Giới thiệu chung

GIỚI THIỆU CHUNG

TRƯỜNG ĐẠI HỌC SƯ PHẠM NGHỆ THUẬT TRUNG

ƯƠNGNATIONAL UNIVERSITY OF ART EDUCATION

Địa chỉ:        18, Ngõ 55, Đường Trần Phú, Quận Hà Đông, TP.Hà Nội

Điện thoại:    (84) 024.38544468       Fax: (84) 024.38544468

Website:       http://www.spnttw.edu.vn

Email:           spnttw@spnttw.edu.vn

 

Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương (ĐHSP Nghệ thuật TW) nằm trên đường Trần Phú, quận Hà Đông, thành phố Hà Nội - nơi tập trung nhiều trường đại học, cao đẳng và học viện uy tín trong cả nước.

 Với lịch sử 50 năm xây dựng và trưởng thành, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là nơi đào tạo, bồi dưỡng hàng ngàn lượt giáo viên nghệ thuật, cán bộ quản lý cho ngành giáo dục nói riêng và cả nước nói chung. Đây là một trong những cơ sở đào tạo uy tín, lâu năm được nhà nước, xã hội công nhận.

Hiện nay, cơ cấu tổ chức của Trường gồm có: 6 phòng ban chức năng: Phòng Đào tạo, Phòng Tổ chức  Hành chính, Phòng Kế hoạch tài chính & Quản trị thiết bị, Phòng Khoa học công nghệ, Phòng Quản lý Học viên, Sinh viên và Phòng Quản lý chất lượng & Thanh tra Pháp chế, . Các khoa chuyên môn gồm 8 khoa: Khoa Sư phạm Mỹ thuật, Khoa Sư phạm Âm nhạc, Khoa Văn hóa Nghệ thuật, Khoa Sau đại học, Khoa Piano và Thanh nhạc, Khoa Thiết kế Đồ họa, Khoa Thiết kế Thời trang & Công nghệ May, Khoa Giáo dục đại cương. Các đơn vị nghiên cứu, ứng dụng, thông tin gồm 3 trung tâm, 2 ban biên tập: Trung tâm Tin học & Ngoại ngữ, Trung tâm Thông tin và Truyền thông, Trung tâm Tuyển sinh và Hợp tác đào tạo, Ban biên tập Tạp chí Giáo dục Nghệ thuật, Ban biên tập Trang thông tin điện tử.

Đoàn hợp xướng Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tham gia hội thi Liên hoan Hợp xướng Quốc tế lần thứ II tại Huế (năm 2012)

Sư phạm Âm nhạc và Sư phạm Mỹ thuật là hai ngành có truyền thống lâu năm, gắn liền với quá trình phát triển 50 năm của Nhà trường. Tháng 11/2006, Nhà trường tổ chức tuyển sinh khóa đào tạo Đại học Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật hệ chính quy đầu tiên. Từ đó đến nay, hoạt động đào tạo của Nhà trường đã có sự tiến bộ cả về quy mô và chất lượng góp phần quan trọng khẳng định vị thế, thương hiệu của Trường. Nhà trường đã có 13 mã ngành đào tạo trình độ đại học: Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Thiết kế thời trang, Thiết kế Đồ họa, Hội họa, Quản lý văn hóa, Thanh nhạc, Piano, Sư phạm Âm nhạc mầm non, Sư phạm Mỹ thuật mầm non, Diễn viên kịch - điện ảnh, Công tác xã hội, Du lịch. Việc mở các mã ngành đào tạo trình độ đại học như Piano và Diễn viên kịch - điện ảnh, Công tác xã hội, Du lịch trong thời gian gần đây góp phần phát huy tối đa tiềm năng và năng lực của đội ngũ giảng viên là các Giáo sư, Phó Giáo sư, Tiến sĩ đầu ngành trong các lĩnh vực nghiên cứu nói trên, hiện đang công tác tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW; Đồng thời góp phần quan trọng trong việc đào tạo và cung cấp nguồn nhân lực có trình độ cao cho đất nước theo hướng hội nhập quốc tế, Nhà trường đã tiến hành đào tạo ở bậc sau đại học với 03 mã ngành trình độ thạc sỹ: Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc, Quản lý Văn hóa, Lý luận và Phương pháp dạy học Bộ môn Mỹ thuật. Đặc biệt, quyết định số 317/QĐ-BGDĐT, ngày 30 tháng 01 năm 2015 của Bộ Giáo dục và Đào tạo giao cho Trường ĐHSP Nghệ thuật TW nhiệm vụ đào tạo chuyên ngành Lý luận và Phương pháp dạy học Âm nhạc trình độ Tiến sĩ đã đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Trong giai đoạn kế tiếp, Nhà trường sẽ mở thêm nhiều mã ngành đào tạo trình độ thạc sỹ và tiến sỹ ở khối ngành Văn hoá - Nghệ thuật nhằm khẳng định vị thế là một đơn vị đào tạo, nghiên cứu khoa học hàng đầu của cả nước về lĩnh vực giáo dục, nghệ thuật.

Lễ bảo vệ đồ án tốt nghiệp của sinh viên ngành Thiết kế đồ họa

Những năm gần đây, nhằm đáp ứng nhu cầu học tập của xã hội và công tác giáo dục thẩm mỹ, chỉ tiêu tuyển sinh của Nhà trường đã tăng lên đáng kể, áp lực thi cử của kỳ thi đại học đã được giảm tải đồng thời vẫn đảm bảo chất lượng, hiệu quả cao. Có nhiều chuyên ngành gần nhau mà thí sinh có thể lựa chọn như: Sư phạm Âm nhạc và Văn hóa - Nghệ thuật; Sư phạm Mỹ thuật và Thiết kế thời trang; Hội họa và Thiết kế Đồ họa. Hơn nữa, trong một kỳ tuyển sinh, thí sinh có thể thi nhiều chuyên ngành. Đây chính là điểm đặc biệt của Trường với các cơ sở giáo dục nghệ thuật khác.

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có đội ngũ cán bộ, giảng viên tâm huyết với nghề, giỏi chuyên môn, gần gũi, hòa đồng với sinh viên. Không khí các buổi học chuyên ngành sôi nổi, thú vị, thoải mái, hiệu quả cao. Sinh viên nghệ thuật vừa phát huy tính chủ động, tích cực trong học tập, vừa thể hiện khả năng sáng tạo, sự tìm tòi, khám phá và cách tân trong nghệ thuật.

Lễ khai giảng các khóa đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ
và trao bằng tốt nghiệp thạc sỹ năm 2017

Thời gian đào tạo trình độ Thạc sĩ là 2 năm, trình độ Tiến sĩ với người có bằng thạc sĩ là 3 năm tập trung liên tục, đối với người có bằng đại học là 4 năm tập trung liên tục; đại học chính quy là 4 - 5 năm. Ngoài các môn bắt buộc theo quy định, sinh viên có thể đăng ký học một số môn tự chọn theo khả năng và sở thích. Ngoài học tập trên lớp, mỗi khóa đều có các đợt thực tế chuyên môn (tùy từng chuyên ngành mà thời gian có thể ngắn dài khác nhau). Các đợt thực tế này thường được tổ chức tại các tỉnh miền núi phía Bắc hoặc các làng nghề truyền thống. Ngoài ra, sinh viên khoa Sư phạm Mỹ thuật và Sư phạm Âm nhạc còn có đợt thực tập chuyên môn sư phạm kéo dài 4 tuần tại các trường phổ thông. Tại đây, sinh viên có thể học hỏi, thực hành kỹ năng, vận dụng kiến thức trên giảng đường vào công tác giảng dạy thực tế. Thêm vào đó, sinh viên còn có thể nâng cao khả năng của mình bằng việc tham gia vào các công tác Đoàn, Đội và các hoạt động ngoại khóa khác.

Với những kiến thức thu nhận được trên ghế nhà trường, sinh viên ĐHSP Nghệ thuật TW sẽ trở thành những giáo viên nghệ thuật, tổng phụ trách năng động; cán bộ văn hóa, nghệ thuật… Đối với các chuyên ngành ngoài sư phạm, sinh viên ra trường cũng có nhiều sự lựa chọn. Họ có thể trở thành nhà thiết kế thời trang, kinh doanh thời trang, thiết kế đồ họa, họa sĩ, cán bộ phong trào, cán bộ quản lý văn hóa nghệ thuật…ở các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp.

Đoàn viên, sinh viên của Trường tích cực tham gia các hoạt động của Đoàn, Hội

Đoàn Thanh niên, Hội Sinh viên Nhà trường luôn thể hiện sự năng động, sáng tạo trong việc tổ chức nhiều chương trình ngoại khóa cũng như những hoạt động tình nguyện phong phú, hấp dẫn như: văn nghệ, triển lãm, câu lạc bộ Hip-hop, dance sport, thời trang, tư vấn tâm lý… Đây thực sự là những sân chơi bổ ích, lành mạnh, thu hút được sự quan tâm và tham gia đông đảo, nhiệt tình của sinh viên.

Hội thảo khoa học quốc tế: “Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên
Việt Na
m” do tổ chức AlmaLaure, Cộng hòa Italy chủ trì và tài trợ của Uỷ ban châu Âu

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW hiện có quan hệ hợp tác, trao đổi văn hóa, biểu diễn với một số cơ sở đào tạo nghệ thuật danh tiếng của nước ngoài như: Đại học Brigham Young (Mỹ), Plymouth State University (Mỹ), Đại học South - Wordingborg (Đan Mạch), Viện đại học Kent (Hoa Kỳ), Cao đẳng nghệ thuật Hokaido (Nhật Bản), Đại học Công nghệ Queensland (Úc), Trao đổi hợp tác với Trường Đại học Messina (Italy), Dự án Voyage (Dự án Tăng cường cơ hội tiếp cận thị trường lao động cho sinh viên Việt Nam) do tổ chức AlmaLaure, Cộng hòa Italy chủ trì và nhận được tài trợ của Uỷ ban châu Âu.…

 Về cơ sở vật chất, Các trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học được trang bị ngày càng hiện đại với máy chiếu, dàn âm thanh, phòng biểu diễn, đàn piano, organ và nhiều trang thiết bị hiện đại khác. Trường có Trung tâm Thư viện với lượng lớn đầu sách chuyên ngành, sách tham khảo, văn học nghệ thuật phong phú. Phòng truyền thống, nhà đa chức năng với diện tích sàn xây dựng 7.360m2, Ký túc xá, nhà ăn cùng câu lạc bộ sinh viên… được đầu tư khang trang, hoạt động thu được hiệu quả cao.

Vì một nền giáo dục hiện đại, toàn thể cán bộ, giảng viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đang cố gắng, nỗ lực không ngừng, vừa phát huy thế mạnh của truyền thống 50 năm xây dựng và trưởng thành, vừa không ngừng hoàn thiện về mọi mặt để luôn xứng danh là một cơ sở giáo dục nghệ thuật hàng đầu của ngành giáo dục Việt Nam./.