Tin tức – Sự kiện

Ái ngại với học phí các trường ngoài công lập!

09 Tháng Chín 2013

Ái ngại với học phí các trường ngoài công lập!

Gia cảnh khó khăn, Lê Thị Hoa ở xã Luận Khê (Thường Xuân - Thanh Hóa) đắn đo với giấy báo của nhiều trường ngoài công lập.

Mùa tựu trường của các tân sinh viên sắp bắt đầu nhưng rất nhiều thí sinh không đỗ các trường quốc lập đang rất ái ngại với lời mời chào kèm mức học phí của các trường ngoài công lập. Mỗi trường một tiêu chí, thời hạn nộp khác nhau,... và mức học phí rất cao so với hoàn cảnh của đa số sinh viên.

Mỗi trường thu một kiểu

Năm học 2013 - 2014, phía bắc, Trường ĐH Chu Văn An, hệ đại học từ 590.000 - 650.000 đồng/tháng; hệ cao đẳng từ 490.000 - 520.000 đồng/tháng. ĐH Công nghệ Đông Á, bậc đại học 700.000 đồng/tháng; cao đẳng 500.000/tháng. ĐH Công nghệ và Quản lý hữu nghị, hệ đại học 800.000 đồng/tháng; cao đẳng 500.000 đồng/tháng. ĐH Đại Nam, hệ đại học, ngành tài chính ngân hàng mức học phí cao nhất – 1.180.000 đồng/tháng, học phí cao đẳng 800.000 đồng/tháng.

Phía nam, ĐH Công nghệ Đồng Nai, học phí chung cho tất cả các ngành là 850.000 đồng/tháng. ĐH Công nghệ Sài Gòn, cao đẳng 5.500.000 – 7.050.000 đồng/học kỳ, tùy theo ngành; đại học 6.350.000 – 7.950.000 đồng/học kỳ tùy theo ngành. ĐH dân lập Duy Tân, đại học từ 375.000 – 625.000 đồng/tín chỉ; cao đẳng từ 350.000 – 500.000 đồng/tín chỉ...

So với mức thu của năm trước, năm nay đa số các trường đều tăng giá học phí. Năm học 2012 – 2013, nhiều trường vẫn duy trì mức thu hơn 3 triệu đồng/học kỳ với nhiều ngành học thì năm nay, mức học phí cũ hoàn toàn... biến mất. Ngoài cách tính chung theo học kỳ, không ít trường thu tiền theo tín chỉ và số tiền cho mỗi tín chỉ cũng không giống nhau. Ngoài mức thu phổ biến trong khoảng 500.000 – 700.000 đồng/tháng; cá biệt có trường thu hơn 1 triệu đồng/tháng như ĐH Đại Nam thu cho ngành tài chính ngân hàng.

Điều khiến không ít phụ huynh và học sinh trăn trở là bên cạnh giấy báo (mời) nhập học, mức học phí mỗi trường một kiểu khiến họ không khỏi băn khoăn. Cùng là một ngành học, ở hai trường ngoài công lập lại công bố mức học phí rất khác nhau, thậm chí chênh lệch gấp 2 lần. Tiền và chất lượng giáo dục liệu có song hành trong những trường hợp này khi mà câu hỏi về chất lượng của các trường ngoài công lập vẫn luôn là dấu hỏi lớn!

Trăm dâu đổ đầu… phụ huynh!

Trước thực tế hầu hết các trường đại học ngoài công lập trong cả nước đều tăng học phí, nhiều bậc phụ huynh than thở rằng đây chính là trở ngại khiến con em họ không dám đăng ký xét tuyển vào các trường ngoài công lập, trong trường hợp “trót” đăng ký và trúng tuyển thì cũng đành bỏ học vì gia đình không kham nổi số tiền đóng học phí quá lớn này.

Ngoài khoản học phí, tân sinh viên của các trường ngoài công lập còn phải gánh thêm nhiều khoản phí khác như tiền tài liệu, giáo trình, đồng phục, thang máy... Trong khi đó, lý giải về việc tăng học phí, đại diện các trường đều cho rằng, tăng học phí là do bù trượt giá, tăng lương, tăng tiền điện nước, tiền thuê mặt bằng. Ngoài ra, việc học phí tăng cao là do phải đầu tư, mua sắm nhiều trang thiết bị, xây dựng cơ sở... nhằm tạo điều kiện học tập tốt cho sinh viên, nâng chất lượng giáo dục lên tầm quốc tế.

Như vậy, theo lý giải của các trường ngoài công lập, việc tăng học phí gắn liền với việc tăng đầu tư các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo cho người học. Tuy nhiên, nhìn lại thực tế đang diễn ra ở nhiều trường, dường như điều này hoàn toàn mâu thuẫn: Nhiều trường sau nhiều năm tuyển sinh hầu như không mua sắm thêm được bất cứ phương tiện dạy và học nào mới; có trường đến nay vẫn phải thuê địa điểm; có trường học văn hóa một nơi, học các môn thể chất, ngoại khóa lại ở nơi khác...

Nếu xét đến yếu tố quyết định là đội ngũ giảng viên giảng dạy, hầu hết các trường đều thiếu trầm trọng và thậm chí có người vừa giảng dạy ở trường công vừa kiêm nhiệm 5 - 7 chức vụ khác tại các trường ngoài công lập. Như vậy, với mức học phí đã cao và liên tục thay đổi, năm sau cao hơn năm trước nhưng người học lại phải chịu cảnh học nhờ, thiếu thầy, liệu có công bằng với người học?
Theo laodong.com.vn