Sự kiện

Nguyễn Tuấn Anh: Với tôi, được dạy học cũng là được hát...

05 Tháng Sáu 2009
Sao Mai 2005 đã ghi một dấu ấn quan trọng trong sự nghiệp âm nhạc của Nguyễn Tuấn Anh với Giải nhất ở dòng nhạc thính phòng. Tháng 4 năm 2009, tại cuộc thi hát Thính phòng – Nhạc kịch toàn quốc lần thứ IV-2009, một lần nữa, anh tiếp tục ghi danh mình với dòng nhạc này bằng một Giải nhất hoàn toàn thuyết phục, xứng đáng. Đây không chỉ là vinh dự riêng của Nguyễn Tuấn Anh mà còn là niềm vui chung của tập thể cán bộ đồng nghiệp, của sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW, nơi anh đang giảng dạy. Cuộc trò chuyện của phóng viên Website trường ĐHSP Nghệ thuật TW cùng Tuấn Anh dưới đây vừa để chung vui với thành tích, vừa muốn chia sẻ những tâm tư, dự định của anh về công việc khi anh xuất hiện ở cả hai vai trò: ca sĩ và giảng viên thanh nhạc.
PV: Chào Tuấn Anh, hẳn anh có nhiều điều muốn chia sẻ khi được nhận giấy khen của Hiệu trưởng trường ĐHSP Nghệ thuật TW trao tặng cho thành tích vừa đạt được trong Cuộc thi hát thính phòng - nhạc kịch lần thứ IV-2009?
Nguyễn Tuấn Anh (NTA): Tôi rất xúc động, bởi đây là sự quan tâm của Đảng ủy, Ban Giám hiệu dành cho Tuấn Anh. Qua đây tôi cũng xin được gửi lời cảm ơn đến Lãnh đạo nhà trường, khoa cùng các phòng ban đã tạo điều kiện cho tôi về mặt thời gian và động viên tinh thần để tôi đạt được kết quả như ngày hôm nay.
 
TSKH Phạm Lê Hòa – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Nhà trường trao giấy khen cho Nguyễn Tuấn Anh.
 
PV: Bên cạnh sự đam mê, con đường đến với nghệ thuật của Tuấn Anh như thế nào?
NTA: Ngay từ khi còn nhỏ tuổi, Tuấn Anh đã được mẹ đưa đi theo đoàn diễn. Tôi rất nhớ cũng như học thuộc được rất nhiều lời hát trong những vở diễn của mẹ. Âm nhạc đã ngấm vào tâm hồn tôi ngay từ nhỏ. Đến khi tốt nghiệp phổ thông trung học, mẹ đã định hướng cho tôi theo con đường nghệ thuật bằng cách thi vào Đại học chính quy Nhạc viện Hà Nội (bây giờ là Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam). Học thanh nhạc chưa bao giờ là con đường trải đầy hoa hồng, mình phải khổ luyện và trải qua nhiều cuộc thi để vừa biết được khả năng của mình đến đâu, vừa để tích luỹ thêm kinh nghiệm. Cho đến bây giờ, Tuấn Anh vẫn rất hài lòng về sự lựa chọn của mình.
PV: Từng nhận rất nhiều các giải thưởng: Huy chương vàng Tiếng hát HSSV toàn quốc 2001, Giải nhất tiếng hát truyền hình Quảng Ninh 2005, Giải nhất Sao Mai 2005, và mới đây là Giải nhất trong Cuộc thi hát thính phòng – nhạc kịch lần thứ IV - 2009 ... Anh có bí quyết nào để đạt được nhiều thành công như vậy?
NTA: Gọi là bí quyết thì không (cười), mình chỉ có thể nói đam mê là yếu tố đầu tiên cần thiết đối với một ca sĩ, tiếp đó là sự rèn luyện nghiêm túc. Thanh nhạc là môn học không hề dễ dàng. Nếu không được rèn luyện thường xuyên thì rất khó đạt đến độ “chín” trong giọng hát. Cũng như nhiều môn nghệ thuật khác, ngoài năng khiếu còn đòi hỏi người nghệ sĩ phải dành nhiều thời gian rèn luyện thì mới đạt được thành quả mong muốn. Tôi từng tham dự rất nhiều cuộc thi, cũng không ít lần ra về tay trắng. Nhưng mỗi lần ấy là một lần hiểu mình đang ở đâu, đang thiếu những gì. Và những năm tháng khổ nhọc cho việc học đã lấp dần những thiếu hụt bằng những giải thưởng lớn như hôm nay. Tuy vậy, bản thân Tuấn Anh không nghĩ những giải thưởng đó đã là đỉnh cao. Mình còn phải tiếp tục phấn đấu, tiếp tục rèn luyện nhiều hơn nữa.
PV: Rất nhiều người chọn dòng nhạc trẻ, vì sao anh chọn dòng thính phòng – một dòng nhạc khá kén người nghe?
NTA: Theo tôi, yếu tố đầu tiên của sự lựa chọn này là chất giọng của bản thân. Tôi cảm thấy mình hợp với thể loại cổ điển. Có thể đây là dòng nhạc kén người nghe nhưng không phải ít người nghe. Hiện không chỉ những người lớn tuổi mà kể cả nhiều bạn trẻ cũng muốn nghe dòng nhạc này. Theo Tuấn Anh biết, có khá nhiều sinh viên của các trường nghệ thuật như trường ĐHSP nghệ thuật TW, Học viện Âm nhạc quốc gia Việt Nam... chọn dòng nhạc này để theo học và nhiều bạn hát rất tốt.
PV: Là một giảng viên của trường ĐHSP Nghệ thuật TW và cũng thường xuyên xuất hiện trên sân khấu ca nhạc, anh định hướng thế nào cho sự nghiệp giảng dạy và ca hát của mình?
NTA: Tôi đồng tình với câu: “làm thợ rồi mới làm thầy”. Thực ra đi hát và giảng dạy đều bổ trợ cho nhau rất nhiều. Việc giảng dạy giúp mình luyện thêm về âm thanh, hơi thở, giữ được phong độ và quan trọng hơn là có thể truyền đạt cho thế hệ sau những kiến thức mình có. Còn việc đứng trên sân khấu giúp mình dày dạn, tự tin hơn khi đứng trước sinh viên. Với tôi, được dạy học cũng có nghĩa là được hát. Hát không có nghĩa là cứ phải đứng trên sân khấu lớn lấp lánh hào quang. Hát ở những nơi mộc mạc, đơn sơ có khi khán giả lại dành cho ta tình cảm trọn vẹn nhất. Nếu phải chọn giữa giảng dạy và ca hát thì mình thích giảng dạy hơn (cười).

