Sự kiện

“TƯƠNG LAI GIÁO DỤC SÁNG TẠO TẠI VIỆT NAM”

21 Tháng Mười Một 2019

TS. Đào Thị Thúy Anh

Trong khuôn khổ Hội thảo “Tương lai giáo dục sáng tạo tại Việt Nam” được Unesco kết hợp với Viện văn hóa Nghệ thuật quốc gia Việt Nam tổ chức ngày 15/11/2019 có sự góp mặt của các chuyên gia giáo dục đến từ nhiều quốc gia trên Thế giới, đại diện Bộ giáo dục và đào tạo Việt Nam, đại diện Viện Văn hóa Nghệ thuật Quốc gia Việt Nam và giảng viên tiêu biểu của NUAE và các trường Đại học trong và ngoài nước… Giáo sư Rick Bennett (Ban tổ chức) và các cộng sự đã trao đổi cởi mở về những vấn đề xoay quanh chủ đề công nghệ đột phá sáng tạo trong lĩnh vực truyền thông, lĩnh vực điện ảnh, các hiệu ứng thị giác, giáo dục nghệ thuật… Hội thảo nhấn mạnh Giáo dục chính là chìa khóa thúc đẩy tiềm năng của người dân.

Các chuyên gia tham dự Hội thảo

Ảnh. Đào Thị Thúy Anh

Tính bền vững để xây dựng thành phố sáng tạo sẽ bắt nguồn từ tiêu chí: chất lượng, sống động, tương thích, tạo ra cộng đồng năng động, tạo môi trường đủ hấp dẫn để thu hút các nhà đầu tư…

Hà Nội được Unesco công nhận vào mạng lưới thành phố sáng tạo ngày 21/10/2019, Hà Nội không chỉ thắp lên một ngọn đuốc mà ngọn lửa sáng tạo cần quy tụ cùng một hướng để xây dựng các hướng đi lên cho các thế hệ trẻ, thắp lên ngọn lửa niềm tin, đưa ra được các giá trị sống với “thái độ hoạch định tương lai”.

Hội thảo diễn ra sôi nổi, thu hút các nhóm chuyên gia thảo luận về các vấn đề nổi cộm của xã hội thời đại công nghệ 4.0. Chief operating officer of REACH (giám đốc điều hành tổ chức REACH) and Prof. Paul Gough - trường Đại học RMIT từ Melbourne cùng đại diện các quốc gia trong tổ chức Unesco và nhà điều phối sự kiện bà Trương Uyên Ly cùng các phóng viên báo Hà Nội mới, đại diện Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (bà Bùi Thị Thanh Mai) và các chuyên gia giáo dục nghệ thuật đề cập giải pháp cho thành phố sáng tạo thủ đô Hà Nội.

Cùng ngày Ban Tuyên giáo thành ủy Hà Nội ra mắt cuốn sách “Developing Cultural and Creative Hubs in Hanoi” (Kiến tạo không gian văn hóa sáng tạo Hà Nội) với các tiêu mục chính;

  • Sự hình thành và phát triển
  • Câu chuyện của người dân Hà Nội nói về không gian văn hóa sáng tạo
  • Bức tranh không gian văn hóa sáng tạo Hà Nội
  • Tiểm năng lợi thế và sáng tạo…

Sách mới của Ban tuyển giáo thành ủy Hà Nội

Ảnh. Đào Thị Thúy Anh

Sự đầu tư cho giáo dục là đầu tư sáng giá nhất và thiết thực nhất vì một tương lai sáng tạo; tuy nhiên thực trạng giáo dục nghệ thuật ở Việt Nam chưa thực sự đồng bộ, những câu lạc bộ, xưởng nghệ thuật ở Hà Nội phần nào đó đáp ứng được tiềm năng sáng tạo của con trẻ tuy nhiên kiểu thức giáo dục trường quy, khô cứng, nặng kiến thức kỹ thuật tạo hình ở các môi trường giáo dục công lập, các cơ sở đào tạo đang là vấn đề quan tâm cho giải pháp giáo dục nghệ thuật tích cực ở Việt Nam. Cần vận hành nghệ thuật trong không gian sáng tạo cởi mở, giảm tải tư duy thực hành kỹ thuật tạo hình mà hướng tới sự tìm kiếm, khám phá với năng lượng sáng tạo tích cực. Phục hưng làng nghề, kết nối môi trường sáng tạo nghệ thuật với ngành nghề thủ công, tạo nên những lợi thế cạnh tranh của các thế hệ cho tương lai kể cả đố với nhóm thanh thiếu niên yếu thế (người khuyết tật) vì một xã hội đồng đẳng, giàu bản sắc văn hóa dân tộc.

Hội thảo khép lại với những dư âm đẹp của cái nhìn chuyên gia nước bạn về Hà Nội – Việt Nam song cũng là cơ hội, thách thức mới cho thành phố sáng tạo trong đó không thể thiếu sự góp sức của NUAE và các trường có đào tạo giáo dục nghệ thuật, cùng góp sức vì Hà Nội và sự sáng tạo nghệ thuật trong một cộng đồng năng động!

 

MỘT SỐ TÁC PHẨMHỘI HỌA VẼ VỀ HÀ NỘI

TRƯNG BÀY TẠI HỘI THẢO

 

      Ảnh. Đào Thị Thúy Anh.