Tin tức – Sự kiện

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW (NUAE) và Học viện Âm nhạc Huế (HAM)

12 Tháng Năm 2013

PV

Ngày 11/5/2013, tại Thành phố Huế đã diễn ra Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Học viện Âm nhạc Huế với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Tham dự và chứng kiến Lễ ký kết có PGS.TS Đào Mạnh Hùng – Vụ trưởng Vụ Đào tạo, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Đồng chí Phan Trọng Vinh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Tỉnh Thừa Thiên Huế, Đồng chí Phan Công Tuyên - Ủy viên thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh; Đoàn đại biểu Trường ĐHSP Nghệ thuật TW do PGS.TSKH Phạm Lê Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng làm trưởng đoàn. Về phía Học viện Âm nhạc Huế có TS. Nguyễn Việt Đức – Giám đốc học viện, đại diện lãnh đạo các đơn vị và đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên. Lễ ký kết cũng thu hút sự quan tâm của nhiều cơ quan báo chí, truyền hình Trung ương và địa phương tới tham đự.

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Mở đầu buổi lễ, TS. Nguyễn Việt Đức – Giám đốc học viện Âm nhạc Huế đã bày tỏ niềm vui, lời cảm ơn sâu sắc của toàn thể lãnh đạo, cán bộ giảng viên và sinh viên của học viện đối sự quan tâm từ phía các cấp lãnh đạo Trung ương và địa phương Tỉnh Thừa Thiên Huế và đặc biệt là đoàn đại biểu Trường ĐHSP Nghệ thuật TW – khách mời, đối tác quan trọng đã tới thăm, tham gia đàm phán, ký kết thỏa thuận hợp tác. Trong bài phát biểu của mình, TS. Nguyễn Việt Đức đã báo cáo khái quát về đặc điểm, tình hình hoạt động của Học viện Âm nhạc Huế. Tiền thân là Trường Đại học Nghệ thuật Huế trực thuộc Đại học Huế, đặt dưới sự quản lý của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tháng 11 năm 2007, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định thành lập Học viiện Âm nhạc Huế trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Học viện Âm nhạc Huế có chức năng nghiên cứu, bảo tồn và phát huy các giá trị âm nhạc truyền thống, đặc biệt là các di sản Âm nhạc được UNESCO công nhận như: Nhã nhạc Huế, Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên... đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực về lĩnh vực Âm nhạc ở bậc trung học, đại học và sau đại học; nghiên cứu khoa học, biểu diễn Âm nhạc, góp phần giữ gìn và phát triển nền Âm nhạc Việt Nam mà trực tiếp là khu vực miền Trung và Tây Nguyên. Trước đòi hỏi của thực tiễn xã hội và của nền giáo dục nghệ thuật nước nhà, Học viện Âm nhạc Huế luôn nỗ lực, tích cực tìm ra hướng phát triển đúng đắn cho hoạt động của mình, trong đó có việc mở rộng liên kết đào tạo, nghiên cứu khoa học với nhiều học viện, trường đại học và các cơ sở đào tạo khác trong cả nước.

TS.Nguyễn Việt Đức báo cáo về tình hình hoạt động của Học viện Âm nhạc Huế

Cũng trong lời phát biểu của mình, TS. Nguyễn Việt Đức nhấn mạnh tới tầm quan trọng của việc ký kết thỏa thuận và sự tin tưởng của Học viện Âm nhạc Huế trong việc hợp tác đào tạo với Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. TS. Nguyễn Việt Đức hy vọng rằng từ Lễ ký kết này sẽ mở ra triển vọng hợp tác tốt đẹp, lâu bền giữa hai đơn vị trong lĩnh vực đào tạo, giáo dục nghệ thuật.

PGS.TSKH Phạm Lê Hòa phát biểu tại buổi lễ

Đại diện Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, PGS.TSKH Phạm Lê Hòa đã báo cáo giới thiệu về chiến lược phát triển của trường. Trong những năm qua, nhà trường luôn chú trọng tới công tác phát triển mở rộng liên kết đào tạo với các đơn vị giáo dục trong và ngoài nước. Song song với việc đẩy mạnh phát triển mở rộng quan hệ hợp tác đó, trường cũng đặc biệt chú trọng tới việc nâng cao chất lượng đào tạo sao cho đảm bảo, phù hợp với yêu cầu của hoạt đông đào tạo giáo dục nghệ thuật và thực tiễn đòi hỏi của xã hội. Từ những nỗ lực và chiến lược phát triển như vậy, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW luôn xứng đáng là trường đại học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục nghệ thuật của cả nước, là địa chỉ đào tạo tín cậy đối với các đơn vị bạn.

Sau khi trao đổi, đoàn đại biểu của hai trường đã thảo luận các nội dung hợp tác với mong muốn tạo sự tương hỗ chặt chẽ nhằm đạt được hiệu quả cao nhất các nội dung thoả thuận. Hai bên đã thống nhất ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác với những nội dung cụ thể sau:

- Trao đổi các chương trình đào tạo;

- Trao đổi các kinh nghiệm về nghiên cứu khoa học và giáo dục nghệ thuật;

- Nghiên cứu phát triển các khung chương trình và chương trình đào tạo;

- Trao đổi giảng viên và sinh viên;

- Thực tế chuyên môn, thực tập;

- Tổ chức các cuộc hội thảo, tọa đàm về giáo dục nghệ thuật và biểu diễn nghệ thuật;

- Trao đổi ấn phẩm và các tài liệu học thuật về giáo dục nghệ thuật

Lãnh đạo Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và Học viện Âm nhạc Huế ký kết và trao Biên bản ghi nhớ

Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác đã thành công tốt đẹp. Biên bản ghi nhớ được ký kết đánh dấu sự nhất trí hợp tác của hai bên, làm cơ sở cho việc đàm phán, thỏa thuận và thực hiện các Hợp đồng hợp tác sau này đồng thời cũng mở ra nhiều cơ hội học tập, nghiên cứu khoa học cho giảng viên, sinh viên của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và Học viện Âm nhạc Huế.

Một số hình ảnh về chương trình văn nghệ chào mừng Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và Học viện Âm nhạc Huế: