Sự kiện

Đoàn Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội thăm và làm việc các trường đại học Trung Quốc

15 Tháng Mười Một 2018

BBT

       Từ ngày 04 đến ngày 11/11/2018, Đoàn công tác Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội do đồng chí Vũ Tuấn Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Thanh Hoa và Trường Đại học Đồng Tế. Cùng đi có các đồng chí trong Ban Chấp hành Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội và các đồng chí là Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng một số trường đại học Việt Nam, trong đó có PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Đoàn công tác trong buổi làm việc tại Trường Đại học Thanh Hoa

       Ngày 6/11/2018, tại thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc, Đoàn đã làm việc với Trường Đại học Thanh Hoa - trường đại học số 1 của Trung Quốc và top 50 thế giới. Tiếp Đoàn có GS. Chen Xu - Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng Trường; GS. Yang Bin - Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo một số đơn vị của Đại học Thanh Hoa.

       Trường Đại học Thanh Hoa là đại học công lập,  hiện có khoảng 7100 giảng viên và viên chức, hơn 20 nghìn sinh viên theo học toàn thời gian, trong đó có hơn 12 nghìn sinh viên hệ chính quy, gần 10 nghìn nghiên cứu sinh thạc sĩ, tiến sĩ cùng rất nhiều du học sinh nước ngoài. Trong đó có 2 viện nghệ thuật được thành lập năm 1993, đào tạo được 130 khóa học.

       Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi kinh nghiệm và công tác lãnh chỉ đạo của Đảng đối với trường đại học, vai trò của Hội đồng Trường đối với các hoạt động của trường đại học; Đồng thời trao đổi về công tác hợp tác đào tạo và nghiên cứu và tiếp nhận sinh viên.

Đoàn công tác và Trường Đại học Thanh Hoa chụp ảnh lưu niệm sau buổi làm việc

       Cũng trong khuôn khổ chuyến công tác, ngày 9/11/2018, tại Thượng Hải, Đoàn đã đến thăm và làm việc với Trường Đại học Đồng Tế - trường đại học lớn nhất của Thượng Hải, nằm trong top 10 các trường đại học hàng đầu Trung Quốc và top 200 của thế giới. Tiếp Đoàn, về phía Trường Đại học Đồng Tế có giáo sư Gu Xiang-Lin - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng và lãnh đạo một số đơn vị của Trường.


Đồng chí Vũ Tuấn Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội
trao tặng quà lưu niệm cho Giáo sư Gu Xiang-Lin - Phó hiệu trưởng Trường Đại học Đồng Tế

       Phát biểu tại buổi làm việc, Giáo sư Gu Xiang-Lin - Phó hiệu trưởng giới thiệu tổng quan Trường Đại học Đồng Tế. Trường hiện có 50 chuyên ngành Đại học, 80 chuyên ngành Thạc sỹ, 39 chuyên ngành Tiến sỹ và 9 chuyên ngành nghiên cứu sau Tiến sỹ. Hiện có 37.000 học sinh đang theo học tại trường, trong đó, hơn 5000 là các nghiên cứu sinh Thạc sỹ và Tiến sỹ, hơn 400 là lưu học sinh nước ngoài. Trường có đội ngũ giáo viên hơn 4200 người, trong đó 10 người là Viện sỹ Viện Khoa học và Viện Xây dựng Trung Quốc, gần 2000 người có học vị Giáo Sư và Phó Giáo Sư.

Đoàn công tác trong buổi làm việc tại Trường Đại học Đồng Tế

       Tại buổi làm việc, đồng chí Vũ Tuấn Dũng, Thành ủy viên, Bí thư Đảng ủy Khối các trường Đại học, Cao đẳng Hà Nội đã trao đổi về các lĩnh vực quản lý của Hội đồng trường, vai trò của cấp ủy Đảng. Các đồng chí hiệu trưởng đại diện các trường đại học Việt Nam, trong đó có Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã trao đổi trực tiếp về các lĩnh vực ngành nghề đào tạo, liên kết hợp tác trao đổi cán bộ giảng viên và sinh viên.

       Chuyến công tác của Đoàn đã đạt được những kết quả quan trọng, mở ra tiềm năng hợp tác giữa các trường đại học của Việt Nam với các trường đại học của Trung Quốc trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu,  trao đổi giảng viên, nghiên cứu sinh và sinh viên sang học tập tại Trung Quốc.   

       Trường Đại Học Thanh Hoa thành lập năm 1911 ở Bắc Kinh, là trường đại học công lập mang tính nghiên cứu và tổng hợp nổi tiếng nhất Trung Quốc. Trường hiện có 11 học viện: Học viện Khoa học tự nhiên, Học viện Kiến trúc, Học viện Thuỷ lợi, Học viện Khoa học Kỹ thuật Thông tin… Các môn kiến trúc, máy tính, ô tô, vật lý cao năng của trường có danh tiếng lừng lẫy tại Trung Quốc. Trong khoảng 20 năm nay, trường phát triển theo hướng đại học tổng hợp, lần lượt tăng thêm nhiều môn khoa học xã hội như quản lý, Trung văn, báo chí, đồng thời đang trù bị xây dựng Học viện Y. Hiện nay, Đại học Thanh Hoa phát triển theo hướng đa ngành, đa lĩnh vực và đẩy mạnh thực hiện quốc tế hóa.

       Trường Đại học Đồng Tế thành lập từ năm 1907, nằm phía Đông Bắc thành phố Thượng Hải, là một trong những trường đại học công lập trọng điểm trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo Trung Quốc. Ban đầu, trường đào tạo tiếng Đức chuyên ngành Y cho các y, bác sỹ người Đức ở Thượng Hải. Đến nay, trường đã trở thành một trường Đại học tổng hợp nổi tiếng. Ngoài các chuyên ngành khoa học tự nhiên, xã hội, trường còn có cả chuyên ngành luật, Y và kinh tế. Hiện nay, với tinh thần “nghiêm túc, cầu thực, đoàn kết, sáng tạo” nhà trường đang phấn đấu trở thành một trong những trường Đại học hiện đại nhất Trung Quốc.


Một số hình ảnh của đoàn công tác:

Đoàn làm việc tại Trường Đại học Thanh Hoa

Đoàn làm việc tại Trường Đại học Đồng Tế