Tin tức – Sự kiện

Các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam giao lưu, biểu diễn tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW

30 Tháng Ba 2014

BBT

Sáng ngày 27/3, tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW diễn ra chương trình giao lưu, biểu diễn của các nghệ sĩ Nhà hát Tuồng Việt Nam. Chương trình do Trường ĐHSP Nghệ thuật TW phối hợp cùng Nhà hát Tuồng Việt Nam tổ chức nhằm mục đích trang bị kiến thức, nâng cao hiểu biết về nghệ thuật Tuồng – một trong những loại hình nghệ thuật sân khấu dân tộc đặc sắc cho sinh viên, học viên cao học.

Tham gia chương trình về phía nhà hát Tuồng Việt Nam có đạo diễn, thạc sĩ Đặng Bá Tài - Trưởng phòng Nghệ thuật, NSƯT. Hán Văn Tình – Trưởng đoàn biểu diễn cùng các diễn viên; về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa – Hiệu trưởng nhà trường, Ban giám hiệu, các cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên khóa 1 Cao học Quản lý văn hóa, học viên khóa 3 chuyên ngành Lý luận & phương pháp dạy học âm nhạc.

Đạo diễn Đặng Bá Tài phát biểu tại buổi giao lưu

Tại buổi giao lưu, Đạo diễn Đặng Bá Tài đã giới thiệu về lịch sử sân khấu Tuồng và chia sẻ những kinh nghiệm trong quá trình gắn bó với bộ môn nghệ thuật này. Tuồng là một loại hình nghệ thuật có cách thức diễn xướng riêng so với nhiều loại hình nghệ thuật khác, nó yêu cầu về kỹ năng diễn như: ngữ âm, cách biểu cảm khuôn mặt, cảm xúc thể hiện, âm điệu, cách xử lý giọng hát, điệu múa,… phải được kết hợp hài hòa. Trong buổi giao lưu, Đạo diễn Đặng Bá Tài bày tỏ sự vui mừng và mong muốn giới thiệu tới khán giả Trường ĐHSP Nghệ thuật TW cái nhìn cụ thể hơn về loại hình sân khấu Tuồng. Đồng thời, ông cũng bày tỏ hy vọng sẽ có thêm nhiều cuộc giao lưu biểu diễn nữa để đem đến những hiểu biết, niềm say mê yêu thích nghệ thuật Tuồng cho khán giả Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Vở Tuồng hài “Phương thuốc thần kỳ”  và trích đoạn “Ngũ biến” do các diễn viên đoàn Nghệ thuật Tuồng Việt Nam biểu diễn với nhiều tình tiết hay, hài hước đã đem đến cho khán giả Trường ĐHSP Nghệ thuật TW những tiếng cười, sự chiêm nghiệm thú vị về nhiều giá trị của cuộc sống thường ngày. Hai vở diễn đã giúp khán giả có những hiểu biết sâu hơn về nghệ thuật Tuồng – một loại hình sân khấu mang nhiều giá trị văn hóa lớn của dân tộc.

Các nghệ sĩ giao lưu cùng khán giả

Buổi biểu diễn, giao lưu của các diễn viên Nhà hát Tuồng Việt Nam thành công, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên và học viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Qua đó giúp khán giả có thêm hiểu biết và yêu mến nghệ thuật Tuồng; đông thời nâng cao ý thức trân trọng gìn giữ, bảo lưu và phát triển những loại hình nghệ thuật cổ truyền của dân tộc.

Một số hình ảnh trong vở diễn “Phương thuốc thần kỳ”

NS. Kiều Oanh (vai vợ thầy) - trong đoạn mang cơm cho thầy

NS. Kiều Oanh (vai vợ thầy) – NS. Lê Hải Vân (vai Quan) – trong cảnh tìm thầy lang chữa bệnh cho công chúa

NS. Chu Quang Cường (vai thầy) – trong cảnh bị quan đánh