Chấm dứt tình trạng đào tạo giáo viên vượt quá nhu cầu

13 Tháng Chín 2013

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết giai đoạn 2013 – 2015 sẽ quy hoạch nhân lực cho ngành sư phạm phù hợp với nhiệm vụ, yêu cầu thực tế, chấm dứt tình trạng đào tạo giáo viên vượt quá nhu cầu.

Ngày 11/9, Báo cáo tại hội nghị nghị tổng kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 296 của Thủ tướng và chương trình hành động của Bộ GD&ĐT về đổi mới quản lý giáo dục đại học (giai đoạn 2010 – 2012), Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết, có 392/420 trường đại học, cao đẳng (đạt hơn 93%) xây dựng cam kết chất lượng đào tạo.

Ngành giáo dục đại học đã tập trung đào tạo theo nhu cầu xã hội cho các ngành: Công nghệ thông tin và truyền thông, Y tế, Xây dựng và giao thông, Tài chính - Ngân hàng, Du lịch, Chế biến thực phẩm, Quốc phòng, An ninh. Ngành cũng phối hợp với các cơ quan có liên quan và tổ chức quốc tế xây dựng dự báo nhu cầu nhân lực trình độ đại học, cao đẳng giai đoạn 2011-2015.

Việc phân cấp quản lý bước đầu đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, công tác này cũng còn có những hạn chế như vi phạm quy chế chậm được phát hiện và xử lý, các kết luận thanh tra, kiểm tra chưa đủ mạnh hoặc xử lý sau thanh tra chưa kiên quyết, không đủ tính răn đe. Sai phạm cũng xuất hiện trong công tác tuyển sinh, liên kết đào tạo, xác định chỉ tiêu tuyển sinh… Bộ Giáo dục phải đình chỉ tuyển sinh năm 2012 đối với 4 trường đại học, cao đẳng, đình chỉ tuyển sinh 17 ngành thuộc 8 trường.

. Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thời gian tới sẽ quy hoạch nguồn nhân lực sư phạm, chấm dứt tình trạng đào tạo vượt quá nhu cầu. Ảnh: HT.

Thứ trưởng Bùi Văn Ga cho biết thời gian tới sẽ quy hoạch nguồn nhân lực sư phạm, chấm dứt tình trạng đào tạo vượt quá nhu cầu. Ảnh: HT.

“Môi trường sư phạm trong nhà trường chưa được quan tâm xây dựng. Việc nể nang, giảm nhẹ yêu cầu trong thi, đánh giá đã ảnh hưởng tới động cơ học tập của người học. Tình trạng gian lận trong thi cử, sao chép luận văn, luận án, các đề tài khoa học trong các cơ sở đào tạo vẫn còn xảy ra, làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng đào tạo”, Thứ trưởng Ga nhấn mạnh.

Trong giai đoạn 2013-2015, Bộ sẽ tăng cường công tác kiểm tra, thanh tra chất lượng đào tạo của các trường đại học. Đồng thời, tập trung xây dựng các trường đại học trọng điểm, chất lượng cao, đại học xuất sắc với chương trình giáo dục đạt trình độ quốc tế nhằm cung cấp nhân lực chất lượng cao cho đất nước.

Trong thời gian này, Bộ cũng sẽ thực hiện quy hoạch nhân lực cho ngành sư phạm, sắp xếp lại hệ thống các trường sư phạm phù hợp với yêu cầu thực tế, bồi dưỡng giáo viên theo chương trình sách giáo khoa phổ thông sau năm 2015 và chấm dứt tình trạng đào tạo giáo viên vượt quá nhu cầu như hiện nay.

Thứ trưởng Ga cho hay, các nguồn đầu tư cho giáo dục đại học sẽ được tăng cường đảm bảo đáp ứng được các yêu cầu của đổi mới căn bản, toàn diện. Cơ chế tài chính được đổi mới nhằm huy động và sử dụng hiệu quả hơn nguồn lực của Nhà nước và xã hội đầu tư cho giáo dục đại học.

"Trung tâm dữ liệu quốc gia, hệ thống thư viện điện tử, phòng thí nghiệm trọng điểm, ký túc xá và các cơ sở thể dục thể thao... sẽ được hoàn thiện trong thời gian tới", Thứ trưởng thông tin.

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đề nghị các trường đại học khi xác định chỉ tiêu cần xem xét năng lực đào tạo và nhu cầu xã hội. Thời gian qua, các trường xác định chỉ tiêu căn cứ chủ yếu vào điều kiện cơ sở vật chất và giáo viên. Tuy nhiên, đây chỉ là điều kiện cứng, còn điều kiện quan trọng là chất lượng quản lý thì chưa đưa vào.

Phó thủ tướng nhắc nhở ngành giáo dục đẩy mạnh đào tạo và nghiên cứu khoa học theo yêu cầu xã hội. Mới đây, Bộ Giáo dục, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã ký 2 thỏa thuận quan trọng với hiệp hội doanh nghiệp Đức, hội doanh nghiệp Nhật Bản thực hiện đào tạo lao động theo chuẩn yêu cầu của họ.

"Đó là cách nâng cao và quốc tế hóa chuẩn đào tạo nguồn nhân lực. Một số trường có bề dày truyền thống cũng cần đẩy mạnh hợp tác đào tạo với các đối tác nước ngoài, đồng thời phát triển và nhân rộng mô hình đào tạo chất lượng cao. Chính phủ cam kết đầu tư vào 2 trường đại học lớn là ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TP HCM cũng như các đại học vùng", Phó thủ tướng nói.

Theo Bộ GD&ĐT, đến cuối năm 2012, chính sách tín dụng sinh viên có tổng dư nợ đạt hơn 35.800 tỷ đồng, với gần 2,4 triệu học sinh, sinh viên của 1,9 triệu hộ gia đình đã được vay tín dụng. Bộ Giáo dục đã phối hợp với Bộ Xây dựng thực hiện các dự án nhà ở cho sinh viên. Trong 251 khối nhà được khởi công năm 2009 và đầu năm 2010 thì đến 31/12/2011 đã có 176 khối nhà hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng, đáp ứng trên 150.000 chỗ ở cho sinh viên. Đến cuối năm 2012, có thêm 75 khối nhà được hoàn thành (đa số là các khối từ 9 tầng trở lên) đưa vào sử dụng, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 180.000 sinh viên.

Theo vnexpress.net