Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc

22 Tháng Mười 2015

BBT

Chiều ngày 21/10/2015, được sự đồng ý của Ban giám hiệu cùng Hội đồng thảo luận luận văn Trường ĐHSP Nghệ thuật TW, Khoa Sau Đại học đã tổ chức Lễ bảo vệ luận văn Thạc sĩ cho học viên Nguyễn Thị Như Quỳnh khóa II (2012 - 2014) và học viên Lê Hồng Anh khóa III (2013 - 2015) chuyên ngành Lý luận và phương pháp dạy học Âm nhạc.

Buổi bảo vệ luận văn được điều hành bởi Chủ tịch Hội đồng GS.TSKH. Tô Ngọc Thanh cùng với sự tham gia của 05 thành viên khác PGS.TS.NGND Vũ Hướng, PGS.TS. Phạm Trọng Toàn, PGS.TS. Trịnh Hoài Thu, PGS.TS. Nguyễn Phúc Linh, PGS.TS. Nguyễn Đăng Nghị trong vai trò là Phản biện 1, Phản biện 2, Ủy viên và Thư kí tại 02 Hội đồng chấm luận văn.

Hội đồng chấm luận văn của học viên Nguyễn Thị Như Quỳnh

Hát Ghẹo là một thể loại âm nhạc truyền thống thể hiện cách ứng xử, nếp sống, phong tục tập quán và tính cách con người Phú Thọ. Trên cơ sở đó, học viên Nguyễn Thị Như Quỳnh đã tìm hiểu và nhận thấy hát Ghẹo hiện nay chỉ còn tồn tại ở Nam Cường, Tam Nông, Phú Thọ. Dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS. Phạm Trọng Toàn, học viên đã tiến hành thực hiện đề tài Truyền dạy hát Ghẹo ở làng Nam Cường, xã Thanh Uyên, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ. Qua quá trình thực nghiệm, học viên đã truyền dạy hát Ghẹo cho 03 đối tượng: hội viên Câu lạc bộ hát Ghẹo địa phương, học sinh ở Trường phổ thông Nam Cường, sinh viên sư phạm âm nhạc cúa Trường Trung cấp Văn hóa Nghệ thuật và Du lịch Phú Thọ. Tùy theo từng đối tượng và đặc điểm âm nhạc của hát Ghẹo, học viên đã lựa chọn và xây dựng nội dung chương trình truyền dạy hát Ghẹo phù hợp dựa trên các tiêu chí khác nhau để tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả của việc truyền dạy hát Ghẹo tại cơ sở thực nghiệm.

Học viên Lê Hồng Anh trình bày luận văn của mình

Tiếp theo chương trình bảo vệ, học viên Lê Hồng Anh trình bày đề tài Lựa chọn một số bài dân ca đề sử dụng trong giờ âm nhạc tăng cường cho học sinh lớp 2, lớp 3 ở Trường Tiểu học A, thị trấn Văn Điển - Thanh Trì - Hà Nội dưới sự hướng dẫn khoa học của PGS.TS.NGND Vũ Hướng. Do đối tượng là các em học sinh lớp 2, 3 nên học viên đã lựa chọn các bài hát dân ca dựa trên 02 tiêu chí: phù hợp với lứa tuổi và cữ giọng, đồng thời tiến hành lựa chọn trang phục, đạo cụ trong các buổi diễn xướng kết hợp đổi mới phương pháp và hình thức giảng dạy trong các tiết dạy. Kết thúc thời gian thực nghiệm, học viên đã đưa ra được kết quả so sánh đánh giá về chất lượng tiếp thu của học sinh khá khả quan, khẳng định tính đúng đắn và trung thực của của đề tài này.

Sau phần trình bày chi tiết, Hội đồng lần lượt đưa ra nhận xét về luận văn và đặt câu hỏi cho học viên. Về ưu điểm, nội dung hai luận văn đều có ý nghĩa khoa học và ý nghĩa thực tiễn, đáp ứng được những yêu cầu của một luận văn Thạc sĩ; bố cục hợp lý, văn phong sáng sủa, phương pháp và cách thức tiến hành phù hợp. Về nhược điểm, học viên cần thống nhất các thuật ngữ/khái niệm chuyên ngành trong luận văn, chỉnh sửa lỗi vi tính, lỗi chính tả, cách diễn đạt, chú ý sắp xếp tài liệu tham khảo, bổ sung nguồn trích dẫn theo đúng trường quy chuẩn khoa học.

PGS.TS.NGND Vũ Hướng đọc bản nhận xét luận văn Thạc sĩ của học viên Lê Hồng Anh

Sau quá trình làm việc nghiêm túc, các luận văn được Hội đồng nhất trí và thông qua với số điểm lần lượt là 8,8 và 8,7.

Tân Thạc sĩ Nguyễn Thị Như Quỳnh chụp ảnh cùng đơn vị công tác - Phòng Công tác học sinh - sinh viên, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW