Sự kiện

Khoa Giáo dục đại cương: Tự hào truyền thống 50 năm Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW

02 Tháng Hai 2021

Trong sự phát triển chung của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, khoa Giáo dục đại cương luôn tự hào bởi góp phần quan trọng trong hệ thống đào tạo của trường, góp phần giáo dục tư tưởng, lòng yêu nước, tinh thần văn hóa dân tộc, nâng cao chất lượng đời sống tinh thần và thể chất cho sinh viên Nhà trường. Khoa liên tục là đơn vị dẫn đầu trong công tác tư tưởng chính trị của nhà trường, luôn nêu cao tinh thần đoàn kết, xây dựng tập thể vững mạnh toàn diện.

Khoa Giáo dục đại cương, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, tiền thân từ các tổ: tổ Mác - Lênin, tổ Tâm lý - Giáo dục, tổ Ngoại ngữ, tổ Thể dục, thuộc trường Trung cấp sư phạm Thể dục - Nhạc - Họa Trung ương được thành lập năm 1970. Năm 1985 thành lập trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc Họa Trung ương với nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng và nghiên cứu khoa học về đào tạo giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật để dạy trong các trường phổ thông cơ sở và sư phạm của ngành giáo dục phổ thông, giáo dục mầm non với các đơn vị chuyên môn: Khoa Âm nhạc, khoa Mỹ thuật và Ban Bộ môn chung (tổ Mác - Lênin, tổ Tâm lý - Giáo dục, tổ Ngoại ngữ, tổ Thể dục). Ban Bộ môn chung có nhiệm vụ trực tiếp quản lý các tổ bộ môn trực thuộc công tác giảng dạy, tự bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học và các hoạt động giáo dục khác.

Ngày 26 tháng 5 năm 2006, Thủ tướng Chính phủ đã ký quyết định số 117/2006/QĐ-TTg về việc thành lập Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương trên cơ sở nâng cấp Trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc - Họa Trung ương. Ban Bộ môn chung được quyết định đổi thành Khoa Kiến thức đại cương, sau khi trường được nâng cấp lên đại học, quy mô được phát triển. Khoa Kiến thức đại cương được bổ sung thêm nhân lực, tăng thêm về đội ngũ giảng viên cũng như được đầu tư về cơ sở vật chất…và nhà trường quyết định đổi tên khoa Kiến thức đại cương thành khoa Giáo dục đại cương với 3 tổ chuyên môn: Tổ Mác - Lênin, tổ Tâm lý - giáo dục và tổ Ngoại ngữ - Thể dục với số lượng cán bộ giảng viên từ 14 (2000) lên 22 (2009). Trong thời gian này Khoa đã làm tốt công tác chuẩn hóa giảng viên, đáp ứng yêu cầu của trường đại học: từ 1 TS, 3 ThS (2000) lên 2 TS và hầu hết là ThS hoặc đang hoàn thành chương trình Cao học. Cùng với sự phát triển của Nhà trường mở rộng quy mô, mô hình đào tạo nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội và công tác giáo dục thẩm mỹ, khoa Giáo dục đại cương được tách thành 2 khoa (năm 2013): Khoa Lý luận chính trị (với các môn Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác - Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, Đường lối Cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam, Giáo dục Pháp luật) và khoa Tâm lý giáo dục và Giáo dục thể chất (Tâm lý học, Giáo dục học… và Giáo dục thể chất). Năm 2018, Nhà trường thực hiện chủ trương tinh gọn bộ máy và quyết định sáp nhập 2 khoa thành Khoa Giáo dục đại cương bao gồm: tổ Lý luận chính trị, tổ Tâm lý giáo dục và tổ Giáo dục thể chất.

Các thế hệ cán bộ, giảng viên khoa Giáo dục đại cương

Qua 50 năm xây dựng và phát triển, khoa Giáo dục đại cương ngày nay đã trải qua nhiều lần chia tách, sáp nhập nhưng vị thế và vai trò của một Khoa khoa học cơ bản không hề giảm, ngược lại đội ngũ cán bộ viên chức của Khoa qua nhiều thế hệ đã và đang có những đóng góp quan trọng cho sự phát triển của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Nửa thập kỷ đã qua, các thế hệ thầy trò khoa Giáo dục đại cương luôn biết ơn sâu sắc công lao của các nhà giáo đầy tâm huyết, nhiệt tình điều hành con thuyền của khoa xuôi chèo mát mái, vượt qua những gian nan, thử thách của một thời khó quên. Khoa khẳng định và trân trọng công lao đóng góp của các thầy cô: Phạm Đức Bảo, Nguyễn Mạnh Hùng, Nguyễn Thị Phụng, Nguyễn Hùng Sinh, Bùi Mại, Nguyễn Thị Ngoan, Võ Thị Tường Vy, Phạm Anh Thư, Nguyễn Văn Hân, Nguyễn Thanh Hà, Nguyễn Văn Lê, Nguyễn Thị Hồng Nga, Hoàng Hiển, Hoàng Thị Nhạn, Nguyễn Chí Hùng, Phạm Văn Thanh, Lê Thị Diễm, Nguyễn Anh Tuấn, Vũ Thị Liên, Nguyễn Thị Lan, Nguyễn Bá Khải, Đinh Thị Hà, Nguyễn Thúy Bình, Trần Thị Nguyệt Đán, Phạm Thành Phương, Dương Hải Hưng, Lê Thị Mỹ Hạnh, Hà Thị Thu Hà, Đỗ Việt Hùng… Đặc biệt, tập thể cán bộ, giảng viên khoa Giáo dục đại cương cũng luôn biết ơn và kính trọng tài năng, đức độ của thầy trưởng khoa Nguyễn Anh Tuấn. Hình ảnh của thầy, sự nhiệt huyết, tận tâm của thầy còn mãi với lịch sử của khoa.

