Hướng nghiệp cho sinh viên ngành thiết kế đồ họa: Từ đào tạo đến thực tiễn

31 Tháng Mười Hai 2014

BBT

Nhằm giúp sinh viên của Trường có điều kiện kiện tiếp thu những hiểu biết mới, những bài học thực tiễn cần thiết góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em sau này, vào ngày 29/12, tại phòng Hòa nhạc Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã diễn ra chương trình Hướng nghiệp cho sinh viên ngành Thiết kế đồ họa. Chương trình doTrường ĐHSP Nghệ thuật TW phối hợp cùng Học viện đào tạo Design Global (DSG) tổ chức .

TS. Đào Đăng Phượng phát biểu khai mạc chương trình

Đại diện nhà trường, TS. Đào Đăng Phượng - Phó bí thư Đảng ủy, Phó hiệu trưởng đã phát biểu khai mạc, nêu mục đích và ý nghĩa của chương trình. Trong thời gian qua, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã liên kết cùng với nhiều học viện, các cơ sở đào tạo, các doanh nghiệp… tổ chức nhiều hoạt động học tập ngoại khóa, hướng nghiệp cho sinh viên các ngành như: Thiết kế thời trang, thiết kế đồ họa….Thông qua những chương trình đó, sinh viên các ngành học được cập nhật những thông tin mới, hình thành những định hướng trong công việc sau này. Buổi giao lưu hướng nghiệp cho sinh viên ngành Thiết kế đồ họa lần này được tổ chức nhằm trang bị cho sinh viên thêm hiểu biết về ngành mà các em đang học tập cũng như giới thiệu về những triển vọng nghề nghiệp trong tương lai. Trong khoảng 2 giờ làm việc, diễn giả và đại diện lãnh đạo của DSG đã có một phần chia sẻ, giao lưu thực sự thú vị, bổ ích với khán giả trường ĐHSP Nghệ thuật TW.

Thiết kế đồ họa: có thể bạn biết hoặc chưa biết

Trong những năm gần đây, thiết kế đồ họa đã có mặt trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội, gần gũi với cuộc sống thường nhật của con người. Từ sự đa dạng phong phú của sản phẩm thiết kế đồ họa góp phần nảy sinh nhu cầu nhân lực cho ngành này ngày một tăng. Thiết kế đồ họa đang trở thành một ngành được giới trẻ quan tâm.

Thiết kế đồ họa đang trở thành một ngành được giới trẻ quan tâm

(Ảnh minh họa)

Giá trị của những hình ảnh biểu tượng liên quan tới thiết kế đồ họa có mặt ở rất nhiều lĩnh vực, nhiều không gian của cuộc sống con người. Nó thay thế cho nhiều thứ ngôn ngữ khác nhau trên toàn thế giới. Thiết kế đồ họa cũng tạo điều kiện cho sự lựa chọn sản phẩm của mọi người thêm phong phú…. Đó là những nội dung trong chủ đề “Thiết kế đồ họa: có thể bạn biết hoặc chưa biết” (Graphic Design: May be you know or not) mà diễn giả Hoàng Trí Dũng - một chuyên gia thiết kế đồ họa, giảng viên của DGS chia sẻ cùng với khán giả. Với lối truyền đạt thông qua đối thoại trực tiếp, bằng hình ảnh minh họa… phần chia sẻ của diễn giả đã thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Giao lưu giữa diễn giả và các sinh viên ngành Thiết kế Đồ họa

Phần trả lời của các sinh viên cũng như những đối thoại của họ với diễn giả đã bộc lộ những thực tế trong cách hiểu, cách tư duy của sinh viên về thiết kế đồ họa. Trường ĐHSP Nghệ thuật TW với khoa Thiết kế đồ họa đã thu hút được số lượng tương đối lớn sinh viên theo học và trở thành một ngành nổi bật của nhà trường. Tuy nhiên, vẫn còn là một khoảng cách đòi hỏi không chỉ ở sinh viên mà ngay cả cơ sở đào tạo và bản thân mỗi giảng viên cũng phải có ý thức và chiến lược trong việc đưa những kiến thức của ngành học tới gần thực tiễn. Có thể khẳng định, những chương trình giao lưu, trao đổi kinh nghiệm về Thiết kế đồ họa với DSG là một việc làm cần thiết, thể hiện tính đúng đắn trong hướng đào tạo của nhà trường.

Thực tiễn của ngành thiết kế đồ họa

Cũng trong chương trình, ông Đặng Quốc Hữu – giám đốc của DSG đã đem tới khán giả của trường ĐHSP Nghệ thuật TW một cách nhìn mới so với các vấn đề chuyên môn mà các diễn giả nêu ra đó là thực tiễn nhu cầu của các doanh nghiệp đối với nguồn nhân lực ngành thiết kế đồ họa. Một trong những khó khăn mà sinh viên thiết kế đồ họa thường gặp phải khi rời giảng đường đại học bước vào thực tế công việc: làm cách nào có được một sản phẩm tốt nhất về mặt thẩm mỹ và phù hợp với nhu cầu của người tiêu dùng, của thị trường. Ngành thiết kế đồ họa là ngành nghệ thuật mang tính ứng dụng cao. Chính vì vậy, người họa sĩ thiết kế đòi hỏi nhiều tố chất: vừa có thẩm mỹ, khả năng sáng tạo nghệ thuật vừa phải có sự nhạy bén nắm bắt được nhu cầu của người sử dụng để sản phẩm của mình tạo ra được đón nhận.

Ông Đặng Quốc Hữu giao lưu tại chương trình

Đại diện cho DSG, ông Đặng Quốc Hữu đã trao tặng 02 suất học bổng cho sinh viên của trường. Những học bổng này nhằm khuyến khích sinh viên tham gia học tập các chương trình khóa học do DSG đào tạo.

Chương trình Hướng nghiệp cho sinh viên ngành Thiết kế đồ họa là một dịp để sinh viên của Trường có điều kiện tiếp thu những hiểu biết mới, những bài học thực tiễn cần thiết góp phần định hướng nghề nghiệp cho các em sau này. Sự hợp tác giữa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW và Học viện đào tạo Design Global hứa hẹn những triển vọng, mở ra những cơ hội để sinh viên ngành thiết kế đồ họa của nhà trường tiếp cận với những kiến thức thực tiễn, chuẩn bị hành trang cho các em đến với công việc của mình trong tương lai./.