Tin tức – Sự kiện

Chưa thống nhất tiêu chí di dời các trường đại học

27 Tháng Tư 2011

Do chưa có được tiêu chí thống nhất nên chưa chốt danh sách những trường nào phải di dời, trường nào không, trường nào di dời trước, trường nào di dời sau - Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết.

Sáng nay, ngày 26/4/2011, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có buổi làm việc với Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về tiêu chí di dời các trường đại học, cao đẳng ra khu vực ngoại thành.

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Bùi Văn Ga cho biết, nhiệm vụ của Bộ là soạn thảo các tiêu chí về chuyên môn. Theo đó, các tiêu chí chọn trường di dời phải kể đến như quy mô đào tạo, văn hóa lịch sử trường, đặc thù ngành nghề… Chẳng hạn những trường có lịch sử văn hóa tới 100 năm như Đại học Dược, khoa Hóa của Đại học Quốc gia Hà Nội, hoặc các ngành nghề đặc thù như Đại học Y phải gắn liền với các bệnh viện làm nơi sinh viên kiến tập, thực tập… thì phải xem xét vấn đề di dời.

 

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

 

Trong khi đó, Ủy ban Nhân dân thành phố lại quan tâm tới các tiêu chí như mật độ sinh viên trên dân cư, những khu vực ưu tiên số 1 cho việc di dời như các quận nội thành…

Cũng theo ông Ga, trong buổi làm việc, các bên đã đưa ra quan điểm của mình để cùng cân nhắc, tính toán thêm, nhằm kết hợp, đưa ra tiêu chí chung một cách hợp lý và vẫn chưa đi đến thống nhất.

Hiện Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội đã có quy hoạch di dời các trường. Bản quy hoạch này sẽ sớm được công bố trong nay mai để các trường nắm được, chủ động lên kế hoạch di dời.

Việc di dời các trường đại học, cao đẳng từ nội thành ra khu vực ngoại thành đã được đề cập từ cuối năm 2010. Thông tin về danh sách 12 trường phải di dời sớm cũng khiến các trường hoang mang. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Bùi Văn Ga, do chưa có được tiêu chí thống nhất nên chưa chốt danh sách những trường nào phải di dời, trường nào không, trường nào di dời trước, trường nào di dời sau.

Trước đó, ngày 1/4/2011, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã có chỉ đạo Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Bộ Giáo dục và Đào tạo, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức họp với các trường đại học, cao đẳng thuộc hai vùng để lấy ý kiến đóng góp cho dự thảo quy hoạch và hoàn thiện, trình Thủ tướng Chính phủ trước ngày 15/4/2011.

Từ 15/4 đến hết tháng 5/2011, các trường đại học, cao đẳng thuộc hai vùng thực hiện đăng ký với Bộ Giáo dục và Đào tạo về kế hoạch di dời. Bộ Giáo dục và Đào tạo lựa chọn danh sách các trường thực hiện thí điểm việc di dời để báo cáo Thủ tướng Chính phủ vào cuối tháng 5/2011.

 

Theo laodong.com.vn