Tin hợp tác quốc tế

Giao lưu nghệ thuật với các nghệ sĩ Dự án Sumi Art, Nhật Bản

09 Tháng Chín 2019

BBT

Chiều ngày 30/8/2019, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức chương trình giao lưu nghệ thuật giữa các nghệ sĩ Dự án Sumi Art với cán bộ, giảng viên và sinh viên Nhà trường.

Cùng đi với hai nghệ sĩ Makoto Takenaga và Toshiyo Matsuzaki có cán bộ Cục ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam; Về phía Nhà trường có PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng, Ban giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, giảng viên, sinh viên khoa Sư phạm Mĩ thuật, khoa Thiết kế Đồ hoạ, khoa Thiết kế Thời trang và Công nghệ May tham dự.

Phát biểu khai mạc chương trình, PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường bày tỏ sự vui mừng khi được đón tiếp các nghệ sĩ từ Dự án Sumi Art trong buổi giao lưu này. Phó giáo sư cũng cho biết, Nhà trường luôn chú trọng đến việc mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác nước ngoài, đồng thời gửi lời cảm ơn sâu sắc Cục ngoại vụ, Bộ Ngoại giao Việt Nam và hai nghệ sĩ Dự án Sumi Art đã mang đến một chương trình giao lưu nghệ thuật hứa hẹn nhiều thú vị, đây thực sự sẽ là dịp đầy ý nghĩa để hai nước Nhật Bản và Việt Nam hiểu và gắn kết với nhau hơn.

PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng uỷ, Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Chương trình

Tại buổi giao lưu, nghệ sĩ Toshiyo Matsuzaki đã giới thiệu nghệ thuật thư pháp Sumi Art (nghệ thuật tranh thuỷ mặc). Sumi Art khởi nguồn từ Trung Quốc nhưng lại khởi sắc, phát triển và thăng hoa tại đất nước mặt trời mọc (Nhật Bản). Sumi Art Nhật Bàn đậm chất Thiền là sự quyện hoà của vẻ đẹp thiên nhiên trong lối diễn họa Á đông của các nghệ sĩ Nhật Bản, chứa đựng đậm yếu tố tư duy Thiền.

Nghệ sĩ Toshiyo Matsuzaki giới thiệu nghệ thuật thư pháp Sumi Art

Với mong muốn khán giả hiểu rõ hơn nghệ thuật thư pháp Sumi Art, nghệ sĩ Makoto Takenaga đã trình diễn vẽ tranh tại phòng triển lãm. Từng nét vẽ uyển chuyển, đậm nhạt theo cảm xúc của nghệ sĩ thu hút tất cả các ánh mắt và sự quan tâm của những ai có mặt trong sự kiện.

 

Nghệ Makoto Takenaga trình diễn vẽ tranh tại Chương trình

Đến với sự kiện giao lưu nghệ thuật lần này, các nghệ sĩ từ Dự án Sumi Art mang tới 50 tác phẩm của 33 nghệ nhân Nhật Bản. Trong đó có cả những nghệ nhân nổi tiếng, những người đã từng nhận giải khen thưởng từ Thủ tướng và cả những người đang làm việc chính thức tại toà nội các Nhật Bản.

Một số hình ảnh tại Chương trình giao lưu:

Một số bức tranh được trưng bày tại Chương trình

 

Các nghệ sĩ Dự án Sumi Art chụp ảnh lưu niệm cùng lãnh đạo, giảng viên

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

 

Nghệ sĩ Makoto Takenaga

Sinh năm 1984 tại Osaka, Nhật Bản.

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành Văn học Nhật Bản tại Đại học Doshisha, ông bắt đầu hoạt động như một nhà thiết kế sân khấu và họa sĩ sân khấu. Từ năm 2011, ông học vẽ tranh thủy mạc từ thầy Matsuzaki. Trong sự nghiệp của mình, ông đã tổ chức nhiều triển lãm cá nhân và biểu diễn tại Nhật Bản. Hiện ông là thành viên Ban bí thư Dự án Sumi Art/Giảng viên của Dự án Sumi Art.

Nghệ sĩ Toshiyo Matsuzaki

Hiện đang làm giáo sư tại Khoa Giáo dục tại Đại học Yamato và là giảng viên tại Đại học giáo dục mĩ thuật Kansai. Từ 2010 đến nay, bà giữ chức vụ Chủ tịch của pháp nhân NPO Dự án Sumi Art, truyền bá Sumi Art (nghệ thuật tranh thủy mạc) ở trong và ngoài Nhật Bản. Hiện tại bà Toshiyo Matsuzaki kiêm nhiệm chức vụ giám đốc Công ty cổ phần Elise Planning (Triển lãm, hội thảo, lập kế hoạch sự kiện, hỗ trợ và hướng dẫn. Lập kế hoạch cho các khóa học nghệ thuật, giáo dục và đào tạo nguồn nhân lực, hướng dẫn và phát triển kinh doanh). Với tư cách là ủy viên BCH của Hiệp hội mĩ thuật tranh thủy mặc Nhật Bản, bà đang nỗ lực truyền bá nghệ thuật tranh thủy mặc.