Sự kiện

Ngành công tác xã hội tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW: kế thừa nền tảng trong lĩnh vực đào tạo văn hóa nghệ thuật

12 Tháng Mười Hai 2019

NUAE - Năm 2010, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt đề án 32 chính thức công nhận Công tác xã hội là một nghề tại Việt Nam, đánh dấu sự chuyên nghiệp của nghề công tác xã hội. Tiếp đến là việc ban hành mã ngành đào tạo, mã nghề với những quy định rất cụ thể về tiêu chuẩn, chức danh nghề nghiệp của nhân viên Công tác xã hội. Từ đây, vấn đề đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu của xã hội được đặt ra cho  nhiều cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng trong cả nước. Từ năm 2020, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW chính thức tuyển sinh ngành công tác xã hội với những đặc thù nhất định so với các cơ sở giáo dục khác; dựa trên nền tảng giáo dục nghệ thuật vốn là thế mạnh của nhà trường trong nhiều năm qua.

Học ngành công tác xã hội tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là học cách ứng dụng nghệ thuật vào thực tiễn công việc

Bắt đầu từ năm học 2019 – 2020, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép mở mã ngành Công tác xã hội. Đây không chỉ là tin vui với Nhà trường mà còn mở ra nhiều cơ hội học tập cho học sinh THPT trước ngưỡng cửa đại học. Với một ngành học tương đối mới mẻ, tiềm năng như ngành Công tác xã hội, chắc chắn thông tin trên sẽ thu hút được sự quan tâm của nhiều phụ huynh và học sinh.

Với quan điểm về ngành công tác xã hội không phải chỉ là làm từ thiện mang hiệu quả nhất thời, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn chú trọng tới vấn đề làm thế nào để phát huy vai trò của ngành nhằm giúp đỡ xã hội, cộng đồng giải quyết những vấn đề một cách thấu đáo, hiệu quả. Điều này cũng thể hiện qua những hoạt động vì cộng đồng của Nhà trường trong nhiều năm qua, đó là lan tỏa những giá trị nhân văn cao đẹp, làm cho xã hội ngày một tốt đẹp hơn thông qua việc góp phần hoàn thiện thẩm mỹ cho con người Việt Nam. Mỗi năm, dù còn nhiều khó khăn về tài chính, song trường luôn dành sự ủng hộ quan tâm động viên đối với các tập thể, cá nhân khó khăn ở mọi miền tổ quốc bằng các hiện vật giúp ích cho hoạt động học tập, giảng dạy như: trao tặng máy tính, nhạc cụ…

PGS.TS. Đào Đăng Phượng – Hiệu trưởng Nhà trường trao tặng đàn trích từ lương của cá nhân cho trường Trung học Cơ sở Minh Hạc, Hạ Hòa, Phú Thọ

Chia sẻ về ngành công tác xã hội của trường, PGS.TS. Đào Đăng Phượng đặc biệt quan tâm tới vai trò của nghệ thuật đối với nhiều lĩnh vực trong đời sống tinh thần của con người: “Nghệ thuật, vốn là cầu nối giao tiếp hiệu quả giữa cá nhân với cá nhân, giữa cá nhân với tập thể, hay rộng hơn là giữa các dân tộc trên toàn thế giới. Là một cơ sở chuyên đào tạo về văn hóa nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ đem bản sắc của mình xuyên suốt các nội dung trong chương trình đào tạo của các ngành, trong đó có ngành công tác xã hội”.

PGS.TS Đào Đăng Phượng - Hiệu trưởng Nhà trường Gặp mặt, làm việc với lãnh đạo Tập đoàn Lehmbaugruppe - Leipzig, CHLB Đức về công việc cho sinh viên NUAE sau khi tốt nghiệp.

