Tin tức

07 Tháng Mười Hai 2023

Sáng ngày 06/12, Trường ĐHSP Nghệ thuật TW tổ chức Hội thảo “Rà soát và xây dựng chương trình tiếng Anh theo chuẩn đầu ra cho sinh viên Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương”.

Toàn cảnh Hội thảo

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có: PGS.TS. Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hà Nội, TS. Phạm Hùng Cường - Hiệu trưởng trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp và các chuyên gia, giảng viên tiếng Anh tới từ nhiều trường và cơ sở đào tạo khác nhau. Về phía trường ĐHSP Nghệ thuật TW có: NGƯT.PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS. Lê Vinh Hưng - Phó Hiệu trưởng phụ trách trường, các đồng chí trong Ban Giám hiệu, lãnh đạo đơn vị và các giảng viên tiếng Anh thuộc Trung tâm Tin học và Ngoại ngữ.

Mục đích của Hội thảo là đánh giá chương trình tiếng Anh cho sinh viên các ngành nghề đào tạo của Nhà trường;đánh giá thực trạng dạy và học các chương trình tiếng Anh hiện nay của Trường trong việc đáp ứng chuẩn đầu ra tiếng Anh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; tìm hiểu kinh nghiệm xây dựng chương trình đào tạo và hệ thống học liệu tiếng Anh chuẩn đầu ra tại một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội từ đó định hướng thiết kế chương trình giảng dạy học phần tiếng Anh chuyên ngành cho sinh viên.

Nội dung chính của Hội thảo xoay quanh các chủ đề: các hướng tiếp cận rà soát và xây dựng chương trình/dạy và học tiếng Anh cho sinh viên không chuyên ở các trường đại học theo chuẩn đầu ra, thực trạng rà soát và xây dựng chương trình, tài liệu dạy tiếng Anh, chuẩn đầu ra tiếng Anh tại một số trường đại học không chuyên,…

PGS.TS. Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hà Nội trình bày tham luận

Tham luận tại Hội thảo, PGS.TS. Phạm Ngọc Thạch - Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Hà Nội trình bày một số nguyên tắc cơ bản khi thiết kế học liệu phục vụ dạy và học tiếng Anh chuyên ngành theo hình thức trực tuyến, tận dụng thế mạnh của công nghệ thông tin và trí tuệ nhân tạo (AI). PGS đưa ra khuyến nghị các trường không chuyên ngữ cần có kế hoạch xây dựng chương trình và học liệu trực tuyến nhằm giúp sinh viên có thể tự luyện tập mọi lúc, mọi nơi. Nếu được triển khai một cách khoa học trên hệ thống quản lý học tập (LMS), hiệu quả của việc học tiếng Anh chuyên ngành sẽ được cải thiện.

TS. Hà Thị Thanh Thủy - Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN trình bày tham luận “Một số giải pháp nâng cao hứng thú học tập tiếng Anh cho sinh viên các trường đại học không chuyên ngữ”

Tham luận “Một số giải pháp nâng cao hứng thú học tập tiếng Anh cho sinh viên các trường đại học không chuyên ngữ” được TS. Hà Thị Thanh Thủy - Trường Đại học Giáo dục, ĐHQGHN trình bày. Qua điều tra khảo sát sinh viên đang theo học tại Trường Đại học Giáo dục, tác giả chỉ ra rằng có 4 nhóm giải pháp được cho là cần thiết trong việc nâng cao hứng thú trong học tập tiếng Anh của sinh viên, đó là: Người học, môi trường học tập, người dạy và môn học. Trong đó, nhóm giải pháp về người dạy, mà yếu tố “tạo hứng thú và phát huy mạnh mẽ tính chủ động của người học, đổi mới phương pháp giảng dạy ngoại ngữ…” là giải pháp có tác động nhiều nhất đến việc nâng cao hứng thú học tập cho sinh viên.

Đại biểu tham dự Hội thảo

Ngoài 06 tham luận và thảo luận trực tiếp của các đại biểu tham dự, Hội thảo còn nhận được hơn 20 bài viết của các nhà khoa học, nhà quản lý và giảng viên tiếng Anh từ nhiều cơ sở giáo dục đại học. Phong phú nhất là các bài nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm về xây dựng chương trình, tài liệu giảng dạy, phương pháp giảng dạy và kiểm tra đánh giá từ một số trường đại học như: Đại học Giáo dục - Đại học Quốc gia Hà Nội, Trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội, Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp, Trường Đại học Kiểm sát Hà Nội... Điều đó cho thấy sự chủ động, tích cực của các giảng viên trong việc thay đổi và sáng tạo, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn để đáp ứng yêu cầu nghề nghiệp ngày càng cao trong giai đoạn phát triển mới.

Các đại biểu dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

Phát biểu kết thúc buổi hội thảo, NGƯT.PGS.TS. Đào Đăng Phượng - Chủ nhiệm Ban Đề án Ngoại ngữ của Trường ĐHSP Nghệ thuật TW giai đoạn 2017-2025 đã có những ý kiến kết luận và chỉ đạo tại buổi hội thảo. Đồng chí gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến các khách mời, thầy cô đã dành thời gian quý báu về dự và đóng góp rất nhiều ý kiến hữu ích từ đó chung tay tìm ra các giải pháp hữu hiệu để thực hiện thành công mục tiêu về chuẩn đầu ra tiếng Anh và thiết thực nhất là phục vụ cho công tác đào tạo của Nhà trường, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của xã hội về chất lượng nguồn nhân lực.