Tin tức

Nên đeo khẩu trang, được bật điều hòa trong lớp học

07 Tháng Năm 2020

 

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp.Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ phát biểu tại cuộc họp.

Hiện nay, Việt Nam đang kiểm soát tốt dịch bệnh. Theo đó, tính đến 18 giờ ngày 5/5/2020, chúng ta đã ghi nhận 271 trường hợp mắc Covid-19 (liên tiếp 19 ngày không ghi nhận trường hợp mắc mới tại cộng đồng). Ngày 5/5 không ghi nhận trường hợp mắc mới, ghi nhận thêm 11 ca khỏi bệnh. Như vậy, số trường hợp đã khỏi bệnh là 243 trường hợp (bao gồm 14 bệnh nhân hiện xét nghiệm dương tính lại).

Môi trường giáo dục được cho là khá ít nguy cơ hơn các môi trường khác như bệnh viện, giao thông công cộng, chợ... bởi đối tượng được kiểm soát; học sinh vào học được kiểm soát thân nhiệt cả ở gia đình và trước khi vào lớp học.

Trước tình hình thực tế như vậy, tại cuộc họp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ đề xuất: cho phép sử dụng điều hòa trong lớp học. Kết thúc mỗi tiết học, buổi học các lớp bật quạt, mở cửa cho thông thoáng; tan buổi học thì thực hiện các biện pháp vệ sinh, lau khử khuẩn...

Với việc đeo khẩu trang: nên đeo khẩu trang trong lớp học và bắt buộc đeo khẩu trang ngoài lớp học (như khi ra sân chơi...). Thực hiện giãn cách giữa các học sinh khoảng 1m theo chiều ngang trong lớp học.

Liên quan đến nội dung này, ông Lê Quang Cường, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đồng ý vẫn cho dùng điều hòa trong lớp học, trừ khi sử dụng điều hòa trung tâm. Khuyến cáo vẫn nên đeo khẩu trang trong lớp học, nhưng không bắt buộc.

Ý kiến của PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng thì cho rằng, việc đeo khẩu trang là tốt và trong lớp học vẫn nên duy trì việc đeo khẩu trang.

Với tấm chắn giọt bắn, nhiều chuyên gia khuyến nghị không nên đeo, vì có thể ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh việc tiếp tục phải rất chú trọng việc phòng chống dịch, phương châm trong bối cảnh hiện nay là “giữ chặt bên ngoài để có thể mở bên trong”.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona gây ra, thời gian qua, chúng ta tiếp tục triển khai thực hiện Chỉ thị 19/CT-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, không chủ quan, lơ là trước kết quả phòng chống địch đã đạt được.

Các Bộ, ngành, địa phương đã bước đầu nới lỏng một số biện pháp hạn chế để dần đưa cuộc sống người dân thích nghi với tình trạng “bình thường mới”.

Một số biện pháp nới lỏng được thực hiện như: vận tải hành khách trên các phương tiện máy bay, ô tô liên tỉnh; quy định về dịch vụ phục vụ nhân dân, quy định về tập trung người dân nơi công cộng, việc cho phép mở lại các khu du lịch tại các địa phương…

Riêng với giáo dục và đào tạo, các đơn vị, địa phương đã dần cho học sinh đi học trở lại.

Cụ thể, ở khối phổ thông, đợt 1 (từ ngày 20/4/2020), có 8 địa phương cho học sinh đi học. Đa phần các tỉnh đều cho học sinh lớp 9 và lớp 12, hoặc học sinh THPT đến trường;

Đợt 2, từ ngày 27/4/2020: có 30 tỉnh thành để học sinh trở lại trường. Chủ yếu là học sinh lớp 9 và lớp 12, hoặc học sinh THPT;

Đợt 3, từ ngày 4/5/2020, các tỉnh còn lại đã thông báo học sinh trở lại trường chủ yếu khối 9 và khối 12. Đối với cấp tiểu học và mầm non đi học trở lại muộn hơn.

Theo thống kê, tỷ lệ học sinh đi học: THCS trung bình 97% và khối THPT 99%.

Đối với khối đại học, các trường đã tiến hành vệ sinh, khử khuẩn các khu ký túc xá, học đường, tổ chức học tập trung đảm bảo giãn cách và chuẩn bị các điều kiện vệ sinh cơ bản theo đúng quy định; bố trí sinh viên học tập đan xen giữa học trực tuyến và học tập trung, ưu tiên sinh viên năm cuối học tập trung, tổ chức đánh giá kết quả học tập sớm và chuẩn bị tổ chức cho sinh viên tốt nghiệp.

Hiện tại có 166 cơ sở giáo dục đại học cho sinh viên đi học trở lại, một số trường tiếp tục duy trì dạy học trực tuyến cho sinh viên.

Về công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19, các nhà trường đã thực hiện nghiêm túc theo hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GD&ĐT về bảo đảm an toàn trong phòng, chống dịch trong trường học.

Căn cứ bộ tiêu chí đánh giá mức độ an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong trường học, Bộ GD&ĐT ban hành, các trường học đã bố trí học lệch buổi; cho học sinh ngồi giãn cách, so le; đeo khẩu trang; vệ sinh, tẩy trùng trường lớp học và trang thiết bị dạy học; đo thân nhiệt, bố trí nước sát khuẩn, xà phòng rửa tay và bổ sung các khu rửa tay cho học sinh…