Tin tức – Sự kiện

Thiết kế Đồ họa - lựa chọn của những bạn trẻ sáng tạo và đam mê

15 Tháng Ba 2019

BBT

Với sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế cùng nhu cầu thương mại không ngừng của con người, Thiết kế Đồ họa trở nên cần thiết và là một loại hình công việc không thể thiếu trong bối cảnh việc làm hiện nay. Thiết kế Đồ họa là ngành học năng động, đóng vai trò quan trọng và có mặt ở hầu hết các lĩnh vực của đời sống công nghiệp.

Tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, ngành Thiết kế Đồ họa được thiết kế theo hướng công nghệ số với chương trình học bài bản, chuyên nghiệp, hướng tới sự thống nhất và mang tính ứng dụng thực tế cao cho người học. Phòng học được trang bị ánh sáng chuẩn, các thiết bị học tập đều được nhà trường trang bị chu đáo để sinh viên không bỡ ngỡ với các công cụ và phương tiện làm nghề hiện đại nhất hiện nay. Các thầy cô không chỉ giỏi về kiến thức chuyên môn mà còn có những kinh nghiệm thực tế giúp cho học viên cập nhật được những nét mới mẻ nhất trong ngành Thiết kế Đồ họa.

Từ nhiều năm qua, khoa Thiết kế Đồ họa thường xuyên cập nhật chương trình đào tạo nhằm giúp giảng viên, sinh viên nắm bắt được xu hướng mới trong Thiết kế. Trong năm học, Khoa cũng tổ chức nhiều khóa học chuyên đề và mời các chuyên gia trong lĩnh vực thiết kế đến giao lưu với giảng viên, sinh viên. Thông qua những hoạt động đó, giảng viên, sinh viên của khoa được cung cấp nhiều thông tin bổ ích như: công nghệ mới, xu hướng thiết kế mới, vận hành của thị trường,… Qua đó, giúp sinh viên nâng cao động lực học tập, trau dồi kỹ năng nghề nghiệp và thực tiễn cuộc sống, tăng cơ hội việc làm cho sinh viên sau khi ra trường.

Buổi hoạt động chuyên môn của Câu lạc bộ Thiết kế trẻ

Ngoài những giờ học trên giảng đường, với quan điểm của khoa Thiết kế Đồ họa, thực tế chuyên môn đóng vai trò vô cùng quan trọng trong quá trình đào tạo họa sĩ thiết kế. Những chuyến đi thực tế được khoa tổ chức liên tục cho sinh viên để qua đó tạo điều kiện cho sinh viên có cơ hội  thâm nhập thực tế qua các môn học Nhiếp ảnh,  kiến trúc, Sáng tác thiết kế… giúp sinh viên không chỉ nhận thức sâu sắc hơn về cuộc sống, xã hội mà còn tăng nguồn cảm hứng, tạo nên những thăng hoa trong sáng tạo nghệ thuật.

Sinh viên Đồ họa thực tế tại làng nghề Bát Tràng

Từ cơ sở đó, kết quả ban đầu là khoa Thiết kế Đồ họa có những sinh viên đạt thành tích và giải thưởng trong các cuộc thi thiết kế đồ họa trong nước, nhiều sinh viên ra trường đã có những công việc, vị trí tốt tại các trường đại học, công ty lớn được đánh giá cao ở trong và ngoài nước, một số sinh viên đang theo học thạc sĩ ở Việt Nam và châu Âu.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Hiệu trưởng, PGS.TS. Triệu Thế Hùng - Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên & Nhi đồng của Quốc hội, lãnh đạo khoa Thiết kế Đồ họa chụp ảnh cùng các nhà tuyển dụng

Trong quá trình đào tạo, khoa luôn quan tâm đến chất lượng sản phẩm đầu ra sao cho đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của xã hội. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên Thiết kế Đồ họa sẽ được hỗ trợ tối đa về việc làm. Cơ hội việc làm thiết kế đồ họa trải rộng trên rất nhiều lĩnh vực: Thiết kế dàn trang và minh họa sách, báo, tạp chí;... Thiết kế bao bì sản phẩm, xây dựng và phát triển thương hiệu; Thiết kế truyền thông quảng cáo, tuyên truyền; Thiết kế hình ảnh kỹ thuật số, âm thanh kỹ thuật số, thiết kế tương tác; trình bày dữ liệu số; Tham gia vào quy trình sản xuất hoặc hậu kỳ, thiết kế nhân vật, bối cảnh trong phim ngắn, phim quảng cáo, phim hoạt hình; hoặc game;… Sản phẩm cuối khóa cũng có thể là đơn đặt hàng của các doanh nghiệp, giúp sinh viên có cơ hội làm việc cùng các đối tác lớn. Tỉ lệ sinh viên ra trường có việc làm cao, đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng, là kênh quảng bá tuyển sinh tốt nhất cho thương hiệu Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Năm 2019, tổng chỉ tiêu tuyển sinh của ngành Thiết kế Đồ hoạ là 180 sinh viên.