Tin tức – Sự kiện

Bộ Giáo dục cấm hút thuốc lá trong trường học

19 Tháng Mười Hai 2014
Đơn vị giáo dục thực hiện cấm hút thuốc lá trong nhà tại các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, cơ quan quản lý giáo dục. Với trường mầm non, phổ thông, việc cấm này được thực hiện trong nhà và trong phạm vi khuôn viên trường.

Bộ GD&ĐT vừa ra chỉ thị siết chặt việc phòng chống tác hại của thuốc lá và đồ uống có cồn trong ngành giáo dục. Bộ yêu cầu các đơn vị giáo dục thực hiện nghiêm quy định cấm hút thuốc lá trong nhà tại các đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng, cơ quan quản lý giáo dục.

Còn đối với các cơ sở giáo dục mầm non, phổ thông, các trường trung cấp chuyên nghiệp, trung tâm tin học, ngoại ngữ, trung tâm giáo dục thường xuyên, học tập cộng đồng phải cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên nhà trường.

Bộ cũng yêu cầu các đơn vị giáo dục đưa nội dung phòng, chống tác hại của thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hằng năm, đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ, tiêu chuẩn xét danh hiệu thi đua, khen thưởng của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của cơ quan, đơn vị, trường học.

Nhà trường phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra; nghiêm cấm việc mua, bán, quảng cáo, tiếp thị các sản phẩm, hình ảnh liên quan đến thuốc lá tại các cơ quan, đơn vị, trường học, trong các hoạt động giáo dục trong và ngoài nhà trường.

IMG-8611-JPG-6313-1418882774.jpg

Để giữ môi trường trong sạch trong các đơn vị giáo dục Bộ cấm hoàn toàn việc hút thuốc, sử dụng chất có cồn trong nhà trường.

Cũng theo chỉ thị này, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tại các cơ quan, đơn vị, trường học không được uống rượu, bia và đồ uống có cồn trước và trong giờ làm việc, tại nơi làm việc, trong bữa ăn giữa hai buổi trong ngày làm việc và ngày trực. Không bán rượu bia và đồ uống có cồn trong trường học, căng tin, nhà ăn tập thể, ký túc xá.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa, trong những năm qua ngành giáo dục đã triển khai nhiều hoạt động về công tác giáo dục sức khỏe, xây dựng môi trường lành mạnh trong nhà trường, đặc biệt là việc hút thuốc lá và lạm dụng rượu bia, đồ uống có cồn. Tuy nhiên, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật và thực hiện các quy định có liên quan trong các cơ quan, đơn vị, trường học trong toàn ngành giáo dục vẫn còn nhiều hạn chế.

Theo vnexpress.net