Sự kiện

Hội thảo “Đào tạo và phát triển nhân lực Công tác xã hội”

13 Tháng Giêng 2020

ThS. Lương Thị Đào

                                                                        Giảng viên khoa Văn hóa Nghệ thuật

 

NUAE - Triển khai các chương trình hợp tác giữa hoạt động giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội, ngày 10/1/2020 Hiệp hội giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam phối hợp với Cục Bảo trợ xã hội, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức hội thảo “Đào tạo và phát triển nhân lực Công tác xã hội” tại Trường Đại học Lao động Xã hội. Hội thảo nhằm đánh giá những thuận lợi và thách thức trong công tác đào tạo nguồn nhân lực Công tác xã hội tại các cơ sở đào tạo và  cơ quan sử dụng nhân lực Công tác xã hội từ đó đề xuất các giải pháp khắc phục để nâng cao chất lượng và năng lực đào tạo.

Tham dự hội thảo có hơn 200 đại biểu đại diện cho các cơ quan quản lý nhà nước như Cục Bảo trợ xã hội, Cục Trẻ em thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, các sở ban/ngành như: Sở LĐTBXH tỉnh Vĩnh Phúc, Sở LĐTBXH tỉnh Hải Phòng…, các Trường đại học trên cả nước như Trường Đại học Lao động Xã Hội Hà Nội, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội, Học viện Thanh Thiếu niên Việt Nam, Học viện Phụ nữ Việt Nam, Đại học Lâm Nghiệp, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hồ Chí Minh, Đại học Lao động Xã Hội cơ sở TP. Hồ Chí Minh, Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW…., các đơn vị cung cấp dịch vụ: Làng Hữu nghị Việt Nam, Làng SOS Hà Nội, bệnh viện Bạch Mai, Chilfund….

            Các đại biểu tham dự Hội thảo

Phát biểu khai mạc, Bà Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam nhấn mạnh: Công tác xã hội là một ngành còn khá mới ở Việt Nam nhưng phát triển vô cùng nhanh chóng và được xã hội công nhận. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều bất cập trọng quá trình phát triển trong đó phải kể đến những vấn đề trong công tác đào tạo nhân lực công tác xã hội, ….Vì vậy, hơn lúc nào hết đây là thời điểm chúng ta cần phải nhìn lại chặng đường phát triển để nhìn nhận những mặt được và những vấn đề đang tồn tại trong đào tạo công tác xã hội để những bước đi tiếp theo của chúng ta vững chắc hơn.

Bà Nguyễn Thị Hằng – Nguyên Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Chủ tịch Hiệp hội Giáo dục nghề nghiệp và nghề Công tác xã hội Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Hội thảo đã thu hút đông đảo đại biểu đóng góp các ý kiến đặc biệt là ý kiến của những chuyên gia về những thuận lợi, khó khăn và kinh nghiệm trong quá trình đào tạo Công tác xã hội của một số cơ sở đào tạo hiện nay. Đồng tình với những nhận định từ thực tiễn đó là cần phải nâng cao hơn nữa chất lượng đội ngũ giảng viên, chương trình đào tạo, thời gian thực hành thực tập bám sát với thực tế...Hội thảo là diễn ra đúng lúc những nhà chức trách, chuyên môn, những người giảng dạy, người sử dụng nhân lực công tác xã hội  đang rất cần những cuộc hội bàn với nhau để nhìn nhận và giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong quá trình đào tạo.

Tại hội thảo, những giảng viên bộ môn Công tác xã hội - Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW tham dự hội thảo với tư cách là thành viên trong mạng lưới hiệp hội các cơ sở đào tạo ngành Công tác xã hội trên cả nước. Với những chia sẻ về kinh nghiệm đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Công tác xã hội, hy vọng rằng chúng ta sẽ có những định hướng đúng đắn trong chiến lược đào tạo và phát triển ngành Công tác xã hội trong những năm tới.