Tin tức – Sự kiện

Chương trình thi tốt nghiệp môn Thực hành nghệ thuật K5 Quản lý văn hóa Trường ĐHSP Nghệ thuật TW

30 Tháng Năm 2015

BBT

Tối ngày 21/5, 34 sinh viên K5 ngành Quản lý Văn hóa, khoa Văn hóa Nghệ thuật, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW đã hoàn thành chương trình thi tốt nghiệp môn Thực hành Nghệ thuật. Không chỉ là buổi thi thực hành, đêm diễn còn là một chương trình biểu diễn để lại cho khán giả những ấn tượng tốt đẹp.

Tham gia đánh giá chương trình tốt nghiệp có GS.TSKH. Phạm Lê Hòa - Hiệu trưởng Nhà trường, Chủ tịch hội đồng cùng các Ủy viên trong Hội đồng chấm tốt nghiệp, giảng viên hướng dẫn và sinh viên thực hiện.

Chương trình có 34 sinh viên tham gia được chia thành 2 nhóm. Mỗi nhóm phải xây dựng một chương trình nghệ thuật riêng theo chủ đề đã chọn, trong đó có sự kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật thực hành như: múa, hát, kịch….

Nhằm thể hiện lòng biết ơn, niềm tự hào và lời tri ân tới những người chiến sĩ khoác trên mình màu áo lính đã anh dũng chiến đấu, hi sinh vì bình yên Tổ quốc, nhóm 1 chọn chủ đề “Hát về anh – Người chiến sĩ” làm chủ đề thi hết học phần môn Thực hành nghệ thuật. 16 sinh viên nhóm 1 đóng góp 06 tiết mục trên các thể loại hát tốp ca, đơn ca, kịch ngắn và múa. Đặc biệt, gây ấn tượng với khán giả hơn cả là vở kịch "Đôi bờ". Với lối diễn xuất giản dị, 04 diễn viên đã gửi tới người xem thông điệp vô cùng sâu sắc về tình cảm gia đình, sự hi sinh của người phụ nữ; đồng thời giúp thế hệ sau hiểu được những mất mát to lớn của người chiến sĩ sau thời kì chiến tranh.

Tốp ca nam nữ trình bày ca khúc “Khúc hát ru người mẹ lính” (Sáng tác: An Thuyên)

Tác phẩm kịch “Đôi bờ” (Kịch bản: Tạ Huế)

Tiếp nối chương trình là sự thể hiện của tập thể 18 sinh viên nhóm 2. Cùng chủ đề khắc họa nhân vật, nhóm 2 chọn hình ảnh người mẹ Việt Nam với truyền thống “kiên cường, bất khuất, trung hậu, đảm đang” làm đề tài xuyên suốt phần biểu diễn. Nỗi lòng riêng xót xa của người mẹ, ý thức của người mẹ nén lại những khổ đau trước trách nhiệm chung với đất nước, với dân tộc cũng như nỗi cảm thương khôn cùng của tấm lòng những người con dường như đã được ghi lại một cách chân thực, thấm thía qua các tiết mục. Khán giả được trải qua nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau: khi tự hào được sống lại thời kì kháng chiến đầy hào hùng của dân tộc qua bài hát “Giai điệu Tổ quốc”, “Đất nước lời ru” hay vở múa “Diệt phát xít”; khi lại xúc động, bồi hồi khi lắng nghe “Tổ quốc yêu thương và Hát về Mẹ Việt nam anh hùng”, “Huyền thoại Mẹ” hay xem vở kịch “Gánh hàng rong”.

Múa: Diệt phát xít (Biên đạo múa: Cao Trà Giang)

Tốp ca nữ trình bày tác phẩm “Huyền thoại Mẹ” (Sáng tác: Trịnh Công Sơn)

Trong thời gian qua, các sinh viên K5 ngành Quản lý Văn hóa đã có một quá trình chuẩn bị công phu: lên kế hoạch xây dựng chương trình biểu diễn, kịch bản, thiết kế sân khấu, biên đạo, chuẩn bị trang phục, đạo cụ, hoá trang, âm thanh... tạo nên một chương trình biểu diễn tốt nghiệp có chất lượng nghệ thuật được Hội đồng chấm tốt nghiệp đánh giá cao. Điều này ghi nhận sự cố gắng, nỗ lực của sinh viên, sự tận tình trách nhiệm của giảng viên của giảng viên. Đồng thời, đó còn là minh chứng cho thành công trong công tác đào tạo ngành Văn hóa Nghệ thuật của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW.