Ngành Công tác xã hội tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW: Ngành học mới, cơ hội mới.

13 Tháng Chín 2019

Công tác xã hội được xem như là một nghề mang tính chuyên nghiệp ở nhiều quốc gia từ những năm 70 của thế kỷ XX. Công tác xã hội tồn tại và hoạt động khi xuất hiện những vấn đề cần giải quyết như tình trạng nghèo đói, bất bình đẳng giới, và giúp đỡ các cá nhân, nhóm và cộng đồng yếu thế.

Tổ chức Hoạt động ngoại khóa cho các em học sinh giúp phòng tránh rủi ro đáng tiếc.

Năm 2010 Việt Nam đã chính thức công nhận công tác xã hội là một nghề theo Đề án 32 của Thủ tướng Chính phủ, công tác xã hội góp phần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa con người và con người, hạn chế phát sinh các vấn đề xã hội, nâng cao chất lượng cuộc sống của thân chủ xã hội, hướng tới một xã hội lành mạnh, công bằng, hạnh phúc cho người dân và xây dựng hệ thống an sinh xã hội tiên tiến.

Với một lĩnh vực hữu ích, mới mẻ như vậy đòi hỏi nguồn nhân lực hoạt động trong ngành này cần có những tố chất như sự năng động, yêu thích các hoạt động xã hội ; Ham học hỏi, có tư duy sáng tạo ; Kiên trì, nhẫn nại và đặc biệt là khả năng giao tiếp tốt, hoạt ngôn và có kỹ năng làm việc nhóm.

Nụ cười rạng rỡ của trẻ em nghèo do những Người làm công tác Xã hội mang lại.

Cơ hội việc làm rộng mở

Cơ hội việc làm cho sinh viên ngành Công tác xã hội cũng hết sức đa dạng, phong phú. Bạn có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội từ Trung ương đến địa phương; Tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan Đoàn thể các cấp từ Trung ương đến địa phương: Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội chữ thập đỏ … ; Nhân viên công tác xã hội tại các xã, phường... ; Nhân viên Công tác xã hội trong trường học, bệnh viện (Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện 108, Bệnh viện K…đều có phòng Công tác xã hội); Cơ quan cung cấp dịch vụ xã hội: trị liệu, can thiệp và giáo dục hòa nhập trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi…Bạn cũng có thể trở thành giảng viên tại các trường đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học công tác xã hội. Cơ hội việc làm của bạn còn có thể mở rộng đến  các tổ chức phi chính phủ, các dự án phát triển cộng đồng (Tổ chức Rồng Xanh, Tổ chức World Vision, Tổ chức Save Child). Thậm chí, bạn hoàn toàn có thể  tự thành lập các Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội.

Lý do nên học ngành Công tác Xã hội tại Trường ĐHSP nghệ thuật TW

Bắt đầu từ năm học 2019 – 2020, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở mã ngành Công tác xã hội. Đây không chỉ là tin vui với Nhà trường mà còn mở ra nhiều cơ hội học tập cho học sinh THPT trước ngưỡng cửa đại học. Với một ngành học tương đối mới mẻ, tiềm năng như ngành Công tác xã hội, chắc chắn thông tin trên sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh.

Đại diện Đoàn Thanh niên Cộng Sản Hồ Chí Minh NUAE cùng tham gia công tác Xã hội tại Yên Bái năm 2019

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSP Nghệ thuật TW)  với lịch sử gần 50 năm xây dựng và trưởng thành, là một trong những uy tín đào tạo giáo viên nghệ thuật và cán bộ quản lý cho ngành giáo dục được nhà nước, xã hội công nhận. Ngành Công tác Xã hội được mở tại Trường cũng sẽ được kế thừa trên nền tảng đào tạo uy tín như vậy, chắc chắn sẽ gặt hái được nhiều kết quả tốt. Có thể kể đến nhiều ưu điểm như sau: Chương trình đào tạo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đội ngũ giảng viên Khoa Văn hóa Nghệ thuật giỏi chuyên môn, được đào tạo trong và ngoài nước, tâm huyết với nghề ; Giáo trình chuyên sâu tăng cường thời lượng thực hành được xây dựng dựa trên sự phân tích nhu cầu thực tế của các tổ chức xã hội và xu hướng phát triển trong tương lai của ngành ; Môn học chuyên sâu: Ứng dụng liệu pháp nghệ thuật trong thực hành CTXH, Phương pháp dàn dựng chương trình nghệ thuật trong CTXH, Nghệ thuật diễn giảng và hoạt động tập thể trong CTXH…Cơ hội tham gia các hoạt động xã hội, thiện nguyện, chương trình, dự án xã hội...Chính sách học bổng tốt ; Cơ sở vật chất của trường hiện đại; Ký túc xá khang trang, tiện nghi và giá cả phù hợp.

Một số thông tin cần thiết cho thí sinh dự tuyển vào Ngành Công tác xã hội của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW:

v Chỉ tiêu tuyển sinh: 50

v  Hình thức xét tuyển: Chọn một trong 2 phương thức: xét tuyển tổ hợp và xét kết quả kỳ thi THPT Quốc gia

Xét tuyển tổ hợp:

1. Ngữ văn – Lịch sử - Địa lý

2. Toán – Ngữ văn – Ngoại ngữ

3. Toán – Vật lý – Hóa học

4. Toán – Vật lý – Ngoại ngữ

Điều kiện: Điểm trung bình cộng 3 năm THPT Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử, Toán, Lý, Hoá, Ngoại ngữ đạt từ 5.0

Kết quả kì thi THPT Quốc gia từ năm 2015 theo quy định của Bộ Giáo dục

Điều kiện xét trúng tuyển: Thí sinh đã tốt nghiệp THPT hoặc tương đương theo quy định của BGD&ĐT

vThời gian nhận hồ sơ: Từ 3/9/2019 – 30/9/2019-