Tin tức – Sự kiện

Tết Bunpimay: thắm tình hữu nghị Việt-Lào

15 Tháng Tư 2011

Đã thành thông lệ, hàng năm Tết té nước (Bunpimay) truyền thống của các Bộ tộc Lào được tổ chức trang trọng tại thủ đô Hà Nội cũng như ở nhiều địa phương, trường học trên đất nước Việt Nam.

 

Đến dự Tết té nước của các bạn Lào được tổ chức tại Hà Nội tối 14/4, về phía Việt Nam có các đồng chí: Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Quốc hội; Nguyễn Thị Kim Ngân, Bí thư Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cùng nhiều đại biểu các ban, ngành, đại diện cựu chiến binh từng chiến đấu ở chiến trường Lào năm xưa.

Đại sứ Sounthne Sayachak đọc lời chào mừng
Đại sứ Sounthne Sayachak đọc diễn văn chào mừng

Bà Sounthne Sayachak, Ủy viên Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Đại sứ nước CHDCND Lào tại Việt Nam đọc diễn văn khẳng định mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện, sự gắn bó keo sơn mà nhân dân hai nước dành cho nhau trong hàng chục năm qua là tài sản vô giá của hai dân tộc.

Nhân ngày Tết Bunpimay, bà Sounthne Sayachak chúc nhân dân hai nước may mắn và bình yên.

Thay mặt Đảng và Nhà nước Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng đánh giá cao mối tình hữu nghị đặc biệt Việt-Lào.

Đó là mối tình thủy chung, trong sáng được Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Cayxỏn Phômvihản dày công xây đắp. Trách nhiệm của chúng ta là phải giữ gìn và phát huy mối tình hữu nghị đặc biệt này - Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng nhấn mạnh.

Trong nền nhạc "Như hoa Chămpa" rộn ràng đón Tết Bunpimay, các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các vị khách quý hai nước Việt-Lào cùng tham gia lễ buộc chỉ cổ tay để cầu phúc lành cho nhau và thắt chặt hơn nữa mối tình hữu nghị giữa hai dân tộc anh em.

Xin giới thiệu một số hình ảnh đón Tết Bunpimay:

Mâm lễ
Mâm lễ "Buộc chỉ cổ tay"
 
Sư thầy bắt đầu hành lễ. bên cạnh là Thường trực Ban Bí thư Trương Tấn Sang và Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Ngân
Sư thầy bắt đầu hành lễ
 
Buộc chỉ cổ tay cho Đ/c Trương Tấn Sang
Buộc chỉ cổ tay cho Đ/c Trương Tấn Sang
 
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng buộc chỉ cổ tay cho khách.
Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng buộc chỉ cổ tay cho khách
 
Té nước cầu may
Té nước cầu may
 
Điệu múa Chămpa mê đắm lòng người
Điệu múa Chămpa mê đắm lòng người

Theo gdtd.vn