Sự kiện

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT chính thức phát động giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2020

18 Tháng Mười Một 2019

ộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ phát biểu lại Lễ trao giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam" năm 2019

GD&TĐ - Phát biểu tại lễ trao giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam” năm 2019, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ghi nhận sự đóng góp của báo chí đối với sự nghiệp giáo dục, đồng thời thể hiện mong muốn, giải thưởng sẽ như một động lực tinh thần để mỗi nhà báo tiếp tục có những phát hiện, tìm tòi, có những tác phẩm báo chí về giáo dục và đào tạo hay hơn nữa gửi tới công chúng.

Vui mừng khi tham dự Lễ trao giải báo chí “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2019, Bộ trưởng cho biết: Trong năm qua, ngành Giáo dục tiếp tục tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật về giáo dục và đào tạo, trong đó đã trình Quốc hội ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học và Luật Giáo dục năm 2019, tạo hành lang pháp lý cho hoạt động của ngành.

Đồng thời, tổ chức tốt Kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2019; tích cực chuẩn bị các điều kiện để triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới, nhất là về cơ sở vật chất và bồi dưỡng giáo viên.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và Chủ tịch Công đoàn Giáo dục Việt Nam Vũ Minh Đức trao giải cho nhân vật đặc biệt trong tác phẩm. Ảnh: Thế Đại 

Ngành Giáo dục cũng triển khai nhiều giải pháp bảo đảm an toàn trường học; chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo, bạo lực học đường diễn ra ở một số địa phương. Chất lượng hệ thống giáo dục đại học được nâng lên, xếp thứ 68/196 quốc gia trên thế giới,..

Cùng đồng hành và đóng góp vào những kết quả của ngành Giáo dục phải kể đến vai trò rất quan trọng của báo chí.

"Có thể nói, những thông tin về giáo dục được phản ánh đầy đủ, kịp thời trên báo chí đã giúp cho những chủ trương, chính sách mới và các hoạt động của ngành đến được với đông đảo người dân. Báo chí trở thành diễn đàn để giáo viên, cán bộ quản lý giáo dục, học sinh, sinh viên; các chuyên gia, nhà khoa học và toàn thể nhân dân được bày tỏ ý kiến và tham gia vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách phát triển giáo dục. Báo chí cũng phát hiện, phản ánh và cổ vũ kịp thời những tấm gương giáo viên, học sinh nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" - Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao đổi với lãnh đạo Báo Giáo dục và Thời đại bên lề lễ trao giải Báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp giáo dục" 2019. Ảnh: Xuân Phú

 

Với giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2019, Bộ trưởng nhận định: So với năm đầu tiên tổ chức, Giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2019 đã có quy mô lớn hơn và ngày càng chuyên nghiệp hơn. Theo thống kê của Ban Tổ chức, qua 6 tháng phát động, đã có gần 1.000 tác phẩm được gửi về tham dự giải với mặt bằng chất lượng chung cao hơn năm ngoái.

Nội dung các tác phẩm đề cập chân thực, sâu sắc, phản ánh góc nhìn đa chiều đến nhiều khía cạnh của giáo dục, từ sự hy sinh cống hiến của các giáo viên vùng khó khăn, sự nỗ lực của những học sinh vượt khó học giỏi, học sinh đạt thành tích cao trong học tập; tới tinh thần mạnh dạn đổi mới, sáng tạo của nhiều cơ sở giáo dục, nhiều giáo viên và học sinh.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chụp ảnh cùng nhóm tác giả đoạt giải của báo Giáo dục và Thời đại. 

Năm nay cũng ghi nhận nhiều tác phẩm đề cập đến những hạn chế, bất cập về tình hình giáo dục, đào tạo ở một số địa phương… Bên cạnh nội dung, hình thức thể hiện của các tác phẩm cũng rất phong phú, đa dạng, tạo ấn tượng và cảm xúc cho người đọc, người xem, người nghe.

“Bằng sự nghiêm túc và trách nhiệm, Ban Giám khảo gồm những người có uy tín trong nghề báo, có tâm huyết với sự nghiệp giáo dục, đã chọn ra những tác phẩm xuất sắc để vinh danh trong lễ trao giải. Mong rằng, giải thưởng sẽ như một động lực tinh thần để mỗi nhà báo tiếp tục có những phát hiện, tìm tòi, có những tác phẩm báo chí về giáo dục và đào tạo hay hơn nữa gửi tới công chúng” – Bộ trưởng bày tỏ.

Giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” đã được tổ chức qua 2 năm, bằng sự trân trọng đối với từng tác phẩm báo chí và những người làm báo, Ban Tổ chức đã có những tìm tòi, đổi mới để hướng đến một giải thưởng báo chí có uy tín, chuyên nghiệp và có sức sống lâu dài.

 

Ngay tại lễ trao giải hôm nay, tôi chính thức phát động giải thưởng báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục” năm 2020. Hy vọng rằng, giải thưởng trong những năm tiếp theo sẽ thu hút ngày càng nhiều hơn sự quan tâm của các cơ quan báo chí; sự tham gia đông đảo của các phóng viên báo chí trong cả nước; ghi nhận và vinh danh xứng đáng sự nỗ lực tìm tòi, công sức, cống hiến của mỗi người làm báo đối với sự nghiệp giáo dục và đào tạo nước nhà.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

HN

Nguồn https://giaoducthoidai.vn/thoi-su/bo-truong-bo-gddt-chinh-thuc-phat-dong-giai-thuong-bao-chi-toan-quoc-vi-su-nghiep-giao-duc-nam-2020-4047380-v.html