Trên nền tảng của một cơ sở đào tạo hàng đầu về văn hóa, nghệ thuật trong cả nước, ngành Công tác Xã hội được mở tại Trường sẽ có những điểm khác biệt so với các cơ sở đào tạo khác. Có thể kể đến nhiều ưu điểm như sau: Chương trình đào tạo chuẩn của Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đội ngũ giảng viên Khoa Văn hóa Nghệ thuật giỏi chuyên môn, được đào tạo trong và ngoài nước, tâm huyết với nghề ; Giáo trình chuyên sâu tăng cường thời lượng thực hành được xây dựng dựa trên sự phân tích nhu cầu thực tế của các tổ chức xã hội và xu hướng phát triển trong tương lai của ngành. Đặc biệt, phát huy thế mạnh về đào tạo văn hóa nghệ thuât, Nhà trường đã đưa các môn học chuyên sâu như: Ứng dụng liệu pháp nghệ thuật trong thực hành CTXH, Phương pháp dàn dựng chương trình nghệ thuật trong CTXH, Nghệ thuật diễn giảng và hoạt động tập thể trong CTXH…vào nội dung của chương trình, chắc chắn điều này sẽ làm nên bản sắc thú vị trong chương trình học ngành công tác xã hội của trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

          Học ngành công tác xã hội – những thông tin cần thiết

Công tác xã hội là một khoa học và một nghệ thuật. Người nhân viên xã hội cần sử dụng các kiến thức kỹ năng làm việc với cá nhân gia đình và cộng đồng để giúp họ giải quyết những vấn đề và tăng cường chức năng xã hội, cải thiện mối quan hệ với môi trường xã hội. Do vậy để thực hiện được các hoạt động công tác xã hội cần có những nhân viên xã hội chuyên nghiệp.

Cùng với nhu cầu phát triển của xã hội, ngành công tác xã hội nhanh chóng trở thành một nghề có nhiều tiềm năng và cơ hội việc làm rộng mở. Sinh viên tốt nghiệp có thể làm việc tại các cơ quan nhà nước trực thuộc Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội từ Trung ương đến địa phương; Tổ chức chính trị xã hội, các cơ quan Đoàn thể các cấp từ Trung ương đến địa phương: Hội phụ nữ, Đoàn Thanh niên, Hội chữ thập đỏ … Nhân viên công tác xã hội tại các xã, phường…trong trường học, bệnh viện…(Phòng Công tác xã hội tại các bệnh viện như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện 108, Bệnh viện K…); Cơ quan cung cấp dịch vụ xã hội: trị liệu, can thiệp và giáo dục hòa nhập trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi…Trở thành giảng viên tại các trường đào tạo trung cấp, cao đẳng, đại học công tác xã hội; Nhân viên công tác xã hội trong các tổ chức phi chính phủ, các dự án phát triển cộng đồng (Tổ chức Rồng Xanh, Tổ chức World Vision, Tổ chức Save Child…) Hoặc có thể tự thành lập các Trung tâm cung cấp dịch vụ công tác xã hội.

Thông tin tuyển sinh ngành Công tác xã hội Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

Đối với những bạn trẻ yêu thích ngành công tác xã hội và muốn trở thành sinh viên của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, có thể lưu ý tới thông tin sau: Năm 2020, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tuyển sinh ngành Công tác xã hội  trình độ đại học với tổng chỉ tiêu dự kiến là: 50 sinh viên; thí sinh chọn 01 trong các tổ hợp dưới đây để làm hồ sơ xét tuyển:

1. Ngữ văn; Lịch sử; Địa lý.

2. Ngữ văn; Toán; Lịch sử.

3. Ngữ văn; Toán; Địa lý.

4. Ngữ văn; Toán; Ngoại ngữ (Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga).

Thông tin chi tiết liên hệ: Phòng Đào tạo, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, Số 18 ngõ 55, đường Trần Phú, Quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. ĐT: 0243.854 7301; Hotline: 0947.392.229; Website: http://www.spnttw.edu.vn hoặc mọi thắc mắc xin gửi về tuyensinh@spnttw.edu.vn.

BBT