Sự kiện

Nghệ thuật múa Rối - Chương trình tập huấn thú vị!

14 Tháng Mười 2009

Nghệ thuật múa Rối - Chương trình tập huấn thú vị!

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về giáo dục và đào tạo, chào mừng năm học mới 2009 - 2010, ngày 7/10/2009 trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương phối hợp với Nhà hát múa Rối Việt Nam tổ chức tập huấn giới thiệu nghệ thuật múa Rối truyền thống. Chương trình tập huấn lần này nhằm mục đích nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ, giảng viên, đặc biệt là phổ biến kiến thức văn hóa nghệ thuật truyền thống cho sinh viên, giúp thế hệ trẻ khám phá nét đẹp văn hóa dân gian thông qua các loại hình nghệ thuật truyền thống.

 

TSKH. Phạm Lê Hòa, Hiệu trưởng trường ĐhSP Nghệ thuật TW

 khai mạc lớp tập huấn

 

Ngay trong lời khai mạc lớp tập huấn, TSKH. Phạm Lê Hòa -  Hiệu trưởng nhà trường đã khẳng định: "Chương trình tập huấn nghệ thuật truyền thống lần này là chương trình tập huấn nghệ thuật đầu tiên của năm học 2009 - 2010 bởi sau đó còn có một chuỗi các chương trình giới thiệu các loại hình nghệ thuật truyền thống đặc sắc khácNhà trường cho rằng: sinh viên một trường đại học, những chủ nhân tương lai của đất nước trước tiên phải hiểu rõ nghệ thuật truyền thống dân tộc. Ban Giám hiệu trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương quyết tâm nâng cao chất lượng đào tạo, thông qua nhiều biện pháp giáo dục trong đó có việc tập huấn các chuyên đề nghệ thuật…Đồng thời từng bước đưa nhà trường phát triển theo hướng đa ngành tận dụng tối đa thế mạnh về đào tạo nghệ thuật. Tập huấn nghệ thuật truyền thống kết hợp minh họa giúp sinh viên thấy được thực tế sinh động. Đó sẽ là sự tác động rất hữu ích cho  sinh viên trong học tập. Để khi từ mái trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương những cử nhân tương lai sẽ là những người gìn giữ, bảo tồn và phát huy nền văn hóa cổ truyền của Việt Nam trong bối cảnh hiện nay đang có nguy cơ mai một”….

Chương trình tập huấn đã mang đến cho khán giả rất nhiều kiến thức bổ ích và thú vị. Phó cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn - Giám đốc Nhà hát múa Rối Việt Nam - NSƯT.Vương Duy Biên qua sự trình bày, diễn giải kiến thức nghệ thuật múa Rối một cách uyển chuyển, sinh động, xen kẽ lý thuyết với minh họa bằng các tiết mục rối đã khiến cho sinh viên thích thú khi thưởng thức, dễ dàng trong tiếp thu kiến thức. Phần giao lưu giữa nghệ sĩ với sinh viên rất cởi mở, nhiều bạn sinh viên mạnh dạn đưa ra những câu hỏi cho người trình bày. Câu trả lời dí dỏm của NSƯT.Vương Duy Biên trước những câu hỏi sâu sắc có phần hóc búa của sinh viên khiến các bạn rất hài lòng.

 

Những con rối trong tiết mục Múa nón

 

Nghệ thuật múa Rối là nghệ thuật của trò diễn, chính những trò diễn đã tạo nên sức hấp dẫn kỳ thú của loại hình nghệ thuật này… Cảm giác “Vui”, “Thú vị”, “Mới lạ”... là lời nhận xét của sinh viên tham dự tập huấn. Khán giả sinh viên được chứng kiến các nghệ sĩ điều khiển những con rối nhuần nhuyễn, sinh động. Những con rối cạn được hóa thân thành những chú thiên nga có bộ lông trắng mượt mà (Tiết mục Hồ thiên nga), những chú sâu vui nhộn và những chú lợn con biết nhảy múa (Điệu nhảy hiphop của những chú heo)... Với tài năng và sự khéo léo, các nghệ sĩ đã thổi hồn vào những con rối vô tri vô giác khiến chúng như cũng có tâm hồn, có những trạng thái cảm xúc giống người nghệ sĩ thực thụ.

Thời lượng dành cho buổi Tập huấn không nhiều. Ngoài những kiến thức về nghệ thuật múa Rối là những phút vui cười sảng khoái với những con rối ngộ nghĩnh đáng yêu. Các bạn sinh viên trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật TW mong mỏi sẽ được gặp lại "Thuyết trình viên đa tài" - NSƯT. Vương Duy Biên và các nghệ sĩ tài năng của Nhà hát múa Rối Việt Nam ở Chuyên đề múa Rối nước và mong muốn thưởng thức Nghệ thuật múa Rối nước tại chính khuôn viên hồ của nhà trường trong dịp gần nhất. Đó cũng là lời chia tay và hẹn gặp lại những người nghệ sĩ đang gìn giữ loại hình Nghệ thuật truyền thống trong đời sống văn hoá tinh thần Việt Nam.

 

Một số hình ảnh trong chương trình tập huấn nghệ thuật múa Rối

TSKH. Phạm Lê Hòa Hiệu trưởng nhà trường thay mặt cán bộ, giảng viên và sinh viên

 tặng hoa NSƯT. Vương Duy Biên.

 

Các nghệ sĩ Nhà hát múa Rối Việt Nam vào vai những chú Heo trong tiết mục

Điệu nhảy Hip hop của những chú Heo con. 

Diễn viên kết hợp với con rối trong tiết mục Những chú sâu tinh nghịch. 

Cán bộ, giảng viên và sinh viên trong chương trình tập huấn Nghệ thuật múa Rối

Cán bộ, giảng viên và sinh viên trong chương trình tập huấn Nghệ thuật múa Rối

Nam nữ diễn viên Nhà hát múa Rối Việt Nam biểu diễn Tiết mục Hồ thiên nga.

Phó cục trưởng Cục NTBD, Giám đốc Nhà hát múa Rối Việt Nam,  NSƯT. Vương Duy Biên thuyết trình viên giới thiệu nghệ thuật múa Rối.

         TSKH. Phạm Lê Hòa và NSƯT Vương Duy Biên cùng các nghệ sĩ chụp ảnh lưu niệm với sinh viên.

 

Đỗ Anh Tuấn