Thầy Nguyễn Anh Tuấn - Nguyên trưởng khoa Giáo dục đại cương

Vượt qua nhiều khó khăn để trưởng thành, khoa Giáo dục đại cương hôm nay đã vững vàng và đầy nhiệt huyết để bước sang một giai đoạn mới với những thử thách mới. Hiện tại, khoa có 22 cán bộ giảng viên, trong đó có 3 TS, 2 NCS, 16 ThS, 1 SĐH. Với sự lãnh đạo của Ban Chủ nhiệm khoa: Trưởng khoa TS. Bạch Thị Lan Anh, Phó Trưởng khoa: TS. Lương Thanh Hải, ThS. Phạm Ngọc Anh, tập thể Khoa luôn đoàn kết và đồng lòng từng bước hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ đề ra.

Với đội ngũ giảng viên có trình độ và giàu kinh nghiệm, khoa Giáo dục đại cương đã đảm nhiệm giảng dạy các môn học thuộc khối kiến thức: Lý luận chính trị; Tâm lý học; Giáo dục học, Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm thường xuyên; Pháp luật đại cương…. và Giáo dục thể chất theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo; trực tiếp quản lý các hoạt động chuyên môn, chịu trách nhiệm về chất lượng đào tạo các môn học được giao. Các thế hệ cán bộ giảng viên đã đóng góp và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đào tạo sinh viên phát triển toàn diện, giỏi về chuyên môn trong sáng về đạo đức và cường tráng về thể chất.

Chuyên gia Tâm lý học Liên bang Nga sang thăm và làm việc tại Khoa

Xác định nghiên cứu khoa học là nhiệm vụ song hành trong công tác giảng dạy của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW cũng như của khoa Giáo dục đại cương, các giảng viên trong khoa tích cực tham gia các hoạt động nghiên cứu khoa học, coi đây là một trong những biện pháp quan trọng - bắt buộc - cần thiết để hướng đến nâng cao chất lượng đào tạo, đáp ứng tốt hơn nhu cầu ngày càng khắt khe của xã hội. Các đề tài nghiệm thu đều đạt kết quả cao và được ứng dụng trong công tác đào tạo của Nhà trường. Nhiều bài báo khoa học của giảng viên được đăng tải trong các tạp chí chuyên ngành và Kỷ yếu hội thảo khoa học quốc gia và quốc tế: Tháng 1/2008, Khoa có 10 bài tham luận báo cáo tại “Hội thảo khoa học đổi mới phương pháp dạy học trong đào tạo giáo viên âm nhạc, mỹ thuật cho trường phổ thông”; tháng 10/2017, nhiều cá nhân trong khoa có bài báo khoa học được đăng trong kỷ yếu Hội thảo quốc tế “Hợp tác giữa các trường Đại học và doanh nghiệp về việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp” do Trường Đại học Sư phạm nghệ thuật Trung ương phối hợp với Liên minh các trường đại học AlmaLaurea tổ chức...

Với sự nỗ lực phấn đấu, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ chuyên môn, tham gia tích cực mọi phong trào thi đua trong nhà trường, tập thể Khoa và các tổ bộ môn đã nhiều lần được Bộ Giáo dục và Đào tạo, Hiệu trưởng Nhà trường tặng Bằng khen, Giấy khen; Hội đồng thi đua Nhà trường tặng danh hiệu Tập thể lao động xuất sắc. Nhiều cá nhân trong Khoa đã đạt các danh hiệu: Chiến sỹ thi đua cơ sở; Huy chương vì sự nghiệp giáo dục,….

Sứ mạng của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSP Nghệ thuật TW) là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực có trình độ đại học, sau đại học và nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Văn hóa, Giáo dục nghệ thuật đáp ứng các yêu cầu phát triển kinh tế xã hội của đất nước và hội nhập quốc tế. Ý thức rõ được tầm quan trọng và vai trò của việc giảng dạy đáp ứng yêu cầu của một trường đại học trọng điểm, các cán bộ, giảng viên khoa Giáo dục đại cương tiếp tục phát huy truyền thống và những thành tích đã đạt được trong giảng dạy chuyên môn, nghiên cứu khoa học và các hoạt động phong trào.