Tin hợp tác quốc tế

Hội thảo “Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông” tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

25 Tháng Ba 2019

                                                                                     BBT

          Ngày 21/3/2019, Vụ Giáo dục Tiểu học - Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và Công ty Âm nhạc Yamaha Việt Nam đã long trọng tổ chức Hội thảo: “Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông” tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Toàn cảnh buổi hội thảo “Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế

trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông”

          Tham gia Hội thảo có PGS.TS Trịnh Hoài Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học, Bộ Giáo dục và Đào tạo; ông Makoto Tani - Tổng Giám đốc công ty Âm nhạc Yamaha Việt Nam; GS. Masafumi Ogawa - Trường Đại học Tổng hợp Yokohama, Nhật Bản, chuyên gia tư vấn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Việt Nam; Giảng viên Yuki Shimada - Trường âm nhạc Yamaha.

          Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TS Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường; PGS.TS Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Hiệu trưởng nhà trường; lãnh đạo các đơn vị nhà trường cùng các đồng chí cán bộ, giảng viên và đại diện sinh viên các khoa chuyên ngành.

PGS.TS Đào Đăng Phương – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW phát biểu khai mạc Hội thảo

Thay mặt Ban tổ chức, PGS.TS Đào Đăng Phượng - Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã phát biểu khai mạc Hội thảo, bày tỏ niềm tự hào và vinh dự là đơn vị được Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn thực hiện cuộc Hội thảo và chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

PGS.TS Trịnh Hoài Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học

(Bộ Giáo dục và Đào tạo) phát biểu tại Hội thảo

          Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS Trịnh Hoài Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đã khẳng định Hội thảo “Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông” do Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và công ty Yamaha tổ chức có ý nghĩa góp phần vào việc bồi dưỡng đội ngũ giảng viên, sinh viên ở cơ sở giáo dục có đào tạo giáo viên cho nhà trường phổ thông. Đồng thời, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW cũng thể hiện sự chủ động, tích cực chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cốt cán cho chương trình bồi dưỡng giáo viên âm nhạc phổ thông, thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới theo Thông tư 32/2018/TT-BGDĐT về đổi mới chương trình phổ thông theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực của học sinh. Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã nghiêm túc quán triệt và thực hiện sự chỉ đạo của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ về đổi mới nhà trường phổ thông trước hết phải đổi mới trong các nhà trường sư phạm, đổi mới đào tạo các giáo viên sư phạm cho các nhà trường phổ thông.

PGS.TS Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

nhận thiết bị học tập của Công ty Âm nhạc Yamaha trao tặng

Thay mặt cho công ty Yamaha, ông Makoto Tani - Tổng Giám đốc công ty Âm nhạc Yamaha Việt Nam lên trao tặng các thiết bị dạy học âm  nhạc cho Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là trường hàng đầu cả nước về đào tạo giáo viên nghệ thuật.

GS. Masafumi Ogawa - Trường Đại học Tổng hợp Yokohama, Nhật Bản

trình bày tham luận tại Hội thảo

Trong nội dung chính của Hội thảo GS. Masafumi Ogawa trình bày tham luận: “Lợi ích của việc học nhạc cụ trong chương trình giảng dạy trường học từ tiểu học đến trung học”. Bài tham luận tập trung nêu rõ việc giảng dạy âm nhạc đã được thực hiện rộng rãi ở các nước trên thế giới hơn 100 năm qua. Âm nhạc giúp tạo ra sự hào hứng trong học tập và phát triển kỹ năng của trẻ thông qua sự phối hợp ca hát như rèn luyện tính hợp tác, phối hợp, tôn trọng lẫn nhau và nâng cao bản sắc tập thể. Đặc biệt nhạc cụ giúp phát triển não bộ và tư duy, qua đó trẻ có thái độ học tập tích cực hơn, tính kỷ luật cao hơn, tự giác hơn, cảm thụ âm nhạc tốt hơn, yêu thích tiết học và vui vẻ hơn…

Giảng viên Yuki Shimada - Trường âm nhạc Yamaha dạy

lớp demo cho giảng viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

Cũng tại buổi Hội thảo “Tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong dạy học nhạc cụ ở nhà trường phổ thông” đã diễn ra lớp học demo của Giáo sư Ogawa cho sinh viên chuyên ngành và lớp demo của giảng viên Yuki Shimada cho đối tượng là giảng viên chuyên ngành Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. 

Buổi Hội thảo kết thúc tốt đẹp. Qua đây giảng viên và sinh viên Trường ĐHSP Nghệ thuật đã thu nhận được nhiều kiến thức quý báu cũng như làm quen với phương pháp giảng dạy tiên tiến trên thế giới. Đây là bước đệm để giảng viên và sinh viên nhà trường tiếp tục học tập, trau dồi kiến thức, rèn luyện kỹ năng để đáp ứng tốt yêu cầu giảng dạy theo chương trình giáo dục phổ thông mới của Bộ Giáo dục và đào tạo.

PGS.TS Trịnh Hoài Thu - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ Giáo dục và Đào tạo);

PGS.TS Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW;

 ông Makoto Tani - Tổng Giám đốc công ty Âm nhạc Yamaha Việt Nam; GS. Masafumi

Ogawa - Trường Đại học Tổng hợp Yokohama, Nhật Bản cùng tập thể cán bộ,

giảng viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, chuyên viên Công ty Âm nhạc Yamaha

chụp ảnh kỷ niệm tại Hội thảo