Tin tức – Sự kiện

Những cái "nhất" nơi đau thương nước Nhật

31 Tháng Ba 2011

Trận động đất khủng khiếp 9 độ richter, kèm theo sóng thần với sức tàn phá ghê gớm hôm 11/3 đã khiến cho đất nước Nhật Bản hứng chịu những thiệt hại nặng nề nhất. Và còn nhiều điều "nhất" nữa ở nơi đau thương này.

Sức tàn phá khủng khiếp nhất

Trận động đất khủng khiếp và kèm theo là sóng thần với sức tàn phá ghê gớm hôm 11/3 đã dịch chuyển đảo chính của Nhật Bản khoảng 2,4m và nâng Trái đất lên khoảng 10cm so với trục của nó.

Trận động đất này, đánh vào bờ biển phía đông Nhật Bản, đã giết hại hàng trăm người vào tạo nên những bức tường nước cao tới 10m quét phăng ruộng đồng, nhấn chìm nhiều thị trấn, lôi tuột nhiều ngôi nhà ra giữa đường cao tốc và tung xe hơi cùng tàu thuyền lên không trung như những món đồ chơi.

Một số đợt sóng vào sâu trong đất liền ở tỉnh Miyagi tới 10km.

 

Đây là trận động đất mạnh nhất tại xứ Phù Tang trong lịch sử khoảng 140 năm qua, và sóng thần mà nó tạo ra đã tràn qua cả Thái Bình Dương, dẫn đến những cảnh báo sóng thần tại 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, tới tận những nước xa xôi như Canada, Mỹ và Chile. Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi xảy ra động đất đã có 160 dư chấn, trong đó có đến 141 dư chấn mạnh từ 5 độ Richter trở lên.

Được báo chí nhắc đến nhiều nhất

Tìm kiếm năm từ “động đất ở Nhật Bản” trên Google cho ra hơn 24 triệu kết quả trong 0,10 giây đủ để thấy những thông tin về Nhật Bản và những tổn thất kinh hoàng trong động đất ở đất nước này được toàn thế giới đặc biệt quan tâm.

 

 


Hầu hết các trang báo trên thế giới đều đăng tải thông tin liên quan đến động đất kinh hoàng tại nước Nhật (Ảnh: Dailymail) 

 

 

Hiện tượng đặc biệt nào cũng ngay lập tức được liên hệ với trận động đất của Nhật Bản (như chuyện về “siêu mặt trăng”). Nổ nhà máy điện hạt nhân ở Nhật Bản, không chỉ hàng tỷ người dân của riêng nước Nhật lo lắng mà hầu hết các nước lân cận cũng “phát hoảng”. Họ lo sợ thức ăn bị nhiễm phóng xạ, họ tìm kiếm những đồ ăn có thể ngăn được việc bị nhiễm phóng xạ, họ đổ xô đi mua sữa Nhật đã nhập từ trước khi trận động đất xảy ra; giá muối tăng lên vì… Nhật Bản.

Tổn thất do thiên tai gây ra lớn nhất

Con số người chết và mất tích ở Nhật Bản đã lên đến hàng chục nghìn người. Đầu tuần nay, Nhật Bản đã xác định khoảng  hơn 10.000 người chết, và cũng khoảng gần số đó mất tích.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới (WB), thảm họa động đất và sóng thần vừa xảy ra tại Nhật Bản sẽ để lại thiệt hại lớn hơn rất nhiều so với con số 100 tỷ USD tổn thất sau trận động đất Kobe.

 


Ngành ô tô Nhật Bản bị ảnh hưởng nghiêm trọng (Ảnh: Mainichi)


Cũng theo WB, tổn thất mà thảm họa này để lại lên tới 300 tỷ USD. WB cho biết thảm họa này sẽ có thể gây ra thiệt hại từ 2,5 – 4% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này. Đây có thể được coi là tổn thất do thiên tai gây ra lớn nhất trong lịch sử nhân loại.

 

Gây ra hiện tượng thiên nhiên kỳ quái nhất

Trận động đất kinh hoàng tại Nhật đã khiến cho thế giới được chứng kiến nhiều hiện tượng thiên nhiên kỳ quái.

 

 


Vòng xoáy khổng lồ như trên biển và những nơi cơn sống thần đi qua (Ảnh: AP)

 

 


Xuất hiện hố tử thần khổng lồ sau bão nhiệt đới ở Guatemala (Ảnh: Dailymail)

 

 

 


Chiếc tàu mắc cạn cách bờ biển vài chục km (Ảnh: Reuter)


 

Những sự sống sót kì diệu nhất

Một trong những câu chuyện ấn tượng nhất được báo chí nhắc nhiều là việc lực lượng cứu hộ đã tìm thấy một ông già 60 tuổi bị sóng thần cuốn trôi ra biển tới 15km. Ông chỉ sống sót nhờ bám chặt lấy phần mái ngôi nhà của mình và ở trên đó suốt 2 ngày trong tình trạng không ăn, không uống.

