Tin tức – Sự kiện

Khoảng 200 website VN bị tin tặc tấn công

13 Tháng Sáu 2011

Nguồn tin có thẩm quyền từ Bộ Ngoại giao hôm qua xác nhận một website của Trung tâm Biên, phiên dịch thuộc Bộ Ngoại giao bị tấn công và để lại các thông tin bằng tiếng Trung và hình ảnh cờ Trung Quốc. Đến 18 giờ ngày 9.6, website này vẫn không thể truy cập được.

 

 

Một website của VN bị tấn công, để lại những hình ảnh kích động chiến tranh 

 

Nguồn tin trên cũng cho biết, từ chiều 8.6, trang tin điện tử của Bộ Ngoại giao Việt Nam cũng bị tấn công từ chối dịch vụ (DDOS) khiến cho việc truy cập trang này gặp nhiều khó khăn. Tấn công từ chối dịch vụ phân tán là kiểu tấn công làm cho hệ thống máy tính hay hệ thống mạng quá tải, không thể cung cấp dịch vụ hoặc phải dừng hoạt động.

"Hiện tại, các cơ quan an ninh mạng của VN đã và đang áp dụng các biện pháp ngăn chặn để đảm bảo an ninh an toàn cho các website, riêng trang của Bộ Ngoại giao VN vẫn hoạt động bình thường", nguồn tin này cho biết.

Theo ông Nguyễn Minh Đức, Giám đốc Bộ phận an ninh mạng của Công ty An ninh mạng Bkav, từ khoảng 1 tuần qua đã có hàng trăm website của VN bị tấn công không rõ lý do. Tin tặc thâm nhập vào website của VN, thay đổi giao diện trang chủ và để lại các thông điệp bằng tiếng Trung hoặc tiếng Anh, đi kèm với đó là hình ảnh cờ Trung Quốc.

Ông Nguyễn Minh Đức cho biết nhìn chung các website VN bị tấn công đều thuộc nhóm có mức độ bảo mật không cao. Hình thức và biện pháp mà tin tặc tấn công vào các website này không có gì đặc biệt. “Mặc dù trình độ của các hacker tấn công vào hệ thống website của VN những ngày qua dường như chỉ mang tính tự phát, song bộ phận quản trị của các website VN cần thận trọng sao lưu dữ liệu của hệ thống và rà soát lại toàn bộ các quy trình bảo mật, phòng tránh những cuộc tấn công tiếp theo có khả năng xảy ra”, ông Đức khuyến cáo.

Trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện của một cơ quan an ninh mạng xác nhận, trong khoảng 10 ngày trở lại đây cơ quan này đã thống kê được khoảng 200 website tiếng Việt của VN, trong đó có khoảng 10% là website của các cơ quan thuộc Chính phủ (đuôi gov.vn), bị tấn công thay đổi giao diện. "Con số này còn có khả năng tăng trong những ngày tới", chuyên gia này nhận định.

Trong số các trang bị hacker tấn công thì bị nặng nhất là Cổng thông tin điện tử của Bộ NN-PTNT. Đã có khoảng 20 website con thuộc Cổng thông tin của Bộ NN-PTNT bị tấn công. Một nguồn tin từ đơn vị hỗ trợ an ninh mạng cho Bộ NN-PTNT cho biết đã xác định được nguồn gốc tấn công Cổng thông tin điện tử của bộ này. Theo đó, địa chỉ IP của hệ thống máy tính mà hacker sử dụng tấn công được xác định có nguồn gốc từ Trung Quốc.

 

Theo thanhnien.com.vn