Sự kiện

Ấn tượng 'The Student Loan'

03 Tháng Ba 2009
Không ít khán giả của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW đã băn khoăn về cái tên của ban nhạc Bluegrass Jazz mang tên The Student Loan cho đến khi họ được tận mắt được gặp gỡ, giao lưu cùng các thành viên trong ban nhạc tại trường vào ngày 27/02/2009. Chất nhạc Bluegrass/ New grass ngẫu hứng đã  mang lại một ngày đầy ý nghĩa với những cán bộ, giảng viên, sinh viên yêu âm nhạc của trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW.
            Lịch của nhà trường chào đón ban nhạc The Student Loan vào lúc 14h00, vậy mà hội trường phòng hoà nhạc đã kín hết chỗ từ lúc 13h00 khi ban nhạc còn đang chuẩn bị trang âm cho buổi biểu diễn. Tới dự buổi giao lưu âm nhạc có các thành viên trong Đảng uỷ, Ban Giám hiệu, đại diện cấp trưởng phó các đơn vị, cán bộ giảng viên và các bạn sinh viên. Khách mời gồm có ông Ngô Đình Quỳnh và bà Nguyễn Thị Lan Hương đại diện Phòng Văn hoá thông tin Đại sứ quán Hợp chủng quốc Hoa Kỳ.
 Phòng văn hoá thông tin Đại sứ quán
Hợp chủng quốc Hoa Kỳ và Ban nhạc The Student Loan
 trao quà cho nhà trường.
 
            TSKH. Phạm Lê Hoà- Hiệu trưởng nhà trường có lời phát biểu ấn tượng, dí dỏm khi thầy bất ngờ đặt câu hỏi cho ban nhạc The student Loan về cái tên mà theo như cách dịch được hiểu là: "Khoản vay nợ của sinh viên". Tất cả khán giả trong hội trường phòng hoà nhạc không ai bảo ai đồng thanh dành cho các thành viên ban nhạc những tràng pháo tay lớn bởi sự trả lời thông minh về cái tên đáng yêu của ban nhạc. Sự thân thiện của ban nhạc thể hiện ở chính cái tên mà các nghệ sỹ lựa chọn.
 
TSKH.Phạm Lê Hoà giao lưu cùng ban nhạc Jazz.
 
Thầy hiệu trưởng cũng chia sẻ cùng ban nhạc và khán giả về những hiểu biết của thầy về đất nước Mỹ, lịch sử Mỹ, văn hoá Mỹ. Thay mặt các cán bộ đồng nghiệp, sinh viên nhà trường gửi tới ban nhạc tình cảm nồng nhiệt, chân thành từ con tim của những người yêu âm nhạc, những người trân trọng sức cống hiến của những nghệ sỹ trên con đường theo đuổi sự nghiệp âm nhạc. The Student Loan đến với trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW ngay ngày thứ hai khi họ đặt chân tới Việt Nam. Sau buổi biểu diễn này, Ban nhạc sẽ biểu diễn tại Thành phố Hạ Long tỉnh Quảng Ninh vào đêm 28/12/2009 và cùng Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam tổ chức công diễn tại Nhà hát Tuổi trẻ Hà Nội. Chính vì vậy, dù chưa nghe ban nhạc The Student Loan chơi nhạc, chỉ chứng kiến sự nhiệt tình của họ thôi đã khiến khán giả ghi nhận, mến mộ và dành cho họ nhiều thiện cảm.
 
Cán bộ, giảng viên, sinh viên trong buổi giao lưu.
 
Buổi biểu diễn giao lưu âm nhạc không phụ lòng khán giả trông đợi. Những tràng pháo tay không ngớt của khán giả cộng với sự giao lưu nhiệt thành đã khiến không gian biểu diễn âm nhạc thêm gần gũi. Những câu hỏi giao lưu của các giảng viên nhà trường thể hiện tình cảm yêu mến, sự thán phục tài năng của ban nhạc. Nghệ sỹ trong ban nhạc đã đáp lại bằng những nụ cười thân thiện, họ chơi nhạc hết mình và còn dành tặng cho khán giả những chiếc áo phông lưu niệm in hình ban nhạc, những CD mà ban nhạc luôn mang theo bên mình. Ban nhạc The Student Loan tự tin giới thiệu về mình, tự nhiên hát và tự nhiên mang đến một chất Bluegrass hoà trộn cùng chất nhạc Dân gian truyền thống, nhạc Rock, Jazz và Blue làm ấm lòng những người yêu âm nhạc trong khán phòng hoà nhạc.
 
Ban nhạc thể hiện bài "Nerver land"
 
Khán giả cũng bắt gặp những giai điệu âm nhạc rất gần với âm nhạc dân gian Việt Nam trong những bài hoà tấu của ban nhạc khi được chơi bởi những nhạc cụ vừa quen vừa lạ, là những chiếc đàn: Guitar, Violin, Mandolin, Banzo,…The Student Loan đã thể hiện những âm điệu Jazz rất khó phân loại. Cách pha trộn âm nhạc và biến tấu giai điệu trên mỗi ngón đàn cùng sự phiêu linh của người chơi đã khiến cho người nghe cảm nhận được chất nhạc Jazz thật sự khác lạ. Khán giả được thưởng thức những bản nhạc của Bill Monroe, The Beatles, Phish& Sublime đã đi vào huyền thoại trong nền âm nhạc thế giới. Khán giả được đắm mình trong những ca khúc mới của nhóm sáng tác. The Student Loan thực sự làm mới lạ chất nhạc Jazz trong những ca khúc truyền thống. Mỗi bản nhạc được chơi là một câu chuyện kể, mỗi câu chuyện như một bài ca về một vùng đất đẹp đẽ trên thế giới. Những bản nhạc đã mang theo thông điệp tình yêu của con người như trong ca khúc: "Nerver land", Ohio Farawel sáng tác của Mark Gerolami, "Norwegian Wood" của Lennon/ Mc Cartney,…. Nữ nghệ sỹ duy nhất của ban nhạc- Liz Chibucos đã đưa khán giả đến với thế giới của những xúc cảm đẹp đẽ qua bài hát "Don't bring me down" ngọt ngào với tiếng đàn guitar do cô trình diễn và sự hoà trộn phiêu linh lãng tử của nghệ sỹ Chad Kimler với cây đàn Mandolin.
 
Đại diện Ban tổ chức với ban nhạc Jazz
 
Kết thúc buổi biểu diễn các nghệ sỹ không rời được sân khấu bởi sự quyến luyến của khán giả. Dây đàn đeo lên vai vội vã, họ lại cất tiếng hát hoà cùng những tiếng hát theo của khán giả, hoà mình cùng những câu hát đầy tình cảm của bài hát "Where they do not know my name"- Frank Barnes. Những câu hát cứ du dương, mềm mại và cứ như người ta đã thuộc từ lâu vậy, dường như nó được lan truyền hơi ấm từ những trái tim cháy lên với âm nhạc để có thể tạo nên: Ấn tượng The Student Loan!
 
Thanh Mai