Một người già khác được lực lượng cứu hộ tìm thấy còn sống sót nhưng bị kẹt lại trong một chiếc xe con đã dúm dó vì bị sóng thần quăng quật. Trước đó, 1 người phụ nữ khác được giải cứu khi đang bám lấy một tấm xốp lót sàn nhà và trôi lơ lửng trong vùng ngập lụt; Một đứa trẻ mới vài tháng tuổi được tìm thấy sống sót khỏe mạnh sau khi mất tính nhiều ngày trong đống đổ nát…

 

Thảm họa nảy sinh nhiều câu chuyện cảm động nhất

Động đất, sóng thần lấy đi biết bao mạng sống con người, nước mắt của người trong cuộc. Nhưng, những người ngoài cuộc khi đang hàng ngày, hàng giờ dõi theo diễn biến của trận động đất và tình hình của người thân ở xứ sở Hoa anh đào cũng phải rơi lệ vì các câu chuyện cảm động trong thảm họa: người đàn ông xa lạ dám hy sinh mạng sống của mình để cứu cả một gia đình; chú bé 9 tuổi đang chờ phát bánh vì đói nhưng vẫn không tham lam ăn phần bánh được cho mà kiên quyết phải chờ cho đến lượt mình; Ngay đến cả động vật ở xứ sở ấy dường như cũng thấm đẫm tinh thần Samurai – một chú chó không bỏ bạn trong lúc hoạn nạn…

 

 


Một bé trai đang cầm hộp mì ăn liền, xếp hàng chờ lấy nước nóng (Ảnh : AP)

 

 


Chú chó không bỏ bạn trong thảm họa (Ảnh: Chinadaily)


 

 

Chính con người Nhật Bản đã viết nên những câu chuyện cổ tích trong mất mát.

50 cá nhân đáng ngưỡng mộ nhất

Họ là những người can trường bám trụ lại “tử địa”, quên mình chiến đấu để tránh cho Fukushima khỏi một thảm họa tồi tệ nhất. 50 người là 50 nhân viên của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Trước khi xảy ra động đất, có 800 kỹ thuật viên, kỹ sư… làm việc tại nhà máy này. Không sơ tán cùng 750 đồng nghiệp, họ đã chấp nhận đương đầu với nồng độ phóng xạ ngày càng cao để tiếp tục nhiệm vụ…Họ là những con người đáng ngưỡng mộ nhất.


 

Con người thu được nhiều bài học nhất

Nhưng có lẽ chữ Nhất phải nhắc đến nhiều hơn cả là những bài học của tinh thần Samurai nơi người dân Nhật Bản, họ không chỉ có sức sống kiên cường, không chỉ khiến nước mắt của biết bao người rơi khi chứng kiến những câu chuyện cảm động từ con người tới động vật… mà người Nhật, sau thảm họa còn để lại cho thế giới những bài học đáng quý.

 

 


Không hề nhìn thấy cảnh chen lấn, xô đẩy khi người Nhật đứng xếp hàng lấy nước và đồ ăn (Ảnh: Dailymail)Những người sống sót và chữ SOS trên nóc tòa nhà chờ cứu hộ (Ảnh: Dailymail)


Đứng trước thảm họa, người Nhật vô cùng bình tĩnh; không phải người Nhật thờ ơ mà họ sẵn sàng đối mặt không hề than trách. Người Nhật sống quy củ và biết nhường nhịn nhau từng bữa ăn: họ vẫn đi trên những cây cầu mà ngay bên dưới nó sóng thần đang cuốn phăng mọi thứ; họ vẫn dừng đèn đỏ ở mỗi ngã tư khi mọi sự vật xung quanh đã và đang trở thành một đống đổ nát; họ xếp hàng và nắm chặt tay nhau ở mỗi chỗ phát lương thực cho người dân mặc dù cái đói đang cấu xé tận ruột gan…

                                                                                                                                                                                  Theo vnexpress.net


 Nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 (Ảnh: Reuter)


Ông Hiromitsu Shinkawa, 60 tuổi, sống sót thần kì sau khi bị sóng thần cuốn xa 15km ngoài biển, nhờ bám vào những mảnh gỗ còn sót lại của ngôi nhà và lênh đênh trong hơn hai ngày (Ảnh: AP)


Toàn cảnh động đất Nhật Bản chụp từ vệ tinh (Ảnh: AP)