Tin tức

PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị (Nguyên Trưởng khoa Văn hóa Nghệ thuật) - nhà giáo, nhà khoa học và nhạc sĩ

17 Tháng Mười 2020

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW những ngày cuối tháng 10 - niềm vui của 50 năm thành lập trường (07/11/1970-07/11/2020) tràn ngập khắp giảng đường, rạng ngời trên bao khuôn mặt thầy cô. Hòa chung niềm vui lớn ấy, nhạc phẩm “Mái trường kỷ niệm và ước mơ” là cảm xúc tự hào, những rung động lớn lao không chỉ riêng nhạc sĩ Nguyễn Đăng Nghị mà còn của bất cứ thành viên NUAE đối với một sự kiện, một dấu ấn quan trọng trong lịch sử phát triển của Nhà trường - “Nơi lưu giữ những kỉ niệm xưa/ Nơi chắp cánh những ước mơ”.

PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị sinh ngày 02 tháng 3 năm 1960 tại Thái Bình. Ông tốt nghiệp chuyên ngành Sáng tác tại Nhạc viện Hà Nội. Ông từng công tác tại Tạp chí Văn hóa Nghệ thuật”, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch. PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị đến với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW bằng sự trân trọng các đồng nghiệp, đặt niềm tin ở một môi trường giáo dục nghệ thuật hàng đầu của Việt Nam. Trong thời gian công tác tại Trường, ông giữ những chức vụ khác nhau: Phó Trưởng khoa Sư phạm Âm nhạc. Viện trưởng Viện Nghiên cứu Sư phạm Nghệ thuật, Trưởng khoa Văn hóa Nghệ thuật.

Chân dung PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị

            PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị đã công bố nhiều công trình khoa học gồm sách chuyên luận, giáo trình, bài báo đăng trên các tạp chí, kỷ yếu khoa học có uy tín. Có thể kể đến: Cần Thơ vùng đất dân ca, Từ địa thế con người nhìn vào dân ca xứ Nghệ, Trống cơm trong tâm thức người Việt, Năm tháng và những bài ca viết về Hà Nội, Âm nhạc trên sóng phát thanh, Nhìn ngược từ Âm nhạc đến hệ giá trị Văn hóa Việt Nam, Truyền thống văn hóa Âm nhạc Việt Nam nhìn từ các yếu tố tầng nền,...   

 

            Ngoài tư cách là một nhà giáo tận tụy, một nhà khoa học chuyên tâm, PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị còn được biết đến với tư cách một nhạc sĩ. Ông sáng tác nhiều thể loại: biến tấu (1994), giao hưởng thơ Tháng Mười (1995), Giao hưởng thơ Tháng Ba (1996), 3 préludes cho piano, 1 biến tấu cho violon và piano. Một số ca khúc: Biển hát ru em (1989), Cánh chuồn bay đi đâu (1990), Hát về Thái Bình (2002), Hát trên cánh đồng 50 triệu (2005), Cõng chữ lên non (2014), Em thích điệu lý ngựa ô (2019)…

PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị trong một lần hội ngộ cùng Nhạc sỹ Nguyễn Cường

PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị còn là chủ nhân của khá nhiều giải thưởng âm nhạc: Giải Nhì Giải thưởng Âm nhạc tuổi trẻ năm 1992 với bài hát “Cánh chuồn bay đi đâu”, Giải Nhì Giải thưởng Âm nhạc tuổi trẻ năm 1993 với bài hát “Đừng như con đom đóm” (Cả hai cuộc thi không có giải Nhất); Giải Nhì Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho cuốn “Bay lên từ truyền thống” (2011); Giải B Giải thưởng Âm nhạc Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho Chùm bài “Phê bình và nghiên cứu âm nhạc” các năm: 2009, 2012, 2014, 2017.

            “Ba con người”: nhà giáo, nhà khoa học, nhạc sĩ tồn tại hài hòa, bổ sung cho nhau trong con người PGS.TS.GVCC. Nguyễn Đăng Nghị. Ở bất cứ vai trò nào, một nhà giáo, nhà khoa học hay một nhạc sĩ, thầy Nguyễn Đăng Nghị thực sự là hình ảnh đẹp về tinh thần làm việc không mệt mỏi và một tâm hồn trẻ trung, tươi vui đầy sáng tạo.