Các mốc thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh 2020

30 Tháng Năm 2020
Hơn 2 tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ diễn ra, thời hạn nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH năm 2020 của thí sinh đang đến gần. Các mốc thời gian đăng ký nguyện vọng, điều chỉnh nguyện vọng thế nào?

Những thắc mắc trên của thí sinh liên quan đến tuyển sinh 2020 sẽ được PGS.TS Nguyễn Thu Thủy – Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) giải đáp dưới đây.

Năm nay, phương thức tuyển sinh gồm thi tuyển, xét tuyển hoặc kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển. Vậy hiện có bao nhiêu trường tổ chức thi tuyển, bao nhiêu trường kết hợp thi và xét tuyển?

Hiện các trường đang xây dựng đề án tuyển sinh nên chưa có số liệu thống kê phương thức tuyển sinh của các trường.

Tuy nhiên, theo ghi nhận, tới thời điểm hiện tại chỉ có Đại học Quốc gia TP. HCM tổ chức thi đánh giá năng lực, trường ĐH Bách khoa Hà Nội có tổ chức bài kiểm tra thành phần trong số các tiêu chí xét tuyển.

Tất cả các trường đều có sử dụng hình thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT (chỉ trừ các trường nghệ thuật, mỹ thuật).

Xin hỏi, đến thời điểm nào tất cả các trường phải công bố đề án tuyển sinh?

Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định các trường phải công bố đề án tuyển sinh trên trang thông tin điện tử của cơ sở đào tạo trước ngày thí sinh đăng ký xét tuyển là 15 ngày.

Công văn số 1778/BGDĐT-GDĐH về hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non đã quy định thời hạn hoàn thành đề án tuyển sinh là 31/5/2020.

Các mốc thời gian đăng ký xét tuyển, điều chỉnh nguyện vọng tuyển sinh 2020
Thí sinh cần lưu ý các mốc thời gian đăng ký và thay đổi nguyện vọng

Thí sinh sẽ đăng ký xét tuyển khi nào? Xét tuyển các đợt vào thời gian nào? Khi nào được điều chỉnh nguyện vọng?

Bộ GD&ĐT đã ban hành hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành Giáo dục Mầm non. Theo công văn này, thời hạn đăng ký xét tuyển từ 15/6 đến 30/6 cùng với đăng ký dự thi.

Thí sinh gửi Hồ sơ xét tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển về sở GD&ĐT trước ngày 20/7.

Bộ GD&ĐT công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe dự kiến trước ngày 7/9.

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển theo phương thức trực tuyến dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 16/9.

Thí sinh thực hiện điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng Phiếu đăng ký xét tuyển dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 18/9.

Thí sinh kiểm tra kết quả điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển và đề nghị điều chỉnh sai sót nếu có (chỉ áp dụng đối với thí sinh điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển bằng phiếu) dự kiến trước 17 giờ 00 ngày 20/9.

Điều chỉnh nguyện vọng dự kiến từ 9/9 đến 17 giờ 00 ngày 16/9. Xét tuyển dự kiến từ 24/9 đến 17 giờ 00 ngày 26/9/2020…

Những năm trước, việc trường lấy "điểm sàn" thấp để vét thí sinh vẫn xảy ra. Năm nay, Bộ GD&ĐT có những giải pháp gì để khắc phục tình trạng này?

Để nâng cao tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm trong tuyển sinh, các trường được tự chủ trong việc xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (trừ các ngành đào tạo giáo viên và các ngành các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề). Quy chế tuyển sinh hiện hành quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào như sau:

Căn cứ phương thức tuyển sinh, các trường xác định và công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào trong Đề án tuyển sinh, riêng các ngành thuộc nhóm ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề và nhóm ngành đào tạo giáo viên trình độ ĐH và ngành Giáo dục Mầm non trình độ CĐ (gọi chung là ngành đào tạo giáo viên) do Bộ GD&ĐT quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào;

Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào do các trường quy định phải đảm bảo chất lượng nguồn tuyển sinh. Giám đốc đại học, học viện, hiệu trưởng trường đại học, trường cao đẳng tuyển sinh ngành Giáo dục Mầm non chịu trách nhiệm giải trình về quy trình, cơ sở xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào với Bộ GDĐT, cơ quan có thẩm quyền và các bên liên quan.

Như vậy các trường chịu trách nhiệm giải trình trước các cơ quan quản lý nhà nước, trước xã hội về việc đảm bảo chất lượng đầu vào.

Thưa cô, năm nay lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT, việc chấm thi là địa phương nào chấm bài thi của địa phương đó. Vậy em xin hỏi tháng 8 mới thi thì đến bao giờ mới công bố kết quả thi? Liệu thời gian công bố kết quả chậm có ảnh hưởng đến việc thí sinh sử dụng kết quả thi để xét tuyển vào các trường hay không?

Việc lùi thời gian thi tốt nghiệp THPT ít nhiều có ảnh hưởng đến công tác tuyển sinh của các trường.

Bộ GD&ĐT đã ban hành Hướng dẫn tuyển sinh năm 2020, theo đó các trường sử dụng kết quả thi THPT trong xét tuyển đợt 1 vẫn phải thực hiện theo đúng kế hoạch tuyển sinh chung.

Thí sinh vẫn đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển trên cùng một phiếu đăng ký; sau khi có điểm thi THPT, thí sinh được 1 lần điều chỉnh nguyện vọng đã đăng ký xét tuyển bằng phương thức trực tuyến hoặc bằng phiếu điều chỉnh tại điểm tiếp nhận. Các mốc thời gian đã được tính toán cụ thể để luôn đảm bảo được tính khả thi. Nghĩa là các thí sinh hoàn toàn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào các trường đại học.

Bên cạnh đó, các trường có thể sử dụng phương thức xét tuyển kết quả học tập bậc THPT và xét tuyển nhiều đợt. Ngoài ra, kỳ tuyển sinh đại học 2020 còn kéo dài tới hết tháng 2/2021.

Hoàng Thanh