Sự kiện

Nguyễn Thị Bình – “Gia đình, bạn bè và đất nước”

10 Tháng Sáu 2012
Đó là cuốn hồi ký của bà Nguyễn Thị Bình - nguyên Phó Chủ tịch Nước, nữ Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên của VN, Trưởng đoàn đàm phán của Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa Miền Nam VN tại Hòa đàm Paris.

Nguyễn Thị Bình – “Gia đình, bạn bè và đất nước”

Bà là một nhân chứng của nhiều chuyển biến quan trọng trong lịch sử VN hiện đại.

Cuốn sách - qua ngôn từ giản dị, không triết lý cao siêu mà gần gũi, chân thành như cách bà tâm sự với người thân hằng ngày, chúng ta thấy được con đường đi của bà, cuộc đời bà, giản dị như chính tiêu đề của cuốn sách “Gia đình, bạn bè và đất nước” – những nguồn gốc đã tạo nên sức mạnh đặc biệt trong bà.

Nhà văn Nguyên Ngọc nói về bà Nguyễn Thị Bình:  “Có thể nói mà không sợ quá đáng, rằng có lẽ bà là người VN có nhiều bạn bè nhất trên thế giới, từ những người dân thường cho đến các nguyên thủ quốc gia nổi tiếng và thuộc nhiều chế độ chính trị khác nhau.

Những năm tháng ấy, bà có mặt ở hầu khắp trên hành tinh và thật lạ, thật đẹp, hình ảnh của một VN đang chiến đấu khốc liệt lại được đại diện không phải bằng một chiến binh đằng đằng sát khí mà là một phụ nữ nhỏ nhắn, khiêm nhường mà uyên bác, gần gũi mà sang trọng, sự kiên định không gì lay chuyển nổi lại được thể hiện chính bằng một vẻ thong dong đầy tự tin...

Bà gọi công việc đó là “ngoại giao nhân dân”, nghĩa là con người đến với con người, trái tim đến với trái tim. Bà đem bạn bè về cho dân tộc. Và đấy là một trong những nhân tố quan trọng nhất quyết định thắng lợi kỳ lạ của VN trong thế kỷ qua”.

Sách do NXB Tri Thức xuất bản tháng 6.2012, Cty văn hóa Phương Nam phát hành trên toàn quốc vào ngày 12.6.

Nhân dịp này, vào lúc 9h  ngày 12.6 tại Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace (24 Tràng Tiền, Hà Nội),  Cty văn hóa Phương Nam cùng NXB Tri Thức - được sự hỗ trợ của Trung tâm Văn hóa Pháp - tổ chức buổi giao lưu, ra mắt sách với sự hiện diện của tác giả - bà Nguyễn Thị Bình - cùng nhà văn Nguyên Ngọc, ông Chu Hảo.

 

Theo laodong.com.vn