Tin tức – Sự kiện

Đảm bảo chất lượng, hiệu quả việc dạy học từ xa

22 Tháng Tư 2020

Đây là yêu cầu được Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đưa ra tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) ngày 14/4.

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, việc dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình đã được triển khai tích cực ở các địa phương, cơ sở giáo dục, Bộ GDĐT cũng đã có hướng dẫn với từng cấp học. Để có thống kê cụ thể về mức độ tham gia, chất lượng dạy học, những khó khăn vướng mắc, Bộ GDĐT sẽ tiến hành khảo sát tình hình dạy học từ xa. Từ đó khuyến nghị các giải pháp cho từng cấp, đảm bảo chất lượng, hiệu quả việc dạy học từ xa.

Dự kiến ngay trong tuần này, Bộ GDĐT sẽ có một cuộc họp trực tuyến với một số địa phương thuộc vùng đặc thù, vùng khó khăn và một cuộc họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục đại học về việc triển khai dạy học từ xa, qua internet, trên truyền hình để nắm bắt tình hình thực tế, có giải pháp hỗ trợ cho các địa phương, cơ sở giáo dục.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cũng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ nhanh chóng hoàn thiện quy chế dạy học trực tuyến, trong đó có các quy định về an toàn, an ninh, nhằm bảo vệ học sinh, giáo viên trong quá trình tham gia dạy và học. Đồng thời, xây dựng video clip hướng dẫn giáo viên dạy trực tuyến; tiếp tục tiến hành thẩm định các bài giảng do địa phương gửi về để phát sóng trên kênh truyền hình giáo dục quốc gia (VTV7).

Thực hiện chỉ đạo của Bộ GDĐT, các địa phương đã tổ chức tuyển chọn giáo viên tiêu biểu tham gia xây dựng các bài giảng bám sát chương trình tinh giản và tổ chức dạy học trên truyền hình, qua internet. Bài giảng từ địa phương được Bộ GDĐT tổng hợp, thẩm định và chuyển tới kênh VTV7 phát sóng bắt đầu từ ngày 13/4/2020. Các đài truyền hình địa phương cũng đã tiếp sóng bài giảng của VTV7.

Để chuẩn bị cho những diễn biến mới về phòng, chống dịch Covid-19, Bộ trưởng yêu cầu đơn vị chuyên môn chuẩn bị các kịch bản cho việc dạy và học trong giai đoạn tới, trong đó có tính tới phương án kết hợp giữa dạy học trực tiếp và trực tuyến khi học sinh có thể trở lại trường học.

Bên cạnh việc tập trung cho các hoạt động liên quan phòng, chống dịch bệnh, Bộ trưởng đề nghị các đơn vị thuộc Bộ đẩy nhanh tiến độ các hoạt động chuyên môn khác. Như sớm hoàn thiện các dự thảo Nghị định triển khai Luật Giáo dục năm 2019 trình Chính phủ; triển khai bồi dưỡng trực tuyến cho giáo viên, trước hết giáo viên lớp 1, chuẩn bị cho triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới…

Trung tâm Truyền thông giáo dục

Nguồn  https://moet.gov.vn/ttbt/Pages/tin-hoat-dong.aspx?ItemID=6608