Hoạt động sinh viên

Ký ức Duyên Hà

15 Tháng Chín 2009

Giữa cái nóng, cái nắng của ngày hè oi ả, bao chiến sĩ thanh niên tình nguyện từ các trường Đại học, Cao đẳng trên địa bàn Hà Nội khoác trên mình chiếc áo xanh cùng vành mũ tai bèo toả đi muôn hướng, tới những miền quê trên mọi nẻo đường đất nước. Hoà cùng khí thế quyết tâm sôi sục, ngọn lửa quyết tâm như rực cháy trong trái tim mỗi sinh viên tình nguyện. Đây cũng chính là hoạt đồng đầy ý nghĩa để các bạn sinh viên Thủ đô tham gia, đóng góp một phần sức trẻ của mình vào công  cuộc dựng xây quê hương, đất nước.

 

   

 

Tặng quà cho trẻ em khuyết tật địa phương

Đội tình nguyện trường ĐHSP Nghệ thuật TW với gần 50 sinh viên, chia thành 9 nhóm nhỏ được phân công về các xã của huyện Thanh Trì - Hà Nội để triển khai chiến dịch tình nguyện hè. Đây là một trong những hoạt động hè tâm điểm của Đoàn trường ĐHSP Nghệ thuật TW theo đề án của Thành đoàn Thành phố Hà Nội với nhiệm vụ thực hiện điều tra, khảo sát tình hình hoạt động của các tổ chức đoàn trên địa bàn 577 xã phường của Thủ đô Hà Nội.

Mỗi nhóm trong đội tình nguyện Trường ĐHSP Nghệ thuật TW được phân công hoạt động tại một xã trên địa bàn huyện Thanh Trì - Hà Nội. Nhóm chúng tôi gồm 5 thành viên được phân công về hoạt động tình nguyện hè trên địa bàn xã Duyên Hà. Trong đó có 1 đội trưởng, 1 đội phó và 3 thành viên khác đều là sinh viên đến từ các khoa trong trường như: Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mĩ thuật, Văn hoá - Nghệ thuật. Tuy học cùng trường, nhưng ngày thường mỗi người mỗi lớp, ít có cơ hội gặp nhau. Nhờ có chiến dịch tình nguyện hè, thông qua những cuộc trao đổi, thảo luận trong nhóm đã giúp chúng tôi hiểu nhau hơn trong những ngày xa nhà, xa trường lớp.

Đến Duyên Hà, công việc chính của chúng tôi là phát phiếu điều tra tổ chức đoàn địa phương, nắm bắt thông tin, viết báo cáo kịp thời gửi về Thành Đoàn Thành phố Hà Nội. Qua đó, đoàn cùng với các anh chị cán bộ Đoàn địa phương tổ chức đi thăm và tặng quà cho một trường hợp trẻ em khuyết tật bẩm sinh trên địa bàn xã Duyên Hà.

 

   

 

Dựng mô hình trại hè cho thiếu niên Duyên Hà

Được sự giúp đỡ của các anh chị cán bộ Đoàn cơ sở và đặc biệt là tấm lòng mến khách của nhân dân địa phương chúng tôi gặp rất nhiều thuận lợi trong những hoạt động hè ở địa phương. Có thể kể tới những hoạt động của đoàn tại Duyên Hà như: xây dựng mô hình trại hè cho thiếu niên, thiết kế cổng trại ...để tham dự cuộc thi cắm trại cho thiếu niên xã Duyên Hà trong buổi tổng kết hoạt động tình nguyện hè huyện Thanh Trì.

Nhóm cũng đã có những buổi giao lưu với chi đoàn xóm mới, Đoàn xã Tứ Hiệp. Nhờ vậy đã thắt chặt hơn tình cảm giữa nhóm sinh viên tình nguyện Trường ĐHSP Nghệ thuật TW với Đoàn viên thanh niên địa phương.

Chiến dịch tình nguyện hè đã đến ngày cuối. Khi nhiều nhóm đã hoàn thành công việc và trở về trường, chúng tôi vẫn tất bật cùng các anh chị cán bộ Đoàn, đoàn viên, thanh thiếu niên Duyên Hà chuẩn bị đồ đạc, lên xe về dự buổi tổng kết tình nguyện hè 2009 của huyện Thanh Trì và tổ chức cắm trại cho thiếu niên.

 

   

 

Cảm ơn và tạm biệt bà con địa phương

Được gặp lại mọi người từ buổi đầu ra quân, ai nấy đều rất vui mừng phấn khởi. Mặc cho cái nắng chang chang, oi bức của trưa hè tháng tám, chúng tôi cùng nhau chụp những tấm hình lưu niệm, cùng nhau trao đổi, nói cười, hỏi thăm nhau. Mọi người đều hào hứng ham gia dựng trại hè và hoà mình vào không khí chung của buổi tông kết hoạt động tình nguyện hè của Đoàn viên, Thanh thiếu niên huyện Thanh Trì.

Đối với tôi, Duyên Hà không chỉ là một miền quê, một địa danh cụ thể. Đó còn là những con người thân ái, những cảnh vật hữu tình đọng mãi trong tôi một nỗi niềm xao xuyến. Giây phút chia tay, hai câu thơ quen thuộc của nhà thơ Chế Lan Viên lại ngân vang trong tâm hồn tôi:

“Khi ta ở chỉ là nơi đầt ở

Khi ta đi đất đã hoá tâm hôn”.

Cảm ơn “Mùa hè xanh”, mùa hè tình nguyện đã cho tôi đến với Duyên Hà, miền quê thân thương sẽ luôn bên tôi với bao kỉ niệm êm đềm!

Đinh văn Bình - K1QLVH