Tin tức

PGS. TS. Nguyễn Tri Nguyên giảng chuyên đề “Văn hóa Bắc – Trung – Nam, những tương đồng và khác biệt” tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

23 Tháng Mười Một 2014

BBT

Trong hai ngày 22 và 23/11, PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên giảng chuyên đề “Văn hóa Bắc – Trung- Nam, những tương đồng và khác biệt" tại Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW. Tham dự chuyên đề có lãnh đạo Khoa Sau đại học, học viên cao học khóa I và khóa II chuyên ngành Quản lý Văn hóa.

Học viên cao học khóa I, khóa II chuyên ngành Quản lý Văn hóa học tập chuyên đề bài giảng của PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên

Theo bài giảng của PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên cho rằng, muốn tìm hiểu về Văn hóa Bắc – Trung – Nam để thấy được những tương đồng và khác biệt giữa các vùng văn hóa thì trước tiên phải hiểu về Văn hóa Việt Nam, các sắc thái văn hóa địa phương ở Việt Nam, không gian văn hóa Việt Nam – những đặc trưng như: địa hình cư trú, khí hậu, sông ngòi, phong tục, tập quán, đời sống dân cư,...tất cả những yếu tố đó đã tạo nên sự phân vùng văn hóa. Trong phạm vi bài giảng chuyên đề, PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên đã giới thiệu hai phần nội dung chính đó là: Các vùng Văn hóa Việt Nam; Những tương đồng và khác biệt giữa các vùng Văn hóa Bắc – Trung – Nam.

PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên – Hội viên Hội Mỹ thuật TP.HCM, Nguyên phó Viện trưởng và Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giảng chuyên đề tại Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

Trước khi tìm hiểu về các vùng Văn hóa Việt Nam, PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên – Nguyên phó Viện trưởng Viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã giới thiệu khái quát về bối cảnh Văn hóa Việt Nam, khái niệm “không gian văn hóa”, “vùng Văn hóa”, “các dạng thức không gian văn hóa”,... để làm cơ sở tiền đề cho học viên có một cái nhìn tổng quan về Văn hóa Việt Nam. Trong phần nội dung chính của chuyên đề bài giảng, PGS.TS.Nguyễn Tri Nguyên đã nhấn mạnh tới 3 vùng văn hóa cơ bản đó là: các vùng Văn hóa Bắc Việt Nam, các vùng Văn hóa Trung Việt Nam và các vùng Văn hóa Nam Việt Nam. Đồng thời, PGS.TS.Nguyễn Tri Nguyên cũng phân tích rõ những điểm tương đồng và khác biệt của các vùng Văn hóa Việt Nam dựa trên địa hình cư trú, thành phần dân cư, khí hậu, đặc trưng văn hóa của vùng,...

Chuyên đề bài giảng của PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên đã cung cấp cho học viên những khái niệm, quan niệm, nhận thức về văn hóa nói chung và Văn hóa ba vùng Bắc – Trung – Nam nói riêng, trong đó đặc biệt đi sâu vào tìm hiểu những tương đồng và khác biệt giữa ba vùng văn hóa nói trên. Ở hai nội dung chính của chuyên đề bài giảng, PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên đã khéo léo kết hợp giữa việc phân tích, giảng giải, thảo luận với học viên và đưa ra những ví dụ, hình ảnh minh họa đã tạo sự hứng thú và tinh thần học tập sôi nổi cho học viên.

ThS. Nguyễn Thị Phương Thảo – Q.Trưởng Khoa Sau Đại học tặng hoa

PGS.TS.Nguyễn Tri Nguyên

Qua bài giảng chuyên đề lần này, PGS.TS. Nguyễn Tri Nguyên đã cung cấp cho học viên Trường ĐHSP Nghệ thuật TW những kiến thức khoa học bổ ích. Đặc biệt, bài giảng đã giúp cho học viên có một cái nhìn khái quát về các vùng Văn hóa Việt Nam, sự tương đồng của Văn hóa Việt Nam cũng như những nét khác biệt giữa các vùng văn hóa, trong đó điển hình là Văn hóa Bắc – Trung – Nam.