KHOA VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT, 14 NĂM XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN

11 Tháng Ba 2021

NUAE- Khoa Văn hóa - Nghệ thuật tiền thân là Khoa Quản lý Văn hóa. Ngày 09/3/2007, Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định số 1208/QĐ-BGDĐT giao cho Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo hệ chính quy ở trình độ đại học hai ngành Quản lý văn hóa và Thiết kế thời trang. Trên cơ sở đó, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW thành lập Khoa Quản lý Văn hóa (QLVH). Tháng 07 năm 2007 các ngành Quản lý văn hóa và Thiết kế thời trang đã tổ chức tuyển sinh khóa đầu tiên. Để đáp ứng nhu cầu của xã hội, một năm sau Bộ môn Thiết kế Đồ họa được thành lập và thuộc Khoa QLVH. Trước sự gia tăng sinh viên theo học ngành thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa, Trường đã thành lập Khoa Thiết kế Đồ họa và Khoa Thiết kế Thời trang trên cơ sở 02 bộ môn trực thuộc Khoa QLVH.

Ngày 01/9/2008, Khoa Quản lý văn hóa đổi tên thành Khoa Văn hóa - Nghệ thuật (VHNT), tập trung đào tạo trình độ cử nhân Quản lý Văn hóa. Tháng 10 năm 2015, Bộ Giáo dục và Đào tạo giao Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo hệ chính quy ở trình độ đại học ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh. Khoa VHNT được nhà trường giao nhiệm vụ quản lý, tổ chức đào tạo ngành học này. Năm 2019, trước nhu cầu đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trên lĩnh vực văn hóa, xã hội, du lịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục giao Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đào tạo hệ chính quy ở trình độ đại học hai ngành Công tác Xã hội và Du lịch, hai ngành học này được Trường giao cho Khoa VHNT tổ chức đào tạo và quản lý.

Hiện nay, cơ cấu tổ chức của Khoa Khoa Văn hóa - Nghệ thuật gồm: Ban chủ nhiệm Khoa (Trưởng Khoa, 3 Phó Trưởng Khoa); 04 Bộ môn (Quản lý văn hóa, Diễn viên Kịch - Điện ảnh, Công tác Xã hội, Du lịch); Văn phòng khoa. Tổng số cán bộ, giảng viên, chuyên viên viên của Khoa là 21 người, trong đó có: 01 Phó Giáo sư; 04 Tiến sĩ; 16 Thạc sĩ. Bên cạnh đó là lực lượng cộng tác viên, giảng viên thỉnh giảng gồm các giáo sư, nghệ sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn giỏi, kinh nghiệm cao về Văn hóa, Nghệ thuật, Công tác xã hội, Du lịch đến từ các đơn vị có thương hiệu, uy tín hàng đầu Việt Nam.

Qua 14 năm xây dựng, phát triển, đến nay Khoa đã và đang đào tạo được 14 khóa học ngành Quản lý văn hóa; 06 khóa học ngành Diễn viên Kịch - Điện ảnh; 01 khóa học ngành Công tác xã hội; 01 khóa học ngành Du lịch. Nhiều sinh viên của Khoa hiện đang công tác tại các cơ quan của Trung ương, địa phương, các công ty, doanh nghiệp, nhà hát, hãng phim, các đơn vị trong lĩnh vực Văn hóa, Nghệ thuật; đóng góp hiệu quả vào công cuộc xây dựng đất nước.

Trong những năm qua Khoa VHNT đã luôn nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện, chỉ đạo, giúp đỡ của Đảng ủy, Hội đồng trường, Ban Giám hiệu, các đơn vị trong trường. Nhờ đó, Khoa VHNT đã đạt được nhiều thành tích cao trong công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, sinh viên, phong trào… được các Bộ, Ngành, tổ chức đoàn thể của Trung ương, Thành phố và nhà trường ghi nhận. Một số thành tích tiêu biểu của cán bộ, giảng viên, sinh viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật đã đạt được trong năm 2020: Tập thể Khoa và 02 giảng viên được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 01 cán bộ được nhận Bằng khen của Công đoàn Giáo dục Việt nam; 03 Chiến sỹ thi đua cơ sở; 06 Giấy khen của Hiệu trưởng; 01 giảng viên được giải Nhất cuộc thi GV giỏi NVSP cấp Trường; Đội kéo co SV của Khoa đạt giải Nhất cấp Trường; Đội bóng đá SV của Khoa đạt giải Nhì cấp Trường; Nhóm sinh viên khóa 13 ngành Quản lý văn hóa tham dự Ngày Hội khởi nghiệp quốc gia, được vào Chung kết, TOP 15 toàn quốc; Lớp sinh viên khóa 11 ngành Quản lý văn hóa được Bằng khen của Thành Đoàn Hà Nội; Nhóm giảng viên của khoa và sinh viên khóa 11 ngành Quản lý văn hóa đạt giải Nhì trong cuộc thi nghiên cứu, tuyên truyền bảo vệ môi trường do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức….

Phát huy những truyền thống tốt đẹp của 14 năm xây dựng, phát triển, hiện tại và trong thời gian tới toàn thể viên chức, sinh viên Khoa Văn hóa - Nghệ thuật sẽ tiếp nỗ lực hơn nữa để nâng cao hiệu quả, chất lượng giảng dạy, nghiên cứu, học tập và các hoạt động; Phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được nhà trường giao; quyết tâm xây dựng uy tín, thương hiệu Khoa Văn hóa - Nghệ thuật trở nên vững chắc, lan tỏa; góp phần xây dựng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW phát triển bền vững.

MỘT SỐ HÌNH ẢNH CỦA KHOA VĂN HÓA - NGHỆ THUẬT

PGS.TS. Đào Đăng Phượng, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường, Trưởng khoa đầu tiên

của Khoa Văn hóa - Nghệ thuật cùng CBGV hiện đang công tác tại Khoa

Cán bộ, giảng viên Tổ Quản lý Văn hóa