Giao lưu trực tuyến "Tiếp cận giáo dục: Trao cơ hội cho học sinh dân tộc"

01 Tháng Mười Hai 2020

Giao lưu trực tuyến "Tiếp cận giáo dục: Trao cơ hội cho học sinh dân tộc"

Những kết quả đã đạt được, cùng khó khăn và giải pháp cho giáo dục dân tộc sẽ được trao đổi tại chương trình giao lưu trực tuyến với sự tham gia của các khách mời:

Ông Lê Như Xuyên, Phó Vụ trưởng Vụ GD Dân tộc (Bộ GD&ĐT);

TS Trần Thị Yên, Trưởng ban Nghiên cứu Giáo dục dân tộc, Viện KH GD Việt Nam;

Ông Nguyễn Văn Kiên, Giám đốc Sở GD&ĐT Điện Biên;

Cô Nông Thị Thìn, giáo viên Trường Tiểu học Dương Tự Minh (huyện Phú Lương, Thái  Nguyên).

Được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước, những năm qua, chất lượng giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi ngày càng được cải thiện, tiệm cận dần với chất lượng chung của cả nước.

Tỷ lệ học sinh được học ở trường chính tăng, số trường có điểm trường giảm đáng kể. Việc quy hoạch mạng lưới trường lớp, điều kiện cơ sở vật chất, thiết bị dạy học đã được tăng cường đầu tư đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục, hệ thống trường phổ thông dân tộc nội trú, phổ thông dân tộc bán trú được mở rộng phát triển ở các địa phương.

Chế độ chính sách cho nhà giáo, cán bộ quản lí, người học và cơ sở giáo dục ở vùng dân tộc thiểu số, miền núi tiếp tục được hoàn thiện và triển khai thực hiện có hiệu quả góp phần nâng cao tỷ lệ học sinh dân tộc thiểu số đi học, duy trì tỉ lệ học sinh chuyên cần, giảm tỷ lệ học sinh bỏ học, tạo cơ sở nâng cao chất lượng dạy và học vùng dân tộc thiểu số, miền núi...

Bên cạnh kết quả đạt được, giáo dục vùng dân tộc thiểu số, miền núi vẫn còn nhiều khó khăn, mà để giải quyết cần sự chung tay của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội; đặc biệt khi chúng ta đang triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Bạn đọc có thể gửi câu hỏi tới các khách mời tại đây, hoặc gửi email của Báo Giáo dục và Thời đại: gdtddientu@gmail.com, hoặc tương tác qua facebook: www.fb.com/giaoducthoidai.

Nội dung buổi giao lưu trực tuyến