Tin tức – Sự kiện

Bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật - Nhiệm vụ quan trọng trong đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục Việt Nam

21 Tháng Sáu 2014

ThS. Hà Thanh Hương

Sáng ngày 17.6 năm 2014, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức lễ Báo cáo tổng kết khóa học “Bồi dưỡng kiến thức cho giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật” năm 2014.   Tham dự buổi báo cáo tổng kết có PGS.TSKH Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường, các đồng chí trong Đảng ủy, Ban giám hiệu, Ban chỉ đạo khóa học,  Lãnh đạo phòng ban, các khoa chuyên môn và đặc biệt là sự có mặt của 37 học viên lớp Bồi dưỡng Âm nhạc và Mỹ thuật đến từ tỉnh Quảng Bình và Quảng Ninh, Lạng Sơn…

PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường phát biểu

trong buổi Báo cáo tổng kết lớp Bồi dưỡng giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật

Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là cơ sở giáo dục đại học đầu tiên và là đơn vị đứng đầu về giáo dục nghệ thuật trong ngành giáo dục. Hiện nay, nhà trường đang thực hiện đào tạo các trình độ cao đẳng, đại học và sau đại học, dự kiến năm 2015 nhà trường sẽ xin phép Bộ GD&ĐT đào tạo trình độ tiến sĩ. Nhà trường có 31 chương trình đào tạo ngắn hạn và bồi dưỡng đang được thực hiện tại trường và một số cơ sở đào tạo liên kết trong cả nước. Đây là trường Đại học trọng điểm về giáo dục nghệ thuật; Trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao; Nghiên cứu cơ bản, nghiên cứu ứng dụng về nghệ thuật ở Việt Nam. Bên cạnh công tác đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng về giáo dục nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW còn có nhiệm vụ là thực hiện công tác đào tạo bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học về văn hóa nghệ thuật.

Trong những năm gần đây, thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục Việt Nam 2011-2020, Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013 Hội nghị lần thứ 8 Ban chấp hành Trung ương khóa XI về đổi mới căn bản toàn diện về giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế; Một trong những nhiệm vụ chủ yếu được đặt ra đối với ngành giáo dục đã nêu rõ: “Đổi mới mạnh mẽ mục tiêu, nội dung, phương pháp đào tạo, đào tạo lại, bồi dưỡng và đánh giá kết quả học tập, rèn luyện của nhà giáo theo yêu cầu nâng cao chất lượng, trách nhiệm, đạo đức và năng lực nghề nghiệp”; Đảng ủy Ban Giám hiệu Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã luôn trăn trở và tìm ra những hướng đi mới để phát triển sự nghiệp giáo dục nghệ thuật, góp phần đào tạo bồi dưỡng nguồn nhân lực trong lĩnh vực nghệ thuật đáp ứng yêu cầu đổi mới của giáo dục Việt Nam hiện nay.

Năm 2014 là năm đầu tiên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW thực hiện công tác bồi dưỡng cho giáo viên Âm nhạc, Mỹ thuật trong cả nước. Chỉ trong thời gian ngắn, các học viên đã được làm quen với những môn học, kiến thức mới, các hoạt động nghệ thuật thiết thực và sôi nổi. Lớp Bồi dưỡng kiến thức giáo viên Mỹ thuật, ngoài những giờ học trên lớp Nhà trường đã tổ chức cho các học viên buổi ngoại khóa tại Làng tranh Đông Hồ Bắc Ninh .

Lớp học Bồi dưỡng giáo viên Mỹ thuật

Với những cố gắng, nỗ lực của tập thể giáo viên và học viên lớp Bồi dưỡng giáo viên Âm nhạc, một chương trình Dàn dựng nghệ thuật tổng hợp đặc sắc được báo cáo trong buổi lễ tổng kết. Tới dự buổi lễ, PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường đã bày tỏ sự vui mừng với những kết quả đạt được của khóa học, khích lệ sự cố gắng của tập thể giảng viên tham gia giảng dạy, những hoạt động tích cực của các học viên và phát biểu chia sẻ kinh nghiệm với các học viên: “Chúng ta là những nhà giáo, đối với học sinh là những thầy cô giáo mẫu mực. Do vậy, dù chúng ta làm gì cũng vẫn trong một khuôn phép nhất định, nhưng đối với giáo viên nghệ thuật tôi mong muốn rằng khi các bạn đã lên sân khấu thì các bạn hãy diễn hết mình và lúc đó hãy là một người nghệ sĩ thực thụ …”. Đồng thời, Hiệu trưởng cũng mong muốn nhận được những ý kiến đóng góp của các học viên về chương trình học để  rút kinh nghiệm cho các khóa Bồi dưỡng lần sau được tốt hơn, nhằm nâng cao hiệu quả nhất cho các khóa Bồi dưỡng.

Chủ trương đổi mới căn bản và toàn diện nền giáo dục Việt Nam đang đặt ra cho các trường đại học sư phạm những nhiệm vụ khó khăn là đào tạo được những thế hệ giáo viên mới đủ năng lực giảng dạy chương trình mới theo các phương pháp hiện đại. Bên cạnh đó, nhiệm vụ quan trọng là bồi dưỡng và đào tạo lại những giáo viên đang giảng dạy để đáp ứng yêu cầu đổi mới. Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật duy nhất của cả nước. Do vậy, đào tạo và bồi dưỡng giáo viên nghệ thuật cung cấp nguồn nhân lực cho xã hội là một  nhiệm vụ quan trọng và cấp thiết. Trong tương lai không xa, với năng lực sẵn có, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương hy vọng sẽ đóng góp không nhỏ cho sự phát triển và đảm bảo chất lượng cho ngành giáo dục nói riêng và xã hội Việt Nam nói chung.

Một số hình ảnh tại buổi báo cáo tổng kết lớp Bồi dưỡng Âm nhạc và Mỹ thuật:

Tiết mục văn nghệ báo cáo tổng kết khóa học của học viên lớp Bồi dưỡng Âm nhạc

PGS.TSKH Phạm Lê Hòa, Bí thư Đảng ủy- Hiệu trưởng nhà trường trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho các học viên lớp Bồi dưỡng Âm nhạc

TS. Trần Đình Tuấn, Phó Hiệu trưởng nhà trường trao giấy chứng nhận hoàn thành khóa học cho lớp Bồi dưỡng Mỹ thuật