Tin tức

Hội nghị tập huấn cố vấn học tập trong đào tạo tín chỉ tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW năm 2014

31 Tháng Tám 2014

BBT

Ngày 27/8/2014, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã tổ chức Hội nghị tập huấn cho Ban cố vấn học tập trong đào tạo tín chỉ tại nhà trường.

Toàn cảnh Hội nghị tập huấn Ban cố vấn học tập trong đào tạo tín chỉ của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW 2014

Tham dự Hội nghị tập huấn, về phía khách mời có TS. Trần Hữu Hoan - Phó giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục. Về phía Trường ĐHSP Nghệ thuật TW có PGS.TSKH Phạm Lê Hòa - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng nhà trường cùng lãnh đạo các Khoa, Tổ bộ môn và các cán bộ, giảng viên trong Ban cố vấn học tập.

Phát biểu tại buổi tập huấn, PGS.TSKH Phạm Lê Hòa khẳng định ý nghĩa của việc thành lập Ban cố vấn học tập tại trường ĐHSP Nghệ thuật TW. Trường ĐHSP Nghệ thuật TW là Trường Đại học trọng điểm về giáo dục nghệ thuật, mang tính đặc thù cao, do đó việc chuyển đổi phương thức đào tạo từ học chế niên chế sang phương thức học chế tín chỉ là một thách thức không chỉ riêng với Trường mà còn đối với các trường trong khối nghệ thuật của Việt Nam. Mặc dù vậy, Trường đã triển khai thành công phương thức đào tạo theo học chế tín chỉ trong năm học 2013 – 2014 vừa qua,. Để nâng cao hơn nữa hiệu quả của hoạt động đào tạo, nhà trường cần thành lập Ban cố vấn học tập với các giảng viên giàu kinh nghiệm giảng dạy, am hiểu các chính sách cũng như chương trình đào tạo để giúp đỡ sinh viên (đặc biệt là sinh viên năm thứ nhất) có thể nhanh chóng bắt nhịp cùng môi trường mới ở giảng đường đại học. Năm học 2014 – 2015 là năm học đầu tiên Ban cố vấn học tập đi vào hoạt động, PGS.TSKH. Phạm Lê Hòa hy vọng chương trình tập huấn lần này sẽ thu được hiệu quả tích cực trong việc bồi dưỡng, nâng cao và cung cấp những kinh nghiệm cần thiết cho các cán bộ, giảng viên. Từ đó khắc phục những khó khăn ban đầu, phát huy hiệu quả hoạt động của Ban trong công tác đào tạo chung của Nhà trường.

Trong chương trình tập huấn, TS.Trần Hữu Hoan – Phó giám đốc Học viện Quản lý Giáo dục đã đề cập tới những nội dung cơ bản về công tác đào tạo tín chỉ của nhà trường. “Việc thành lập Ban cố vấn học tập nhằm mục đích phục vụ tốt cho cơ chế đào tạo theo tín chỉ. Chính vì vậy, vị trí và vai trò của Ban cố vấn học tập trong trường đại học là vô cùng cần thiết và quan trọng” - TS. Trần Hữu Hoan chia sẻ. Trong thời gian diễn ra Hội nghị, TS. Trần Hữu Hoan kết hợp giữa giảng giải và đưa ra những câu hỏi cụ thể ở cả hai phía giảng viên và sinh viên. Từ việc giải đáp các vấn đề đặt ra,  thành viên trong Ban cố vấn học tập của nhà trường có thể hiểu hơn về tầm quan trọng, trách nhiệm và nội dung công việc của mình.

Hoạt động của Ban cố vấn học tập của trường ĐHSP Nghệ thuật TW nhằm các mục đích chính đó là: đổi mới căn bản và toàn diện công tác quản lý sinh viên theo học chế tín chỉ; nâng cao chất lượng giáo dục, coi trọng công tác giáo dục tư tưởng chính trị, đạo đức, ý thức trách nhiệm xã hội của học sinh, sinh viên; Tiếp tục đổi mới, chuẩn hóa nội dung, phương pháp công tác sinh viên; phát huy mạnh mẽ vai trò chủ động, sáng tạo của sinh viên trong quá trình học tập và rèn luyện. Từ những mục đích đó, tiêu chuẩn của người cố vấn học tập cần đảm bảo những yêu cầu như: cố vấn học tập phải là giảng viên có ít nhất 02 năm tham gia giảng dạy hoặc hoạt động quản lý đào tạo tại trường; Nắm vững các quy chế đào tạo đại học, cao đẳng theo hệ thống tín chỉ; Nắm vững quy chế học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng hệ chính quy của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ...

Hoạt động cố vấn học tập đối với mỗi trường đại học có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ sinh viên đạt được những mục tiêu đã đề ra trong học tập. Từ năm học 2014 – 2015, công tác cố vấn học tập của Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW được triển khai và Ban cố vấn bắt đầu thực hiện nhiệm vụ của mình để góp phần đẩy mạnh phong trào học tập, nâng cao chất lượng đào tạo của Nhà trường.