Hội nghị Nâng cao chất lượng giáo dục nghệ thuật trong trường học

21 Tháng Tám 2019

BBT

Ngày 21/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức Hội nghị Nâng cao chất lượng giáo dục nghệ thuật trong trường học. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ đã tới dự và chỉ đạo Hội nghị.

Cùng tham dự Hội nghị có Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ, đại diện lãnh đạo các Vụ, Cục chức năng của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đại diện một số Sở Giáo dục và Đào tạo, các trường đại học sư phạm và khoa nghệ thuật của một số trường đại học.

Toàn cảnh Hội nghị

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định giáo dục nghệ thuật là thành tố quan trọng trong giáo dục phát triển toàn diện con người hoàn thiện đức - trí - thể - mỹ, mặc dù vậy, lâu nay, giáo dục nghệ thuật trong nhà trường vẫn bị “mặc định” là môn phụ. Bộ trưởng nhấn mạnh tới vấn đề thay đổi nhận thức về vai trò, ý nghĩa của giáo dục nghệ thuật trong nhà trường và cho rằng, tất cả phải cùng thay đổi nhận thức này, từ Bộ GD&ĐT, Sở, Phòng, Hiệu trưởng các nhà trường tới các bộ, ngành, địa phương và toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại hội nghị

Bộ trưởng nhấn mạnh vấn đề chuẩn hóa đội ngũ giáo viên, giảng viên, trước hết là giảng viên các cơ sở đào tạo giáo viên. Khuyến khích mời các các nghệ nhân, nghệ sĩ đến giảng dạy, đặc biệt là người có nghiệp vụ sư phạm. Về quá trình tổ chức đào tạo trong trường sư phạm, trong đó có sư phạm nghệ thuật, phải gắn với nhu cầu sử dụng và gắn với thực hành, biểu diễn.

Đoàn Chủ tịch điều hành Hội nghị

Sau phần phát biểu của Bộ trưởng, Hội nghị cũng đã nghe các tham luận với các nội dung sau: Đánh giá thực trạng đội ngũ giáo viên Âm nhạc, giáo viên Mĩ thuật ở các trường phổ thông hiện nay, khả năng đáp ứng yêu cầu dạy học bộ môn theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018; Đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng giáo viên Âm nhạc, giáo viên Mĩ thuật trong các trường sư phạm/cơ sở giáo dục theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cùng với đó là phần thảo luận sôi nổi của các đại biểu.

TS. Phạm Văn Tuyến - Trưởng khoa Nghệ thuật Trường ĐHSP Hà Nội trình bày báo cáo Thực trạng và đề xuất giải pháp đào tạo, bồi dưỡng giáo viên Âm nhạc, giáo viên Mĩ thuật cho nhà trường phổ thông đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông 2018

ThS. Bùi Anh Tuấn, Trưởng phòng giáo dục Tiểu học Sở GDĐT Nam Định trình bày báo cáo Triển khai mô hình dạy học Mĩ thuật Dự án hỗ trợ mĩ thuật Đan Mạch đáp ứng yêu cầu đổi mới của chương trình giáo dục phổ thông 2018 cấp tiểu học tỉnh Nam Định

ThS. Vũ Mai Lan, Chuyên viên phụ trách môn Âm nhạc cấp THCS Sở GDĐT Hà Nội trình bày báo cáo Thực trạng đội ngũ giáo viên giảng dạy môn Âm nhạc cấp Trung học cơ sở ở thành phố Hà Nội - đề xuất giải pháp thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới

ThS. Nguyễn Thị Đông - Chủ biên môn Mỹ thuật trình bày báo cáo Giới thiệu những điểm mới của môn Mỹ thuật trong chương trình giáo dục phổ thông 2018