc Dũng, ThS - MC. Nguyễn Thị Thanh Mai, ThS - Diễn viên Lương Giang, ThS - Diễn viên Dương Anh Đức…

ThS. Nguyễn Thị Thanh Mai – Phó trưởng khoa Văn hóa Nghệ thuật trên tạp chí VTV

 

Đáp ứng mục tiêu đào tạo theo nhu cầu và yêu cầu xã hội cũng như nâng cao kỹ năng nghề nghiệp gắn chặt với thực tiễn, trong nhiều năm gần đây, Khoa thường xuyên tổ chức các chuyến thực tế cho sinh viên. Việc tổ chức thường xuyên các hoạt động thực tế là cơ hội cho các bạn sinh viên được cọ sát với công việc sau này và cũng là cơ hội để các bạn tích luỹ  thêm về những kiến thức chuyên ngành mình để trải nghiệm trước khi bước vào cộng việc mình đã chọn khi ra trường. Bên cạnh đó, khoa còn tổ chức các buổi giao lưu cùng nghệ sĩ nổi tiếng cho sinh viên ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh, giúp các em mở rộng hiểu biết về nghệ thuật diễn xuất; được nghe các nghệ sĩ chia sẻ về niềm đam mê với nghề, những trải nghiệm cuộc sống cũng như con đường đi đến thành công trong sự nghiệp nghệ thuật.

Sinh viên khoa Văn hóa Nghệ thuật thi tốt nghiệp môn Thực hành biểu diễn nghệ thuật

NSƯT Xuân Bắc giao lưu, chia sẻ với sinh viên của ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh

            Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có thể tiếp cận với những cơ hội việc làm rất đa dạng, có thể đảm nhiệm những vị trí sau đây: làm việc trong các cơ quan quan lý nhà nước về văn hóa - nghệ thuật (như: Sở văn hóa; Phòng văn hóa; Cán bộ văn hóa cấp phường, xã, huyện thị; Trung tâm văn hóa, Ban quản lý di tích, danh thắng, lễ hội…) và các cơ quan có sử dụng nhân lực văn hóa; trong các thiết chế văn hóa (như: Bảo tàng, Thư viện, Phòng tranh, Rạp chiếu phim…); trong các tổ chức dịch vụ văn hóa (như: Khu vui chơi, Trung tâm giải trí, Đơn vị tổ chức sự kiện…); trong các cơ quan truyền thông; trong các trung tâm nghiên cứu, các trường đại học, cao đẳng (đối với ngành Quản lý Văn hóa); có thể đảm nhận công việc của diễn viên tại các hãng phim, các công ty truyền thông, quảng cáo, các đài truyền hình, nhà hát, đoàn nghệ thuật của trung ương và địa phương; Tham gia lồng tiếng cho tác phẩm điện ảnh, truyền hình; đảm nhận công việc tổ chức các dự án thuộc lĩnh vực điện ảnh - truyền hình, truyền thông, tổ chức làm phim, sản xuất các chương trình truyền hình, làm trợ lý đạo diễn, tuyển chọn diễn viên cho các bộ phim… (đối với ngành diễn viên kịch - điện ảnh).

            Tổng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019 của ngành Quản lý Văn hoá là 120 sinh viên, ngành Diễn viên - Kịch Điện ảnh là 40 sinh viên.

Dự án Voyage Thư viện Tra cứu điểm