Thông báo về phòng chống dịch virus Corona

Hà Nội hỏa tốc yêu cầu không tập trung quá 10 người

11 Tháng Năm 2021

TTO - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh có chỉ thị dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết, không tập trung quá 10 người ngoài công sở.

Hà Nội hỏa tốc yêu cầu không tập trung quá 10 người - Ảnh 1.

 

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, sự kiện không cần thiết để phòng chống dịch COVID-19

- Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng 11-5, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh ký ban hành chỉ thị hỏa tốc về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Nội.

Theo chủ tịch Hà Nội, tình hình dịch bệnh COVID-19 trong những ngày qua có diễn biến hết sức phức tạp, khó lường.

Hà Nội xác định mục tiêu cao nhất vì sức khỏe, tính mạng và sự bình yên của người dân, vì vậy yêu cầu tập trung ưu tiên phòng chống dịch COVID-19 với tinh thần "chống dịch như chống giặc", chủ động tấn công, thực hiện quyết liệt hơn nữa, thần tốc hơn nữa trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Người đứng đầu các quận, huyện, thị xã, các xã phường, các đơn vị phải là những "tư lệnh" trên mặt trận chống dịch. Phát huy tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng, phải tỉnh táo, linh hoạt, sáng tạo trong điều hành, xử lý tình huống dựa trên thực tiễn, không để một người chủ quan, cả xã hội phải vất vả.

Người đứng đầu các sở, ban, ngành, đoàn thể và chính quyền các cấp chịu trách nhiệm chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tại đơn vị và trên địa bàn, không rời khỏi thành phố, trường hợp đặc biệt phải xin ý kiến cấp trên.

Để chủ động ngăn chặn, kiểm soát tình hình, khống chế lây lan của dịch bệnh, chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện, phường xã dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung đông người không cần thiết.

Trường hợp thực sự cấp thiết do cấp ủy, chính quyền địa phương quyết định, và chỉ được bố trí tối đa 50% chỗ ngồi trong hội trường, phòng họp, đảm bảo thực hiện giãn cách tối thiểu 2m và thực hiện đo thân nhiệt, đeo khẩu trang, khử khẩn. Không tập trung quá 10 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và các địa điểm phục vụ công tác bầu cử.

 

Các cửa hàng ăn, uống trong nhà phải đảm bảo giãn cách chỗ ngồi tối thiểu 2m. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống xung quanh các bệnh viện chỉ được bán hàng mang về.

Riêng khu vực quanh Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở 2 và Bệnh viện K cơ sở Tân Triều và các bệnh viện khi xuất hiện ổ dịch tạm dừng dịch vụ kinh doanh ăn uống, cửa hàng tạp hóa, đóng cửa các khu nhà trọ. Phạm vi khu vực, thời gian dừng các hoạt động do ban chỉ đạo các quận, huyện chủ động quyết dịnh dựa trên tình hình thực tế trên địa bàn.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu siết chặt toàn bộ quy trình phòng, chống dịch tại các cơ sở khám chữa bệnh, yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh thực hiện nghiêm quy định bệnh viện an toàn và phòng khám an toàn.

"Một bệnh nhân nặng chỉ cho một người chăm sóc. Không thăm bệnh nhân tại các bệnh viện trên địa bàn" - chỉ thị nêu.

Chỉ thị của chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng nhấn mạnh việc thực hiện giãn cách, phong tỏa khi cần thiết theo hướng dẫn của ngành y tế, không cực đoan, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tiếp thục phương châm: Phát hiện kịp thời, thần tốc truy vết, tăng cường xét nghiệm, khoanh vùng dập dịch triệt để, thực hiệt tốt thông điệp 5K, huy động cả hệ thống chính trị, nhân dân cùng vào cuộc, tuyệt đối không bỏ lọt F1, F2 và các ca nghi ngờ.

Xuân Long

Nguồn https://tuoitre.vn/ha-noi-hoa-toc-yeu-cau-khong-tap-trung-qua-10-nguoi-20210511103646441.htm