Tin tức – Sự kiện

Đồng Lộc - 10 bông hoa bất tử

31 Tháng Bảy 2013

Ngã ba Đồng Lộc một địa danh bất tử của tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đó đã ghi dấu những tháng ngày đau thương và hào hùng của các lực lượng thanh niên xung phong, nơi 10 cô gái trẻ trung phơi phới ngã xuống - 10 bông hoa bất tử của Tổ quốc Việt Nam.

Hình ảnh 10 nữ liệt sỹ TNXP Ngã ba Đồng Lộc (ảnh tư liệu).

Ngã ba Đồng Lộc một địa danh bất tử của tỉnh Hà Tĩnh. Nơi đây có con đường QL15A đi qua và có Ngã ba đường tỉnh lộ 2 rẽ sang nước bạn Lào. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Đây là nơi trung chuyển sức người, sức của từ miền Bắc hậu phương vào miền Nam và sang giúp đỡ nước bạn Lào.

Biết được tuyến huyết mạch quan trọng này, đế quốc Mỹ  đã tập trung hoả lực không quân đánh quyết liệt nhằm huỷ diệt nơi đây. Nhưng với ý chí quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược, quyết tâm bảo vệ Ngã ba Đồng Lộc và thông suốt tuyến đường, thực hiện chủ trương của Đảng, hàng vạn TNXP từ các miền quê đất nước đã về đây để chiến đấu bảo vệ tuyến đường huyết mạch giao thông quan trọng này.

Trong cuộc chiến đấu, hàng nghìn các chiến sỹ TNXP và bộ đội đã ngã xuống, vĩnh viễn nằm lại nơi đây. Trong đó có 10 nữ TNXP đã bị bom thù sát hại lúc 16 giờ 30 phút ngày 24/7/1968, trong khi đang làm nhiệm vụ san lấp hố bom trên đường tại Ngã ba Đồng lộc.

Sự hy sinh của các chị và đồng đội đã làm nên huyền thoại “Ngã ba Đồng Lộc”. Đặc biệt đến hôm nay, sau gần 45 năm chiến thắng Đồng Lộc, những huyền thoại về sự hy sinh của 10 cô gái TNXP tiểu đội 4-C552-Tổng đội TNXP 55 Hà Tĩnh vẫn được lưu truyền và ghi dấu trong tim mọi người dân Việt.

Tháng 5/2009, trong một lần thầy và trò Trung tâm GDTX Huyện Thanh Thuỷ (Phú Thọ) được về thăm địa danh lịch sử này, xúc động trước chiến công oanh liệt và cảm phục sự hy sinh của các chị, với lòng tôn kính và ngưỡng vọng sâu sắc, tôi đã viết bài thơ ca ngợi chiến công của những con người bất tử và phổ nhạc thành bài hát.

Đây là lời ca ngợi, lời tri ân của các thế hệ sau với các chị và bao liệt sỹ đã hy sinh vì độc lập và tự do của đất nước.

Đồng Lộc - 10 bông hoa bất tử

(Kỷ niệm ngày 15/5/2009 vào viếng Nghĩa trang Đồng Lộc)

Tôi về đây với ngã ba Đồng Lộc

Nơi một thời của “Chảo lửa chiến tranh”

Dâng nén hương lên tượng đài Liệt sỹ

Xin nguyện cầu cho các Chị, các Anh.

Đồng Lộc ơi mười bông hoa Bất tử

Giữa bom thù trộn đất trời nắng gió

Giữa vùng trời đất không còn cây cỏ

Vẫn ngát hương nuôi huyết mạch giao thông

Yêu Tổ quốc vì trường tồn Tổ quốc

Dâng tuổi thanh xuân cho những tuyến đường

Nguyện hóa thân giữa mảnh đất quê hương

Đưa những đoàn xe ra chiến trường đánh Mỹ.

Đồng Lộc ơi đời sau còn nhớ mãi

Những người anh hùng vượt đạn bom và lửa khói

Đã đem về những chiến công vang dội

Đất nước ngàn năm tươi sáng những mùa Xuân

Rưng rưng lệ tôi dâng đóa hoa tươi

Thắp nén hương trầm lên từng ngôi mộ

Các O ơi đã qua rồi bão tố

Đất nước thanh bình cây trái lại trổ bông.

Đất Mẹ yêu thương đón các Chị vào lòng

Mười đóa hoa trinh nữ trắng trong

Mười tâm hồn là trường tồn vĩnh cửu

Sáng mãi muôn đời Tổ quốc ghi công.

Theo gdtd.vn