Tin tức – Sự kiện

Ấn tượng với triển lãm của họa sĩ – giảng viên Mai Thanh

13 Tháng Năm 2011

 

20 là số tác phẩm của họa sĩ – giảng viên Nguyễn Thị Mai Thanh được giới thiệu tại triển lãm cá nhân ngày 10/5 vừa qua. Các tác phẩm đều được vẽ trên chất liệu sơn dầu, thể hiện những cảm nhận của tác giả về thiên nhiên, cuộc sống và con người.

 

Họa sĩ – giảng viên Mai Thanh bên tác phẩm Biển hát của mình

 

Nguyễn Thị Mai Thanh được đào tạo bài bản tại trường Cao đẳng Sư phạm Nhạc – Họa Trung ương và trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam. Cô đã có quãng thời gian hơn 30 năm giảng dạy tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Triển lãm lần này chính là một dịp để sinh viên mỹ thuật hiểu thêm về phong cách sáng tác, và hơn cả chính là sức sáng tạo nghệ thuật không ngừng của một người thầy – người họa sĩ đáng kính. Là một người cầm cọ, với những tác phẩm của mình, cô cuốn hút người xem bởi một phong cách độc đáo, rất riêng, mà như nhà phê bình mỹ thuật Lê Quốc Bảo đã nhận định: nghệ thuật sơn dầu của Mai Thanh “không sa vào tả chất, tả khối, tả ánh sáng với kỹ thuật tút tát như trát vữa như nghệ thuật sơn dầu cổ điển phương Tây một thời, mà vẽ mỏng, sử dụng cả hai bút pháp nghệ thuật gợi và tả, thường là một không gian thuận mắt hay gần như thật. Biết tiếp thu, khai thác các yếu tố tạo hình của chủ nghĩa hiện đại: siêu thực,  lập thể, ấn tượng và biểu hiện trừu tượng, thoát thực hơn, định hình, định vị một phong cách nghệ thuật hiện thực tâm trạng, giàu những phẩm chất nghệ thuật truyền thống, dân tộc và hiện đại thuộc kênh tạo hình của chủ nghĩa hiện đại”.

PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa tới dự và chụp ảnh lưu niệm cùng họa sĩ – giảng viên Nguyễn Thị Mai Thanh tại triển lãm

 

Bằng những tác phẩm của mình, họa sĩ – giảng viên Mai Thanh muốn gửi tới người xem thông điệp: nghệ thuật không đơn thuần là những điều chúng ta nhìn thấy bằng mắt mà nhiều khi chỉ có thể được cảm nhận qua lăng kính của tâm hồn. Nghệ thuật hướng con người tới những cảm xúc trong sáng, những điều tốt đẹp, tươi sáng trong cuộc sống.

Triển lãm sẽ kéo dài tới ngày 23/5 tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội./.

 

PV