Nguyễn Tuấn Anh cùng gia đình, đồng nghiệp trong ngày nhận giải nhất Cuộc thi hát thính phòng – nhạc kịch lần thứ IV-2009.
 
PV: Anh chia sẻ điều gì với các bạn sinh viên trường ĐHSP Nghệ thuật TW nói riêng và các bạn trẻ đam mê, muốn theo đuổi sự nghiệp âm nhạc nói chung?
NTA: Với bất kỳ bộ môn nghệ thuật nào cũng vậy: để có được thành công, ngoài sự đam mê, các bạn phải rèn luyện kiên trì. Âm nhạc không là ngoại lệ. Các bạn luôn phải cố gắng rất nhiều, đã đam mê cần đam mê hơn nữa, kết hợp với sự khổ luyện.
PV: Với một giọng hát khỏe, được đào tạo bài bản và sở hữu không ít những giải thưởng, dự định tiếp theo của Tuấn Anh là gì?
NTA: Hiện tại, 2 vợ chồng Tuấn Anh và Tân Nhàn đang bắt tay vào thực hiện album mới (gồm CD và VCD) dự định sẽ phát hành vào tháng 8 này. Mình cũng hi vọng album sẽ nhận được sự ủng hộ của đông đảo khán thính giả. Và một dự định luôn thường trực trong Tuấn Anh, đó là được học tiếp, học nhiều hơn nữa...    
PV: Luôn thấy anh năng nổ trên mọi phương diện: giảng dạy, biểu diễn và vẫn dành thời gian chu toàn cho gia đình nhỏ, vậy điều quan trọng nhất trong cuộc sống của Tuấn Anh là gì?
NTA: Với Tuấn Anh, quan trọng nhất vẫn là gia đình. Gia đình ở đây không chỉ là tổ ấm nhỏ với hai vợ chồng và con, mà còn là cha mẹ, anh chị em. Bởi gia đình là chỗ dựa tinh thần rất quan trọng để mình có thể đạt được thành công trên con đường sự nghiệp.
PV: Cảm ơn Tuấn Anh. Chúc anh luôn thành công trong sự nghiệp với một gia đình hạnh phúc.
Thực hiện: Bằng Linh