Nghiên cứu phụng thờ Chử Đồng Tử ở châu thổ hạ lưu sông Hồng

Chủ nhiệm đề tài: TS. Đỗ Lan Phương
Cơ quan chủ trì đề tài: Viện Văn hoá Nghệ thuật Việt Nam
Thời gian thực hiện: 2002-2004

Đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ do TS. Đỗ Lan Phương làm chủ nhiệm, thuộc chương trình nghiên cứu khoa học cấp Bộ. Đề tài trình bày những kết quả nghiên cứu cơ bản về truyền thuyết và thần tích, điện thờ và lễ hội Chử Đồng Tử tại vùng châu thổ hạ lưu sông Hồng, qua đó phát hiện những đặc điểm giống và khác nhau giữa các nơi, vùng thờ tự; tìm hiểu sự hội nhập của nhiều hình thức thờ cúng thuộc tín ngưỡng ngư nghiệp như thờ Cá, thờ thuỷ thần, thờ Đạo giáo, thành hoàng làng. Công trình làm rõ thêm quá trình tồn tại của hiện tượng thờ cúng Chử Đồng Tử, sự vận động và những biến đổi của nó cho phép thấy được các lớp văn hoá bồi tụ trong hiện tượng tín ngưỡng này theo không gian và thời gian, thấy mối quan hệ giữa nó với điều kiện tự nhiên là môi trường sông nước – vùng ven sông Hồng và chỉ lưu của nó cùng các sự kiện lịch sử. Công trình hệ thống hoá nguồn tư liệu về việc phụng thờ Chử Đồng Tử vùng châu thổ hạ lưu sông Hồng, đây là khối tư liệu quan trọng giúp nhận diện và tìm ra bản chất, ý nghĩa của một hiện tượng tín ngưỡng dân gian truyền thống, một di sản văn hoá phi vật thể có giá trị lớn trong đời sống văn hoá tinh thần của người Việt. Thêm vào đó, kết quả của công trình cũng góp một phần nhỏ vào tư liệu cho nghiên cứu Đạo giáo dân gian Việt Nam. Kết quả công trình cũng cho thấy sự phục hồi của hiện tượng tín ngưỡng thờ Chử Đồng Tử trong xã hội đương đại, đặt ra trước những nhà quản lý văn hoá về việc kế thừa và phát huy giá trị văn hoá của lễ hội Chử Đồng Tử, một trong những di sản văn hoá phi vật thể quý báu của người Việt đối với sự nghiệp xây dựng đời sống văn hoá đương đại.

Ngoài phần Mở đầu (6 trang) và Kết luận (6 trang), công trình dày 183 trang được bố cục thành bốn chương:

Chương 1: Tổng quan tài liệu liên quan và sự phân bố các làng thờ Chử Đồng Tử ở châu thổ hạ lưu sông Hồng (34 trang).
Chương 2: Truyền thuyết Chử Đồng Tử - Tiên Dung, bước đầu nhận diện việc phụng thờ Chử Đồng Tử (37 trang).
Chương 3: Diện mạo của việc phụng thờ Chử Đồng Tử vùng hạ lưu châu thổ sông Hồng (69 trang).
Chương 4: Bản chất tín ngưỡng và ý nghĩa văn hoá của hiện tượng thờ Chử Đồng Tử (43 trang).

Tài liệu đề tài:
Báo cáo khoa học (183 trang).

Nơi lưu giữ:
Chủ nhiệm đề tài; Phòng Thông tin - Thư viện, Viện VHNTVN.

Tài liệu đính kèm:
1. Noi-dung-detai.pdf
2. Tai-lieu-tham-khao.pdf

Trần Thủy tổng hợp

Đề tài khoa học cấp Nhà nước

Hợp tác quốc tế văn hoá trong thời kỳ đổi mới ở Việt Nam – chính sách, thực trạng và định hướng phát triển

Đề tài khoa học cấp Bộ

Nghiên cứu phụng thờ Chử Đồng Tử ở châu thổ hạ lưu sông Hồng

Đề tài khoa học cấp Bộ

Công giáo và việc xây dựng môi trường văn hoá ở nông thôn vùng châu thổ sông Hồng hiện nay

+ Chủ nhiệm đề tài:TSKH. Phạm Lê Hoà
+ Thời gian thực hiện:1999-2001