Sự kiện

Sinh viên ngành Công tác xã hội NUAE tham gia khóa tập huấn của Tổ chức Dịch vụ dân số quốc tế (PSI Việt Nam)

29 Tháng Giêng 2021

NUAE - Hiện, Việt Nam có khoảng 22 triệu người trong độ tuổi từ 10-24, chiếm 25% tổng dân số. Sự gia tăng về số lượng người trẻ đi liền với những thay đổi nhanh chóng về mặt giá trị, chuẩn mực và hành vi tình dục. Xu hướng cho thấy, nhóm nữ trẻ, chưa kết hôn có quan hệ tình dục sớm hơn so với các thế hệ trước, dẫn đến sự gia tăng tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn, đặc biệt là ở các khu vực đô thị lớn. Theo ước tính, có trên 10% nữ giới chưa kết hôn trong độ tuổi từ 15-24 đã từng ít nhất một lần mang thai ngoài ý muốn. Tình trạng mang thai ngoài ý muốn không chỉ dẫn đến những hậu quả tiêu cực như phá thai (cả an toàn và không an toàn), bỏ học sớm, bị gia đình và xã hội xa lánh, hoặc nghèo đói. Vấn đề SKSS vị thành niên, thanh niên cũng được sinh viên ngành Công tác xã hội đặc biệt quan tâm trong các hoạt động học tập chuyên môn tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương.

Được sự kết nối của Hội sinh viên Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW, ngày 23-25/1 vừa qua nhóm sinh viên K1 Công tác xã hội đã được tham gia lớp tập huấn ngắn hạn về phương pháp “Thiết kế vị nhân sinh trong sáng tạo các hoạt động cộng đồng” cùng với các nhóm sinh viên từ các trường đại học và cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chương trình thuộc dự án phi lợi nhuận “Giảm thiểu tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn trong nhóm thanh niên tại Việt Nam” do Tổ chức Dịch vụ dân số quốc tế  (PSI Việt Nam) triển khai với nguồn tài trợ từ quỹ Maverick.

 
   

 

Nhóm sinh viên Công tác xã hội tham gia hoạt động học tập

Với mong muốn tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến tình trạng mang thai ngoài

ý muốn ở nhóm thanh thiếu niên Việt Nam trong độ tuổi 18-24. Các chuyên gia đào tạo của Tổ chức phi Chính phủ PSI Việt Nam đã hướng dẫn về phương pháp thiết kế vị nhân sinh nhằm xây dựng các chương trình đáp ứng nhu cầu của đối tượng đích. Phương pháp này sử dụng sự thấu hiểu để xóa bỏ các rào cản mà các bạn trẻ đang gặp phải chính trong gia đình, cộng đồng và xã hội.

Trong khuôn khổ của khóa tập huấn, nhóm sinh viên Công tác xã hội đã được tham gia các hoạt động truyền cảm hứng về các chủ đề Hành trình yêu như:“Yêu lành mạnh là gì?”, “Tự do lựa chọn”,“Quan hệ tình dục an toàn”… hơn hết được cung cấp các kỹ năng phù hợp để tổ chức các hoạt động xã hội, kết nối với mạng lưới chuyên gia và nhóm các bạn trẻ quan tâm đến lĩnh vực sức khỏe sinh sản một cách cởi mở, không phán xét.