Tin tức

Đào tạo Piano - Thanh nhạc: Ngành học thắp sáng những tài năng âm nhạc NUAE

27 Tháng Ba 2020

Khoa Piano - Thanh nhạc của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương là một trong những đơn vị đào tạo có  uy tín và chất lượng cao trong cả nước. Khoa hiện đang đào tạo và bồi dưỡng các ngành: Piano, Thanh nhạc chuyên ngành, Thanh nhạc sư phạm, ở các trình độ: đại học, sau đại học và đào tạo liên kết với các đơn vị bên ngoài nhà trường.

          Được xếp vào loại hình nghệ thuật thời gian, âm nhạc còn là một ngành học đầy mê hoặc với tầm ảnh hưởng kéo dài hàng thế kỷ. Xã hội hiện đại ngày càng không thể phủ nhận sự ảnh hưởng của âm nhạc, bởi loại hình nghệ thuật này được nhiều người yêu thích và có nhiều cơ hội việc làm. Chính vì vậy, việc học nhạc, luyện giọng và học các loại đàn như piano ngày càng được nhiều người quan tâm chú ý hơn. 

          Với trách nhiệm đào tạo và định hướng âm nhạc cho giới trẻ, đội ngũ giảng viên của Khoa là những nghệ sĩ giàu kinh nghiệm giảng dạy cũng như biểu diễn, đoạt những giải thưởng uy tín trong nước và quốc tế, tiêu biểu như ThS. Đỗ Hương Giang - giải Nhất cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội” năm 2001; ThS. Trần Tân Phương - giải Nhất cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội” năm 2006; ThS. Đoàn Thúy Trang - Quán quân “Sao Mai” năm 2011; ThS. Đào Tiến Lợi - Á quân “Sao Mai” năm 2005; ThS. Lê Minh Tuyến - giải Nhì “Giọng hát thính phòng - Nhạc kịch” lần thứ 3 năm 2004, giải Ba cuộc thi “Giọng hát hay Hà Nội” năm 2004; ThS. Lại Thị Phương Thảo - giải Nhì cuộc thi K-Pop Music Contest tại Hàn Quốc năm 2019;...

          Học tập và làm việc trong môi trường đào tạo thân thiện, gắn liền với thực tiễn, sinh viên được tiếp cận kiến thức cơ bản và chuyên sâu về nghiệp vụ cùng với nhiều kiến thức nền tảng quan trọng khác về mọi mặt đời sống xã hội. Ngoài những kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở ngành như: Lý thuyết âm nhạc, lịch sử âm nhạc, phân tích tác phẩm, xướng âm, hợp xướng… sinh viên ngành ĐH Piano và ĐH Thanh nhạc còn được định hướng và đào tạo chuyên sâu chuyên ngành theo đúng khả năng, sở trường của bản thân, phát huy tối đa khả năng hoạt động, thực hành nghề nghiệp trong lĩnh vực nghệ thuật.

          Phương châm “Lý luận gắn liền với thực tiễn” luôn được Nhà trường chú trọng trong nhiều năm qua. Các buổi biểu diễn báo cáo diễn ra thường xuyên; kỹ năng chuyên môn về thanh nhạc và biểu diễn trên sân khấu được đề cao. Hàng năm, cuộc thi Giọng hát hay sinh viên - Trường ĐHSP Nghệ thuật TW (Mở rộng) đã quy tụ nhiều giọng ca triển vọng. Vượt ra ngoài ý nghĩa của một cuộc thi tài, đây còn là môi trường để giới trẻ có chung niềm đam mê được rèn luyện, giao lưu và học hỏi.

Sinh viên ĐH Piano, Thanh nhạc thực hành biểu diễn

          Nhiều sinh viên xuất sắc đã khẳng định được tài năng của mình ngay từ khi học tập tại trường: sinh viên Nguyễn Thị Thao đạt giải Ba cuộc thi  “Sao Mai” năm 2015; sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc đạt giải Nhì cuộc thi “Tài năng trẻ toàn quốc” năm 2017; sinh viên Vũ Hà Trang đạt giải Vàng tại liên hoan Âm nhạc Châu Á Thái Bình Dương tại Kuala Lumpur, Malaysia năm 2019; sinh viên Nguyễn Minh Phương đạt giải Nhất cuộc thi Piano Quốc tế ở New York, Hoa Kỳ năm 2019…

Sinh viên Nguyễn Thị Thao xuất sắc giành giải Ba cuộc thi  Sao Mai năm 2015

Sinh viên Nguyễn Hồng Ngọc trên sân khấu Giọng hát Việt 2017

          Bên cạnh việc chú trọng nâng cao chất lượng đào tạo với đội ngũ giảng viên có trình độ chuyên môn cao cùng chương trình đào tạo đạt chuẩn, Nhà trường tích cực đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Song hành hai nhiệm vụ nghiên cứu và đào tạo, Nhà trường đã nâng cấp hệ thống phòng thực hành, phòng Hòa nhạc có trang bị các máy móc, thiết bị hiện đại, studio NUAE đã chính thức đi vào hoạt động, phục vụ cho sinh viên thực hành sát với công việc thực tế sau này....

          Trong một môi trường đào tạo chuyên nghiệp vừa mang tính học thuật vừa mang tính thực tiễn cao, sinh viên Thanh nhạc và Piano sẽ có nhiều cơ hội để phát huy tối đa khả năng hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật. Sau khi tốt nghiệp sẽ trở thành nghệ sĩ, ca sĩ biểu diễn thanh nhạc và piano; công tác trong các đoàn nghệ thuật chuyên nghiệp hoặc trở thành giáo viên dạy âm nhạc tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp thuộc lĩnh vực âm nhạc, văn hóa, nghệ thuật, các trung tâm đào tạo âm nhạc, các trường phổ thông trên toàn quốc...

Thầy và trò ĐH Piano khóa I (2015-2019) trong Lễ báo cáo tốt nghiệp

     Phát huy truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, Khoa Piano và Thanh nhạc của NUAE đã và đang đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tài năng. Với phương châm không chỉ đào tạo kiến thức, chuyên môn mà còn là môi trường lý tưởng về kỷ cương, nề nếp, sư phạm, để mỗi sinh viên từng bước trưởng thành trong sự nghiệp, cuộc sống.

            Trường ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ là một địa chỉ hoàn hảo cho sinh viên có nguyện vọng bước chân vào con đường nghệ thuật chuyên nghiệp. Mọi thông tin về tuyển sinh Đại học năm 2020, độc giả truy cập trên Website: http://www.spnttw.edu.vn, Hotline: 0947.392.299 hoặc mọi thắc mắc xin gửi về tuyensinh@spnttw.edu.vn.