Tin tức – Sự kiện

Tạ Thị Lan Phương - Biên đạo múa của những hội diễn nghệ thuật quần chúng

17 Tháng Tám 2019

BTT

Cán bộ, viên chức của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW (NUAE) không chỉ đóng góp công sức vào công việc chung của Nhà trường mà còn đem tinh thần, hình ảnh của NUAE đến với đông đảo quần chúng, khán giả. Mọi người không khó bắt gặp hình ảnh, dấu ấn của NUAE trong các chương trình hay hội diễn tại các địa phương. Các tiết mục biểu diễn nghệ thuật được biên đạo và dàn dựng bởi cán bộ của NUAE. Trong số đó phải kể đến cô Tạ Thị Lan Phương là một trong những cán bộ điển hình như vậy.

Cơ duyên đến với nghệ thuật, đặc biệt là âm nhạc dân gian của Lan Phương bắt nguồn từ chính mảnh đất Kinh Bắc quê hương. Tốt nghiệp THCS, cô bắt đầu những tháng ngày xa gia đình để theo đuổi đam mê nghệ thuật tại Trường Văn hóa Nghệ thuật tỉnh Bắc Giang (1998 - 2001). Để tiếp tục phát triển sự nghiệp, Lan Phương đã lựa chọn trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc - Họa Trung ương, Hà Nội (nay là Trường ĐHSP Nghệ thuật TW) để theo học. Được đào tạo từ cái nôi nghệ thuật uy tín đó, cô đã trưởng thành và đạt được những thành quả nhất định trong sự nghiệp của mình. Năm 2013, cô trở về công tác tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ âm nhạc. Đến năm 2015, cô chính thức tham gia giảng dạy môn Phương pháp dàn dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp cho hệ đại học tại chức của Nhà trường (chi nhánh đào tạo tại Trường Đại học Tân Trào, thành phố Tuyên Quang).

Hướng dẫn và biên đạo chương trình Báo cáo hết môn Phương pháp dàn dựng chương trình nghệ thuật tổng hợp hệ Đại học tại chức SPAN Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, chi nhánh đào tạo tại Trường ĐH Tân Trào, TP. Tuyên Quang

Trong suốt chặng đường làm nghề, Lan Phương đặc biệt gắn bó ở ba vị trí: biểu diễn, biên đạo múa và đạo diễn. Số lượng giải thưởng là một thành tích đáng tự hào cho những cố gắng và khao khát chinh phục đam mê của cô.

Với tư cách thí sinh tham gia biểu diễn, cô gặt hái được nhiều thành tích đáng kể: giải Nhất đơn ca Liên hoan nghệ thuật quần chúng lực lượng vũ trang tỉnh Bắc Giang (1998); giải Ba cuộc thi Tiếng hát hay Hà Nội (2003 - đại diện cho sinh viên trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc - Họa Trung ương tham gia cuộc thi); Huy chương Vàng toàn quốc đơn ca Hội diễn quần chúng ngành công an nhân dân (2003), Huy chương Vàng toàn quốc đơn ca Hội diễn quần chúng Lực lượng vũ trang và Thanh niên học sinh - sinh viên toàn quốc các năm 2004, 2009, 2014… và còn rất nhiều huy chương vàng, giải nhất đơn ca ở các cuộc thi với những quy mô khác nhau.

Với vị trí biên đạo múa, Lan Phương dàn dựng nhiều chương trình nghệ thuật gặt hái được những giải thưởng như: giải Nhì toàn đoàn cho Bưu điện huyện Quốc Oai tham gia hội diễn Nghệ thuật quần chúng ngành bưu điện tỉnh Hà Tây năm 2008; giải Nhất toàn đoàn cho Phòng Giáo dục và đào tạo huyện Quốc Oai tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng ngành Giáo dục tỉnh Hà Tây năm 2008; năm 2009, biên đạo múa cho Tiểu đoàn 7, Lữ đoàn 675 tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng, đạt giải Nhì toàn đoàn… Gần đây nhất, vào tháng 4 năm 2019, biên đạo cho đơn vị công đoàn An Khánh dự thi tại Liên hoan văn nghệ huyện Hoài Đức Chào mừng Ngày hội Văn hóa Thể thao và 60 năm Công đoàn Việt Nam. Trong vai trò đạo diễn và chỉ đạo nghệ thuật, Lan Phương kết nối 4 tiết mục ca múa nhạc thành một tổ khúc liền mạch, mang thông điệp rõ ràng, ý nghĩa, xúc động ca ngợi về ngành Công đoàn Việt Nam và quê hương đất nước với tên gọi “Mãi mãi một niềm tin”. Không ngoài mong đợi, giải Nhất là kết quả xứng đáng cho những phút giây nghiêm túc với nghề, khát khao cống hiến của cô biên đạo múa tài năng…

Lan Phương (thứ 2 từ phải sang) cùng biểu diễn các cán bộ, y bác sĩ khoa Đột quỵ Bệnh viện Quân y 103 tham gia Hội diễn Nghệ thuật quần chúng năm 2018 - giải Nhì toàn đoàn

Biên đạo cho Hợp ca nam nữ và tốp múa Hội Cựu chiến binh An Khánh tham gia Liên hoan Tiếng hát cựu chiến binh huyện Hoài Đức năm 2019 - Đạt giải Nhất

“Luôn sáng tạo và tuyệt đối không bao giờ tự bằng lòng với mình”, đó luôn là phương châm làm việc của Lan Phương. Nghề biên đạo rất khó bởi không thể làm việc đơn lẻ mà phải phối hợp với nhiều người cùng những cá tính khác nhau. Phải làm sao để kích thích niềm cảm hứng sáng tạo cho họ và khó hơn là làm sao để mọi người tin tưởng vào tài năng của người nghệ sỹ mà cùng đồng hành trên con đường nghệ thuật. Mỗi chương trình phải để lại dấu ấn và cảm xúc, mang tới một giá trị trong đời sống tinh thần và nhận thức của con người. Đồng thời, cũng là cơ hội để mỗi biên đạo được thể hiện những đam mê cháy bỏng được ấp ủ, hun đúc từ những niềm vui, nỗi buồn, từ những nụ cười và cả sự trăn trở để tạo ra những tác phẩm múa có chất lượng, có giá trị thực tiễn cao.

Biên đạo, dàn dựng và hòa âm cho Công đoàn An Khánh dự thi Ngày hội Văn hóa Thể thao chào mừng 60 năm ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (4/2019) - Đạt giải Nhất

Mong muốn lớn nhất của Tạ Thị Lan Phương là được cống hiến sức mình cho nghệ thuật. Không chỉ là nhân viên của phòng Nghiên cứu Khoa học và Hợp tác Quốc tế, phụ trách mảng hội nghị, hội thảo các cấp và làm công tác theo dõi, quản lý đề tài KHCN trong Nhà trường, cô còn là giảng viên và là nghệ sĩ.  Ba “con người” ấy luôn tồn tại hài hòa, bổ sung cho nhau trong con người Lan Phương, giúp cô hoàn thành tốt mọi công việc mình đảm nhận. Chính tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật đã giúp cô đủ bản lĩnh vượt qua được những áp lực của nghề và có nhiều cống hiến cho nghệ thuật.